Bác kháng cáo, tuyên y án sơ thẩm vụ Tịnh thất Bồng Lai

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - TAND tỉnh Long An đã bác toàn bộ kháng cáo và tuyên y án sơ thẩm đối với các bị cáo trong vụ Tịnh thất Bồng Lai.
Các bị cáo có liên quan đến vụ án xảy ra tại Tịnh thất Bồng Lai.
Các bị cáo có liên quan đến vụ án xảy ra tại Tịnh thất Bồng Lai.

Ngày 3/11, Hội đồng xét xử TAND tỉnh Long An đã đưa ra phán quyết cuối cùng đối với bị cáo Lê Tùng Vân và các đồng phạm liên quan đến vụ án Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân xảy ra tại hộ bà Cao Thị Cúc (còn được biết nhiều với cái tên Tịnh thất Bồng Lai hoặc Thiền am Bên bờ vũ trụ - địa chỉ tại xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa).

Theo đó, Hội đồng xét xử TAND tỉnh Long An đã không chấp nhận kháng cáo của các bị cáo và những người có trách nhiệm, nghĩa vụ liên quan, giữ nguyên bản án sơ thẩm mà Hội đồng xét xử TAND huyện Đức Hòa đã tuyên trước đó.

Theo phán quyết này, bị cáo Lê Tùng Vân bị tuyên mức án 5 năm tù. Các bị cáo Lê Thanh Nhất Nguyên, Lê Thanh Trùng Dương và Lê Thanh Hoàn Nguyên mức án 4 năm tù; bị cáo Lê Thanh Nhị Nguyên 3 năm 6 tháng tù; bị cáo Cao Thị Cúc 3 năm tù.

Hội đồng xét xử TAND tỉnh Long An đánh giá TAND cấp sơ thẩm đã xét xử đúng người, đúng tội, không oan. Các chứng cứ trong hồ sơ vụ án đã đủ cơ sở xác định các bị cáo phạm tội có tổ chức. Trong đó, bị cáo Lê Tùng Vân giữa vai trò là chủ mưu, các bị cáo còn lại là đồng phạm.

Tại phiên xử phúc thẩm, các bị cáo kháng cáo, kêu oan nhưng không bổ sung được tình tiết mới. Về phía luật sư bào chữa cho các bị cáo cung cấp chứng cứ là 5 vi bằng nhưng không liên quan đến vụ án nên Hội đồng xét xử không xem xét.

Tại ngày xét xử trước đó, đại diện Viện KSND tỉnh Long An đánh giá, cấp sơ thẩm đã xét xử đúng người, đúng tội, không có oan sai.

Tại phiên xét xử phúc thẩm, các bị cáo không cung cấp được chứng cứ mới. Đại diện Viện KSND tỉnh Long An đã đề nghị Hội đồng xét xử bác toàn bộ kháng cáo của các bị cáo và tuyên y án sơ thẩm.

Nội dung cáo trạng thể hiện, từ năm 2019 đến năm 2021, lợi dụng quyền tự do ngôn luận các bị can trên đã sử dụng thiết bị điện tử (máy tính, điện thoại) để quay các đoạn clip đăng tải trên các nền tảng mạng xã hội như Facebook, Youtube cá nhân những chứa các nội dung sai sự thật, bịa đặt nhằm xuyên tạc, tuyên truyền, kích động xúc phạm uy tín của Công an huyện Đức Hòa, xúc phạm Phật giáo, gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự ở địa phương.

Từ năm 2016, bị can Lê Tùng Vân cùng các bị can trên và một số người khác (trong đó có nhiều em nhỏ được các bị can nói là trẻ em cơ nhỡ đem về nuôi) đã đến khu đất tại số 191A ấp Lập Thành (xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa, Long An) do bị can Cao Thị Cúc làm chủ hộ và biến nơi này thành điểm tu tại gia theo phật giáo với tên gọi Tịnh thất Bồng Lai.

Bên cạnh những clip kêu gọi để lấy tiền từ thiện từ những người trong và ngoài nước, Lê Tùng Vân còn chỉ đạo, phân công các bị cáo khác dàn dựng các clip ghi lại hình ảnh sinh hoạt trong Tịnh thất Bồng Lai đăng lên các nền tảng mạng xã hội để nhiều người chú ý, quan tâm và gửi tiền từ thiện.

Ngoài những video clip các bị can hát nhạc bolero hay dàn dựng các vở kịch còn có các clip, bài viết trên có nhiều clip xuyên tạc tôn giáo, bịa đặt, kích động. Qua quá trình điều tra có 5 clip và một bài viết có nội dung vi phạm. Trước khi các clip này được đăng tải, Lê Tùng Vân phải “duyệt” qua mới được đăng.

Trong số các bị can trên, Cao Thị Cúc được xác định là người có vai trò thu chi, nắm giữ tài sản trong Tịnh thất Bồng Lai

Cáo trạng xác định cả 6 bị can đều mang tình tiết tăng nặng vì phạm tội có tổ chức, phạm tội 2 lần trở lên. 5 bị can có dấu hiệu ngoan cố, không thành khẩn thừa nhận hành vi, riêng bị can Tùng Dương có tình tiết giảm nhẹ vì đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ