Bắc Kạn khai giảng năm học mới

Bắc Kạn khai giảng năm học mới
(GD&TĐ) - Việc xây dựng trường DTNT và bán trú dân nuôi là một chủ trương rất đúng đắn của Đảng và Nhà nước. Đối với Bắc Kạn, trường DTNT đã tạo điều kiện thuận lợi cho con em các dân tộc thiểu số được đến trường. 
Sáng 5/9, Trường PTDTNT tỉnh Bắc Kạn tổ chức khai giảng năm học 2010-2011. Đồng chí Nguyễn Đức Kiên- Uỷ viên TƯ Đảng- Phó Chủ tịch Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam đã dự và cùng chia sẻ niềm vui với các em học sinh là con em của cộng đồng các dân tộc thiểu số nơi đây.
Dự lễ khai giảng còn có đại diện Vụ GD Dân tộc, Văn phòng Bộ GD-ĐT; đồng chí Nguyễn Xuân Cường- Bí thư Tỉnh uỷ tỉnh Bắc Kạn; cùng lãnh đạo ngành GD-ĐT, các sở, ban, ngành trong tỉnh và đông đảo thầy, trò nhà trường. 
Bắc Kạn khai giảng năm học mới ảnh 1
 Đồng chí Nguyễn Đức Kiên thăm điều kiện ăn, ở của học sinh trong trường PTDTNT tỉnh Bắc Kạn. Ảnh, NĐBND
Trường PTDTNT tỉnh Bắc Kạn là mô hình khẳng định tính ưu việt của quốc sách giáo dục nước nhà. Nơi đây đã nuôi dưỡng và đào tạo nhiều thế hệ học sinh là con em đồng bào các dân tộc thiểu số tỉnh Bắc Kạn; góp phần không nhỏ đưa mặt bằng chung của giáo dục ở những vùng khó khăn như tỉnh miền núi Bắc Kạn tiến kịp với trình độ của các vùng miền trên cả nước; hơn thế nữa ngôi trường PTDTNT là cái nôi tạo nguồn cán bộ địa phương cho tỉnh nhà.
Nhà giáo Lý Văn Dưỡng- hiệu trưởng trường PTDTNT cho biết: toàn trường có 365 học sinh bước vào năm học mới 2010- 2011, trong đó có 105 tuyển mới đầu cấp. Hiện nhà trường có 54 cán bộ, giáo viên, 100% giáo viên đều đạt và vượt chuẩn, 16,7% giáo viên có trình độ thạc sĩ; tỉ lệ giáo viên dạy giỏi cấp trường hằng năm đạt từ 85-90%.
Trong thời gian qua, từ các nguồn vốn của ngành GD-ĐT và các nguồn vốn khác của cấp uỷ Đảng, chính quyền nơi đây đã cải tạo và xây mới được nhiều phòng học, nhà ở khu nội trú, hội trường, cảnh quan sư phạm được cải tạo xanh- sạch- đẹp hơn, làm cho công tác dạy và học của thầy và trò nơi đây bớt khó khăn.
Năm học mới 2010- 2011, nhà trường sẽ tiếp tục triển khai và đẩy mạnh các cuộc vận động “Hai không”, phong trào "Xây dựng nhà trường thân thiện, học sinh tích cực"… Sớm ổn định nề nếp dạy và học, phát huy tinh thần cao nhất của thầy và trò để đạt được thành tích tốt trong các mặt giáo dục. 
Đồng chí Nguyễn Đức Kiên tặng quà cho các em học sinh. Ảnh, BKĐT ảnh 2
Đồng chí Nguyễn Đức Kiên tặng quà cho các em học sinh. Ảnh, BKĐT 
Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Đức Kiên đã biểu dương những thành quả của thầy và trò trường PTDTNT tỉnh Bắc Kạn đã đạt được trong những năm học vừa qua, và đánh giá cao vai trò của cấp uỷ Đảng, chính quyền các cấp nơi đây đã có nhiều cố gắng trong việc đầu tư cho sự nghiệp trồng người nói chung, xây dựng trường PTDTNT Bắc Kạn nói riêng. 
Đồng chí nhấn mạnh: nhiệm vụ trọng tâm của Trường PTDTNT Bắc Kạn nói riêng, các trường dân tộc nội trú trong tỉnh Bắc Kạn nói chung, bên cạnh dạy kiến thức cho học sinh còn phải là nơi lưu giữ, phát huy truyền thống văn hóa quý báu của đồng bào các dân tộc. 
Phó chủ tịch QH Nguyễn Đức Kiên mong muốn các thầy giáo, cô giáo Trường PTDTNT Bắc Kạn tiếp tục học hỏi nâng cao trình độ, năng lực nghiệp vụ, tận tụy sáng tạo trong công việc và luôn nêu tấm gương sáng để các em học sinh noi theo; các em học sinh cố gắng chăm chỉ siêng năng học tập, kết hợp chặt chẽ giữa học với hành để có được kiến thức chắc chắn và thực sự có ích cho bản thân cũng như cho đất nước.
Đồng chí khẳng định: việc xây dựng trường nội trú và bán trú dân nuôi là một chủ trương rất đúng đắn của Đảng và Nhà nước. Đối với Bắc Kạn, tỉnh cần dựa trên điều kiện thực tế của từng địa phương, triển khai sâu rộng chủ trương này. Tạo nhiều điều kiện thuận lợi hơn nữa cho con em các dân tộc thiểu số được đến trường. 
Nhân dịp này, đồng chí Nguyễn Đức Kiên đã trao tặng các học sinh nghèo vượt khó trường PTDT Nội trú 20 suất quà; trao 30 sổ tiết kiệm với tổng trị giá 90 triệu đồng từ “Quỹ tiếp bước cho em đến trường” cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn huyện Pác Nặm.
Giang Đông
Cô trò Trường THPT Công nghiệp (tỉnh Hòa Bình). Ảnh: NTCC

Cân nhắc cẩn trọng lựa chọn môn học

GD&TĐ - Quy định chặt chẽ trong việc chuyển đổi môn học và chuyên đề học tập lựa chọn nên năm học này, HS, gia đình cân nhắc cẩn trọng khi quyết định.