Australia có thể dỡ lệnh cấm đi lại đối với một số du HS Trung Quốc

Australia có thể dỡ lệnh cấm đi lại đối với một số du HS Trung Quốc

Kể từ tháng 1, bất kỳ ai từ Trung Quốc tới Australia sẽ bị cách ly 14 ngày và hôm qua (20/1), Ủy ban An ninh Quốc gia Australia cho biết đã kéo dài giới hạn này thêm 1 tuần nữa.

Tuy nhiên, là đối tác thương mại lớn nhất của Australia, Trung Quốc đã vận động chính phủ Canberra miễn trừ cách ly đối với SV không đến từ tâm dịch Hồ Bắc.

Khi học kỳ ĐH mới bắt đầu vào tháng 3 tới, Thủ tướng Australia Scott Morrison gợi ý rằng việc miễn trừ cách ly có thể được xem xét đối với SV ngoài Hồ Bắc và thành phố Vũ Hán.

“Ủy ban cố vấn y tế đã khuyên rằng có những dấu hiệu cho thấy việc lây lan virus corona ở các tỉnh ngoài Hồ Bắc đã chậm lại” – ông nói với tờ The Australian Financieal Review.

“Chúng tôi cần phải theo dõi chặt chẽ xem liệu xu hướng tích cực này có tiếp diễn nữa hay không khi mọi người quay trở lại làm việc sau kỳ nghỉ lễ”.

Australia thu 12 tỉ USD mỗi năm nhờ du HS Trung Quốc, gần bằng việc xuất khẩu than. Nền kinh tế nước này sẽ bị ảnh hưởng nếu SV Trung Quốc bỏ học ở Australia.

Ông Morrison cho biết “một trong số những điều chúng tôi xem xét kỹ lưỡng là các biện pháp có thể làm để giảm thiểu tác động tới các lĩnh vực cụ thể, đặc biệt là ngành GD”.

Nhóm các trường ĐH ưu tú của Australia (nhóm 8 trường) có 105.000 SV Trung Quốc. Tuần trước, họ ước tính lệnh cấm đi lại có thể khiến nền kinh tế mất đi 1 tỉ USD, gây ảnh hưởng cho 7.500 việc làm và làm giảm 10% SV Trung Quốc.

Hiện có 77 ngàn người bị lây nhiễm COVID-19 trên thế giới, trong đó 17 người Australia.

Theo Daily Mail