Bắc Giang ưu tiên cấp điện sản xuất và sinh hoạt

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Cùng với kêu gọi sử dụng điện tiết kiệm hiệu quả, Bắc Giang ưu tiên điện cho sản xuất vào ban ngày và điện cho người dân sinh hoạt vào ban đêm.
Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang chủ trì làm việc với các địa phương và doanh nghiệp.
Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang chủ trì làm việc với các địa phương và doanh nghiệp.

Đây là một trong những nội dung tại buổi làm việc trực tuyến với các huyện, thành phố và hơn 300 doanh nghiệp về cung ứng điện mùa nắng nóng năm 2023 do Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang - Lê Ánh Dương chủ trì chiều 5/6.

Ông Lê Ánh Dương thông tin, thời gian gần đây nắng nóng bất thường, nguồn cung điện trong cả nước đều thiếu và thiếu nhiều nhất ở miền Bắc. Lưới điện miền Bắc chủ yếu từ thủy điện, nhiệt điện và điện nhập khẩu từ nước ngoài. Thời gian qua ít mưa, mực nước các hồ rất thấp, thậm chí nhiều hồ ở dưới mực nước chết. Mực nước các hồ ở miền Bắc thấp nhất trong 100 năm qua.

Nguồn điện từ nhiệt điện đã huy động hết công suất song thường xuyên chạy cao tải trong thời gian dài nên nhiều tổ máy đã xảy ra sự cố. Nguồn điện mua từ nước ngoài gồm Trung Quốc, Lào không nhiều, chủ yếu cho các tỉnh ven biên giới.

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang nhấn mạnh, tình trạng này không phải năm nào cũng diễn ra. Đây là yếu tố khách quan, nằm ngoài khả năng tính toán của ngành điện. Bên cạnh nguồn cung thiếu, mức độ tăng phụ tải của người dân, doanh nghiệp trong những ngày nắng nóng rất cao, có ngày tăng lên 30-40%.

Để bảo đảm nguồn cung, lãnh đạo tỉnh Bắc Giang đã làm việc với Bộ Công Thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tổng công ty Điện lực miền Bắc về việc cung cấp điện. Theo đó, Bắc Giang là địa bàn được EVN ưu tiên cung ứng điện bởi là trung tâm sản xuất công nghiệp của cả nước. Tuy nhiên, dự báo việc cung ứng điện vẫn còn khó khăn, trong vài tuần tới chưa thể kết thúc được. Giải pháp của Chính phủ, ngành điện đưa ra cần có thời gian mới phát huy hiệu quả.

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang - Lê Ánh Dương phát biểu tại buổi làm việc. ảnh 1

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang - Lê Ánh Dương phát biểu tại buổi làm việc.

Do vậy, giải pháp hiệu quả nhất hiện nay là tiết kiệm điện. Thông qua buổi làm việc này, Bắc Giang muốn truyền hai thông điệp. Thứ nhất là kêu gọi doanh nghiệp, người dân chung tay cùng địa phương, Chính phủ tiết kiệm, sử dụng điện hiệu quả, hợp lý. Tiết kiệm điện là sự tự giác của mỗi cơ quan, đơn vị để cùng vượt qua giai đoạn khó khăn.

Thứ hai là phương án cung cấp điện cho thời gian tiếp theo. Ban ngày, tỉnh ưu tiên điện cho sản xuất, ban đêm ưu tiên điện cho dân sinh, sinh hoạt. Ban ngày, các doanh nghiệp bắt đầu sản xuất từ 7 giờ 45 phút đến 17 giờ. Trong khoảng thời gian đó, doanh nghiệp được cấp điện liên tục tất cả trong ngày.

Các doanh nghiệp trong khu, cụm công nghiệp có đơn hàng gấp thì đăng ký với Ban Quản lý các Khu công nghiệp, ngành điện và chỉ sản xuất từ 0 đến 5 giờ sáng.

Với doanh nghiệp ngoài khu, cụm công nghiệp sử dụng chung đường điện dân sinh, điện lực sẽ khảo sát cụ thể, giải quyết cho từng doanh nghiệp theo khả năng phù hợp. Các doanh nghiệp cần sắp xếp lại thời gian làm việc, bảo đảm sử dụng tối ưu hiệu quả nguồn điện trong khoảng thời gian được cấp. Phương án cấp điện này, trước mắt áp dụng trong 20 ngày, sau đó tùy tình hình sẽ tiếp tục điều chỉnh.

Tại hội nghị các ý kiến phản ánh, kiến nghị đều được Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang giải đáp, ghi nhận. Đồng thời giao cho Công ty Điện lực Bắc Giang, các sở, ban, ngành liên quan để giải quyết trong thời gian tới.