Ba bố con ở Vĩnh Phúc nhập viện cấp cứu do ăn hạt cây củ đậu

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Ăn hạt cây củ đậu trồng trong vườn nhà, 3 bố con ở Vĩnh Phúc phải nhập viện cấp cứu.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Ngày 16/11, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc, các bác sĩ vừa tiếp nhận và điều trị kịp thời, cho 3 trường hợp là anh V.T.T (34 tuổi), cùng 2 con ruột với các biểu hiện ngộ độc như buồn nôn, nôn, chóng mặt sau khi ăn hạt cây củ đậu.

Anh V.T.T. cho biết, trước đó anh ra vườn nhà thấy cây củ đậu có hạt nên đã hái và luộc ăn trong bữa cơm tối. Hai con anh ăn thử thấy đắng nên không ăn nữa, riêng anh T. ăn nhiều hơn.

Khoảng 15 phút sau khi ăn, anh T. xuất hiện các hiện tượng buồn nôn, nôn, chóng mặt. Do đó, vợ anh đã đưa anh cùng 2 con vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc để cấp cứu.

Nhờ được cấp cứu kịp thời, tình trạng sức khỏe của anh T. hiện tại đã ổn định. 2 con của anh T. do ăn ít, các dấu hiệu ngộ độc không rõ ràng, hiện các bé đã được chuyển sang Khoa Nhi để tiếp tục theo dõi thêm.

Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc khuyến cáo, củ đậu là một món ăn giải nhiệt rất mát và bổ, được nhiều người ưa thích.

Tuy nhiên, trong phần thân, lá, hoa, quả/hạt của cây củ đậu có chứa chất Rotenon - một chất độc thường được dùng làm chế phẩm trong thuốc trừ sâu.

Do đó, người dân nên hết sức cẩn trọng khi ăn các loại quả, hạt lạ. Khi xuất hiện các biểu hiện của ngộ độc cần nhanh chóng đưa người bệnh đến ngay các cơ sở y tế để tránh xảy ra các trường hợp đáng tiếc.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ