Bắc Giang: Sát sao kiểm tra "4 an toàn" tại các trường khi đón học sinh trở lại

GD&TĐ - Phòng GD&ĐT thành phố Bắc Giang (Bắc Giang) thành lập 8 tổ kiểm tra công tác đón học sinh trở lại trường học tập trong bối cảnh dịch Covid-19 cơ bản đã được kiểm soát tốt...
Ông Đỗ Văn Quý, Trưởng phòng GD&ĐT TP Bắc Giang kiểm tra công tác PCD tại trường học sáng 11/1.
Ông Đỗ Văn Quý, Trưởng phòng GD&ĐT TP Bắc Giang kiểm tra công tác PCD tại trường học sáng 11/1.

Sáng 11/1, Phòng GD&ĐT Tp. Bắc Giang tiếp tục kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và đón học sinh trở lại trường học của các trường Mầm non, Tiểu học, THCS trên địa bàn thành phố.

Cụ thể, ông Đỗ Văn Quý, Trưởng phòng GD&ĐT Tp. Bắc Giang đã kiểm tra các trường: TH Đông Thành, THCS Lê Quý Đôn, THCS Dĩnh Kế, THCS Ngô Sĩ Liên, TH Lê Lợi. Bà Nguyễn Thị Linh, Phó trưởng Phòng GD&ĐT kiểm tra tại trường Tiểu học Đông Thành. Ông Nguyễn Văn Phái, Phó trưởng Phòng GD&ĐT kiểm tra tại các trường TH Võ Thị Sáu, TH Ngô Sĩ Liên, TH Dĩnh Kế. Cùng với đó, các cán bộ chuyên viên kiểm tra các đơn vị còn lại. 

Riêng đối với các nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập, Trưởng phòng GD&ĐT phân công các Hiệu trưởng các trường mầm non trên địa bàn chủ động kiểm tra các cơ sở nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập đầy đủ, có biên bản kiểm tra từng cơ sở.

Ông Đỗ Văn Quý - Trưởng phòng GD&ĐT Tp Bắc Giang cho biết, qua kiểm tra thực tế, các trường đã chủ động nắm bắt tình hình, cán bộ, giáo viên và học sinh đảm bảo đầy đủ điều kiện an toàn mới đến trường.

Bắc Giang: Sát sao kiểm tra "4 an toàn" tại các trường khi đón học sinh trở lại ảnh 1
Học sinh thành phố Bắc Giang thực hiện nghiêm 5K phòng, chống dịch Covid-19 tại trường học.

Đồng thời, tăng cường công tác tuyên truyền, thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo về các biện pháp phòng, chống dịch, đảm bảo đúng theo yêu cầu đặt ra: vệ sinh trường, lớp sạch sẽ, thông thoáng; bố trí xà phòng, dung dịch rửa tay sát khuẩn, máy đo thân nhiệt,… để cán bộ, giáo viên, học sinh sử dụng thường xuyên, các đơn vị đều có đủ bản cam kết thực hiện nghiêm túc phòng chống Covid-19 của học sinh khi đến trường. 

Khảo sát trực tiếp tại các lớp học, hầu hết các em học sinh đều nắm rõ thông tin về dịch bệnh cũng như các biện pháp phòng, chống Covid-19. Các nhà trường chủ động sắp xếp chia ca, chia lớp để đảm bảo giãn cách học sinh trong một phòng học, trong cùng một thời điểm đến trường, phân luồng đảm bảo ngày từ những nút giao thông trọng điểm (tiêu biểu như THCS Lê Quý Đôn). Các trường chủ động bố trí việc dạy học trực tiếp hoặc trực tuyến đối với các nhóm, lớp phù hợp với điều kiện thực tế của nhà trường.

Tại các đơn vị, đại diện lãnh đạo Phòng GD&ĐT Tp. Bắc Giang đã trao đổi, động viên tinh thần các thầy, cô giáo và các em học sinh yên tâm giảng dạy, học tập.

Đồng thời nhắc nhở đảm bảo an toàn sức khỏe của cán bộ, giáo viên, học sinh, tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh: thường xuyên vệ sinh sạch sẽ, ăn uống đủ chất, tăng cường tập luyện thể dục, thể thao; chủ động khai báo, cung cấp thông tin sức khỏe của bản thân, người nhà cho nhà trường và cơ quan y tế khi có dấu hiệu bất thường.

Các Tổ kiểm tra yêu cầu các đơn vị phải bám sát văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của các cấp, ngành về phòng, chống dịch Covid-19. Trong đó, chú trọng công tác thông tin tuyên truyền; thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo “Thông điệp 5K” và các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của các cấp về phòng, chống dịch Covid-19 cũng như các dịch, bệnh truyền nhiễm khác… 

Ngoài ra, các nhà trường cần chủ động xây dựng, điều chỉnh kế hoạch dạy học, cho phù hợp. Đặc biệt, đối với các trường THCS tập trung tổ chức ôn tập cho học sinh lớp 9 và các đội tuyển học sinh giỏi.

Trước đó (ngày 10/1) sau 1 tuần tạm nghỉ học để thực hiện công tác phòng chống dịch và tiêm vắc xin cho học sinh từ 12 tuổi trở lên, 100% các cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố Bắc Giang đã trở lại hoạt động.

Để kịp thời nắm bắt, động viên ngành Giáo dục thành phố, ông Tạ Việt Hùng - Giám đốc Sở GD&ĐT Bắc Giang đã tổ chức đoàn công tác thăm và động viên một số cơ sở giáo dục trên địa bàn.

Giám đốc Sở GD&ĐT cùng đoàn công tác đã thăm, động viên một số trường học và trao đổi với Ban Giám hiệu của các trường về tình hình hoạt động của trường, các điều kiện tổ chức dạy học trên tinh thần bảo đảm tuyệt đối an toàn, phòng chống dịch.