Ba Lan đóng cửa trung tâm tị nạn lớn nhất cho người Ukraine

GD&TĐ - Tờ Financial Times (FT) cho biết trung tâm tị nạn lớn nhất dành cho người Ukraine ở Ba Lan đã đóng cửa trong tuần này.

(Ảnh: Global Lookpress)
(Ảnh: Global Lookpress)

Cơ sở này được đặt tại một địa điểm triển lãm cũ ở làng Nadarzyn, thuộc vùng Mazovia, ngay phía tây nam thủ đô Warsaw của Ba Lan.

Theo FT, khi dòng người tị nạn Ukraina vào Ba Lan ở mức cao điểm, nơi đây có khoảng 9.000 người.

Mùa xuân năm 2022, số lượng cư dân giảm xuống còn khoảng 300 người tị nạn do mọi người được chuyển đến các cơ sở khác. Tuy nhiên, cơ sở này vẫn lớn nhất ở Ba Lan về không gian lưu trú.

Chính quyền khu vực tuyên bố rằng trung tâm luôn có ý nghĩa tạm thời. Người phát ngôn Dagmara Zalewska giải thích: Cơ sở này đã đóng cửa vì “số lượng người tị nạn từ Ukraine đến Mazovia không đáng kể”.

Theo các tổ chức từ thiện địa phương, việc đóng cửa trên khiến cả họ và cư dân của trung tâm đều bất ngờ.

“Một số người thậm chí còn không có cơ hội đóng gói hết đồ đạc của mình. Họ được nhận một số thực phẩm trong túi và thế là xong” – bà Alina Oniszczuk, nhân viên cứu trợ tại một trung tâm khác dành cho người tị nạn ở Warsaw, nói với FT.

Zalewska cho biết động thái này là một phần trong kế hoạch “tái tổ chức toàn bộ hệ thống hỗ trợ người tị nạn” ở cấp quốc gia.

Bà nói thêm rằng nhiều người Ukraine đã tìm được việc làm và cư trú ở Ba Lan hoặc các quốc gia EU khác, hoặc đơn giản là quyết định quay trở lại Ukraine.

Ba Lan là một trong những điểm đến chính của người Ukraine chạy trốn cuộc xung đột giữa Moscow và Kiev. Theo dữ liệu của Liên Hợp Quốc, hơn 1,5 triệu người tị nạn Ukraina đã đăng ký vẫn ở lại nước này tính đến mùa xuân năm 2023.

Tình hình này làm dấy lên mối lo ngại trong chính quyền Ba Lan, những người đã thắt chặt các quy định đối với người tị nạn Ukraine.

Tháng 3, họ được phép sống miễn phí tại nơi ở tạm thời chỉ trong 120 ngày kể từ khi đến nước này.

Sau đó, họ phải trang trải 50% chi phí sinh hoạt, nhưng không quá 9 USD mỗi ngày. Đến tháng 5, những con số này lần lượt được nâng lên 75% và 13 USD.

Tháng 3, các quan chức lên kế hoạch thu hồi số tiền hỗ trợ được phân bổ không hợp lý cho người tị nạn Ukraine lên tới 2 triệu zloty Ba Lan (450.000 USD) - hãng tin Rzeczpospolita của Ba Lan đưa tin vào thời điểm đó và cho biết thêm rằng con số thực tế có thể còn cao hơn.

Theo RT

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

 Vinmec 'đi tắt đón đầu' chinh phục kỹ thuật truyền máu bào thai đỉnh cao

Vinmec 'đi tắt đón đầu' chinh phục kỹ thuật truyền máu bào thai đỉnh cao

GD&TĐ - Phát hiện 5 thai nhi nhiễm Parvovirus B19 - một bệnh lý hiếm gặp có thể khiến thai chết lưu - các bác sĩ Khoa Y học Bào thai, Trung tâm Sức khỏe Phụ nữ, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City, đã can thiệp kịp thời bằng phương pháp truyền máu bào thai, giúp các bé chào đời khỏe mạnh.

Vietjet đã triển khai chương trình vận chuyển miễn phí toàn bộ hàng hóa, nhu yếu phẩm cứu trợ đến người dân vùng bão lũ.

Vietjet cùng đồng bào vượt bão lũ, lan tỏa yêu thương

GD&TĐ - Miền Trung đang oằn mình trong mưa gió. Bão chồng bão, lũ chồng lũ, bao mái nhà, ruộng đồng, con đường chìm trong biển nước. Giữa gian khó ấy, hàng triệu con tim Việt Nam cùng hướng về khúc ruột miền Trung - nơi người dân đang kiên cường chống chọi với thiên tai. Và như một lẽ tự nhiên, những trái tim nhân ái của Vietjet lại cùng hòa nhịp, chung tay sẻ chia.

Đa dạng tiện ích cho khách hàng gửi tiết kiệm online trên PVConnect

Đa dạng tiện ích cho khách hàng gửi tiết kiệm online trên PVConnect

GD&TĐ - Hướng đến mục tiêu nâng cao chất lượng dịch vụ trên nền tảng số, Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) không ngừng phát triển thêm nhiều tiện ích mới trên ứng dụng PVConnect nhằm đáp ứng nhu cầu gửi tiền ngày càng đa dạng của khách hàng.

Chị Liên xúc động với gương mặt bình thường sau phẫu thuật.

Hành trình tìm lại nụ cười cho những phụ nữ nhiều năm sợ soi gương

GD&TĐ - Sau nhiều năm sống trong mặc cảm với gương mặt co giật, méo lệch và nỗi sợ không dám soi gương, bà Lê Thị Dung (Nghệ An) và chị Ngô Thúy Liên (Bắc Ninh) đã tìm lại nụ cười tự nhiên sau ca phẫu thuật vi phẫu tách mạch máu chèn ép dây thần kinh số VII tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City. Chỉ sau 2 giờ đồng hồ, họ được giải thoát hoàn toàn khỏi những cơn co giật dai dẳng, để trở lại cuộc sống tự tin và trọn vẹn.