Hồng xiêm hay còn gọi là lồng mứt, xa pô chê hoặc sabôchê (từ tiếng Pháp sapotier). Hồng xiêm thịt mềm, có vị ngọt mát, thơm ngon, giàu vitamin và khoáng chất, có tác dụng sinh tâm dịch, giải khát, nhuận tràng.
Loại quả ngon bổ rẻ này có thể chế biến thành nhiều món tráng miệng hấp dẫn: sinh tố, hồng xiêm dầm sữa… Vì vậy bà bầu nên bổ sung loại quả bổ dưỡng này trong thời gian mang thai.
Bà bầu ăn hồng xiêm giúp bổ sung năng lượng tức thì
Hàm lượng glucose cao trong hồng xiêm cung cấp đường cho cơ thể trong một vài phút. Đó là lý do tại sao trái cây này rất tốt cho những người cần bổ sung năng lượng như phụ nữ mang thai, trẻ em đang phát triển, các vận động viên.
Ngoài ra, với hàm lượng cao carbohydrates và các chất dinh dưỡng thiết yếu, hồng xiêm mang lại nhiều lợi ích cho những bà mẹ đang mang thai và cho con bú. Loại quả này còn làm giảm suy nhược cơ thể và các triệu chứng khác trong thời kỳ mang thai như buồn nôn, chóng mặt.
Ăn hồng xiêm giúp bà bầu ngăn ngừa táo bón, tiêu chảy
Hồng xiêm chứa nhiều chất xơ (khoảng 5,6 g/100 g), làm giảm nguy cơ bị táo bón, đồng thời còn hỗ trợ các tế bào ruột già và tăng khả năng chống nhiễm trùng. Vì thế, đây là phương thuốc nhuận tràng rất hiệu quả.
Chống trầm cảm
Giống như một loại thuốc an thần, hồng xiêm giúp làm dịu các dây thần kinh và giảm bớt căng thẳng. Do đó những người hay bị mất ngủ, lo âu và trầm cảm thường được khuyên nên ăn loại quả này.
Giúp chắc khỏe xương
Một trong những lợi ích sức khỏe của hồng xiêm chính là rất giàu canxi. Bởi vậy, nó rất có lợi cho phụ nữ bị loãng xương.