Ba Lan thông báo chuẩn bị tập trận quân sự quy mô lớn

GD&TĐ - Ba Lan đã thông báo về một cuộc tập trận quân sự sắp tới, cảnh báo người dân về việc gia tăng giao thông và ‘hàng loạt phương tiện quân sự’ di chuyển khắp đất nước. Các cuộc tập trận sẽ bắt đầu vào 1/5.
Một xe tăng Ba Lan khai hỏa trong cuộc tập trận Mũi tên pha lê 2022 của NATO
Một xe tăng Ba Lan khai hỏa trong cuộc tập trận Mũi tên pha lê 2022 của NATO

Quân đội Ba Lan cho biết, các phương tiện quân sự sẽ xuất hiện trên đường cao tốc và đường quốc lộ. Cuộc diễn tập sẽ nhằm thực hành việc tiếp nhận và triển khai lực lượng đồng minh, phối hợp các hoạt động xuyên biên giới và hợp tác với các quốc gia. Hiện chưa rõ các quốc gia nào sẽ tham gia vào cuộc diễn tập này.

Theo quân đội Ba Lan, các phương tiện quân sự sẽ di chuyển chủ yếu trên khắp đất nước vào ban đêm để giảm thiểu ảnh hưởng đến giao thông dân sự. Tuy nhiên, một số cuộc diễn tập sẽ diễn ra trong ngày, quân đội cho biết và khuyến cáo người dân Ba Lan tránh quay phim các đoàn xe quân sự. Họ cảnh báo việc đăng tải những thông tin về thời gian, vị trí di chuyển của quân đội lên web có thể tác động tiêu cực đến “an ninh và quốc phòng” của đất nước.

Thông báo trên được đưa ra trong bối cảnh Giám đốc Cơ quan Tình báo Đối ngoại Nga (SVR) Sergey Naryshkin cáo buộc Warsaw đang có kế hoạch chiếm đóng phần phía tây Ukraine mà Ba Lan cho là thuộc về mình “theo lịch sử”. Quan chức này cáo buộc khả năng “tái thống nhất” Ba Lan với miền Tây Ukraine sẽ diễn ra dưới chiêu bài triển khai sứ mệnh “gìn giữ hòa bình” tại Ukraine với lý do bảo vệ Kiev trước “sự xâm lược của Nga”.

Ba Lan kiên quyết phủ nhận việc trên và cho rằng cáo buộc của ông Naryshkin là “chiến dịch thông tin chống lại Ba Lan và Mỹ”, nhằm gây “sự ngờ vực” giữa Warsaw và Kiev.

Ba Lan là một trong những nước ủng hộ Kiev hàng đầu trong bối cảnh Nga tấn công Ukraine, trở thành trung tâm chính để cung cấp vũ khí của phương Tây cho quân đội Ukraine. Nước này cũng cung cấp cho Kiev các thiết bị quân sự trong kho dự trữ của mình từ thời Liên Xô.

Theo RT
Lionel Messi được đồn đoán sẽ tái hợp FC Barcelona trong thời gian tới.

Messi sắp đàm phán với Barcelona?

GD&TĐ - Nguồn tin uy tín cho hay, sẽ sớm có một cuộc gặp mặt giữa Chủ tịch Joan Laporta và bố của Messi, ông Jorge Messi trong vài ngày tới đây.