Ba ngày đêm giải cứu bé trai lọt hố bê tông

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ -  Đến chiều tối ngày 3/1, lực lượng cứu hộ đã nỗ lực 3 ngày đêm giải cứu, nhưng đến nay vẫn chưa nhổ được cọc bê tông
Ba ngày đêm giải cứu cháu bé trai lọt hố bê tông.
Ba ngày đêm giải cứu cháu bé trai lọt hố bê tông.

Câu bé lọt trụ bê tông

Khoảng 11h30 ngày 31.12, bé T.L.H.N cùng các bạn trong xóm vào công trình cầu nằm trên đường tỉnh lộ 857, xã Phú Lợi để nhặt sắt. Lúc đi qua công trình đang thi công, bé N lọt xuống trụ bê tông rỗng bên trong, đường kính 25cm, đã đóng xuống đất sâu khoảng 35 m. Các em đi cùng hô hoán để người lớn ứng cứu nhưng bất thành.

Ban đầu, nạn nhân kêu cứu nhưng sau đó không còn nghe tiếng gì nữa. Do ống bê tông nhỏ, không thể giải cứu được bằng phương tiện thô sơ nên người dân đã báo tin đến cơ quan chức năng. “Lúc này, từ bên dưới ống bê tông vẫn còn phát lên tiếng kêu cứu”, theo lời kể của người dân có mặt tại hiện trường.

Ba ngày đêm giải cứu bé trai lọt hố bê tông ảnh 1

Kích thước trụ bê tông rỗng.

Anh Thái Văn Tấn Tài, cha bé N nghe báo tin, hốt hoảng chạy lại chỉ nghe con kêu cứu dưới hố. Khoảng 10 phút sau, anh không nghe tiếng con kêu nữa.

Khoảng 30 phút sau, lực lượng cứu hộ có mặt tại hiện trường và triển khai các phương án giải cứu.

Do miệng lỗ trụ đóng bê tông có kích thước nhỏ nên nhân viên cứu nạn không thể thả dây để leo xuống, nên chỉ có thể bơm oxy đồng thời sử dụng các phương tiện cơ giới mở rộng hố. Trong đó, phương án dùng máy xúc múc quanh trụ bê tông tạo miệng hố rộng để nhổ cọc là khả thi nhất.

Tuy nhiên, khi đào xuống khoảng 10m, lực lượng cứu hộ không thể rút được trụ lên. Nhóm cứu hộ chuyển nước xuống cho nạn nhân uống nhưng vẫn chưa có tín hiệu nào.

Công trình cầu Kênh Rọc Sen thuộc gói thầu số 14 dự án Xây dựng tuyến ĐT.857 đoạn Quốc lộ 30 - ĐT.845, do Sở GTVT tỉnh Đồng Tháp làm chủ đầu tư; Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông tỉnh Đồng Tháp quản lý dự án.
Đơn vị giám sát thi công xây dựng là Viện Khoa học và Công nghệ Giao thông vận tải. Nhà thầu thi công là Liên danh Công ty Cổ phần Công trình cầu phà TP. Hồ Chí Minh - Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Vận tải Xây dựng Giao thông T&T.
Công trình thi công khoảng 6 tháng, đã hoàn thành mố cầu hai bên, mỗi mố được cố định bằng ba trụ bê-tông. Vài ngày trước, đội thi công chuyển máy móc sang mố cầu bên kia nhưng chưa lấp đất những trụ đã cắm xuống. Chung quanh mố cầu được rào tạm bằng dây.

Huy động mọi nguồn lực ứng cứu

Lực lượng chức năng đang chạy đua để rút ngắn thời gian để cứu cháu bé. Từ tối 31/12 đến nay, lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp cùng hơn 200 cán bộ PCCC, công an, cứu hộ... có mặt tại hiện trường để giải cứu cháu bé.

Với quyết tâm “còn nước, còn tát”, tỉnh Đồng Tháp tiếp tục huy động các nguồn lực để tiếp tục giải cứu em bé. Ông Phạm Thiện Nghĩa, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp cho biết: “Chúng tôi huy động các giải pháp tốt nhất để chạy đua với thời gian nhằm cứu em bé”.

Ba ngày đêm giải cứu bé trai lọt hố bê tông ảnh 2

Lãnh đạo tỉnh ủy, UBND tỉnh Đồng Tháp có mặt tại hiện trường để giải cứu cháu bé.

Chiều tối 1/1, máy khoan cọc nhồi được lực lượng cứu hộ đưa từ huyện Tháp Mười đến hiện trường. Lực lượng chức năng dự tính trong đêm 1.1, cọc bê tông sẽ được nhổ lên và cứu được bé trai ra ngoài thành công. Không may mắn, trong quá trình khoan cọc nhồi khiến trụ bê tông bị lệch nhẹ. Nếu tiếp tục, trụ bê tông có thể đứt gãy, gây khó khăn cho công tác cứu nạn.

Đến sáng 2/1, lực lượng cứu hộ cứu nạn đã tạm dừng tìm kiếm để chờ thêm các phương tiện, kỹ thuật khác tới giải cứu. Đến trưa cùng ngày, lực lượng cứu hộ áp dụng phương án dùng khoan xoắn ốc phá vỡ các kết cấu chặt của lớp địa chất xung quanh cọc, sau đó dùng thiết bị chuyên dụng cẩu trụ bê tông lên.

Cùng ngày, Thủ tướng Phạm Minh Chính ký công điện chỉ đạo các cơ quan liên quan tập trung cứu nạn, khắc phục hậu quả sự cố tai nạn tại công trường thi công dự án cầu Rọc Sen.

Trong đó, Thủ tướng yêu cầu huy động chuyên gia hỗ trợ, giải cứu cháu bé rơi xuống ống trụ bê tông. Quân khu 9 cũng cử lực lượng công binh cùng thiết bị chuyên dùng nội soi thăm dò, thiết bị cưa cắt bê tông... đến hiện trường, tham gia giải cứu bé trai.

Ba ngày đêm giải cứu bé trai lọt hố bê tông ảnh 3

Đặt ống vách lồng trùm cọc bêtông.

Tập trung giải cứu cháu bé xuyên đêm, lần lượt khoan tiếp 5m đất và đưa dùng thiết bị chuyên dụng đẩy bêtông lên nhưng đến sáng ngày 3.1, lực lượng cứu hộ vẫn chưa thể giải cứu cháu bé do nguyên nhân về địa hình, địa chất.

Tiếp theo là phương án khoan guồng xoắn đóng tiếp ống vách lồng trùm cọc bêtông. Khoảng 3h sáng 3/1, đoạn ống vách thép có chiều dài 19m, đường kính 1,5m đã được hàn nối hoàn thành và được nhiều thiết bị, phương tiện hỗ trợ đóng xuống mặt đất để bao cọc bêtông. Dự kiến sau khi xử lý hết phần đất trong lồng ống sẽ nhổ cọc bê tông lên khỏi mặt đất nhằm cứu hộ cháu bé ra ngoài.

Lionel Messi được đồn đoán sẽ tái hợp FC Barcelona trong thời gian tới.

Messi sắp đàm phán với Barcelona?

GD&TĐ - Nguồn tin uy tín cho hay, sẽ sớm có một cuộc gặp mặt giữa Chủ tịch Joan Laporta và bố của Messi, ông Jorge Messi trong vài ngày tới đây.