Ba Lan công bố kế hoạch mua tàu ngầm hạt nhân

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Việc Ba Lan có tham vọng mua tàu ngầm hạt nhân được cho là động thái nhằm đáp trả việc Nga đưa vũ khí hạt nhân tới Belarus.
Ba Lan công bố kế hoạch mua tàu ngầm hạt nhân

Tại một diễn đàn gần đây do cổng thông tin quân sự Ba Lan Defence24 tổ chức, Bộ trưởng Quốc phòng nước này - ông Mariusz Blaszczak tuyên bố rằng vào cuối năm nay, họ sẽ nối lại chương trình Orka nhằm mua "hai hoặc ba tàu ngầm mới".

Hơn nữa không loại trừ khả năng chúng sẽ được trang bị lò phản ứng hạt nhân.

"Chúng tôi muốn tàu ngầm của mình có đặc điểm là phải thực hiện được nhiệm vụ chiến đấu dài ngày và mang theo vũ khí đầy uy lực".

Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Blaschak nói và cho biết thêm rằng ông được "truyền cảm hứng" từ hiệp ước AUKUS do Australia ký kết, với mục đích sở hữu tàu ngầm hạt nhân trang bị tên lửa hành trình Tomahawk.

Hải quân Ba Lan có thể mua tàu ngầm hạt nhân từ Mỹ tương tự như Australia? ảnh 1

Hải quân Ba Lan có thể mua tàu ngầm hạt nhân từ Mỹ tương tự như Australia?

Hiện tại, Hải quân Ba Lan được trang bị một tàu ngầm duy nhất đó là chiếc Orzel (Đại bàng) thuộc lớp Kilo, được chế tạo vào giữa những năm 1980 tại nhà máy Krasnoye Sormovo ở Liên Xô.

Bên cạnh đó, hai tàu ngầm lớp Kobben cuối cùng do Đức chế tạo từ những năm 1960 mà Ba Lan mua từ Na Uy đã ngừng hoạt động vào năm 2021.

Ngay sau thông báo của Bộ trưởng Blaszczak, Trung tá Krzysztof Platek - phát ngôn viên của Cơ quan Vũ khí Ba Lan, trong cuộc trả lời phỏng vấn hãng thông tấn PAP, đã làm rõ kế hoạch về vai trò và cơ hội để Warsaw mua tàu ngầm mới.

"Đối với khu vực biển Baltic, tàu ngầm sẽ được sử dụng chủ yếu để bảo vệ các tuyến giao thông khỏi mối đe dọa từ tàu ngầm đối phương, hoặc để cản trở một cuộc đổ bộ. Nhưng chúng cũng có thể tiến hành hoạt động tấn công, làm tê liệt khả năng di chuyển của tàu địch".

Ông Platek lưu ý rằng các tàu ngầm có tầm hoạt động xa và lặn sâu sẽ "săn tàu địch" bằng ngư lôi ở những khu vực xa bờ. Trong số các nhiệm vụ khác mà tàu ngầm Ba Lan cần thực hiện, việc triển khai lực lượng đặc biệt và "tất cả mọi hoạt động liên quan đến tác chiến cùng lực lượng NATO" cũng được liệt kê.

Khi được hỏi về tầm hoạt động của tàu ngầm mà Ba Lan dự định mua, ông Platek nói: "Kế hoạch hiện tại bao gồm những phát triển mới nhất trong hệ thống AIP (động cơ đẩy độc lập không khí) cho tàu ngầm thông thường".

"Tuy nhiên không thể loại trừ viễn cảnh tàu ngầm sẽ có lò phản ứng hạt nhân, vì công nghệ như vậy mang lại khả năng kiểm soát đại dương. Đây vẫn là một câu hỏi mở và liên quan đến khả năng tài chính cũng như các yêu cầu cuối cùng của Hải quân Ba Lan".

Theo Defense24
Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador

Mexico chỉ ra nghịch lý ở Mỹ

GD&TĐ - Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador ngày 2/10 đã lên tiếng chỉ trích viện trợ quân sự của Mỹ cho Ukraine.
Ukraine công bố hình ảnh được cho là RBS-70 bắn rơi Ka-52.

Trực thăng Ka-52 đã bị khắc chế?

GD&TĐ - Theo ISW, các lực lượng vũ trang Ukraine đã thành công trong nhiệm vụ đối phó trực thăng tấn công nguy hiểm nhất của Nga là Ka-52.
Minh họa/INT

Nhận diện nguy cơ làm tan rã EU

GD&TĐ - Không tìm được tiếng nói chung luôn là thách thức lớn nhất của EU khi giải quyết vấn đề người tị nạn.
Lầu Năm Góc cảnh báo Quốc hội cạn nguồn tài trợ dài hạn cho Ukraine

Mỹ báo tin xấu dài hạn cho Kiev

GD&TĐ - Kiểm soát viên Lầu Năm Góc Michael McCord mới đây cho biết , Mỹ đã hoàn toàn cạn kiệt nguồn tài trợ dài hạn cho Ukraine.
Vaccine Pfizer - BioNTech Covid-19. (Ảnh: Getty Images)

Giải Nobel y học 2023 đã có chủ

GD&TĐ - Hai nhà khoa học được trao giải Nobel y học vì nghiên cứu tiên phong dẫn đến việc phát triển vaccine mRNA, giúp hạn chế sự lây lan của Covid-19.
Cảnh sát Kosovo và Lực lượng gìn giữ hòa bình của NATO tại Kosovo tiếp tục đảm bảo an ninh trong khu vực

600 quân Anh hiện diện ở Kosovo

GD&TĐ - NATO xác nhận sẽ triển khai 600 binh sĩ Anh tới Kosovo sau các cuộc đụng độ đánh dấu sự leo thang nghiêm trọng trong cuộc xung đột với Serbia.