Áp dụng thiết bị công nghệ hỗ trợ học tiếng Anh

GD&TĐ - Những thiết bị công nghệ như điện thoại thông minh, máy tính bảng đã và đang thay đổi cuộc sống của con người một cách rõ rệt. Nó giúp con người giải quyết mọi công việc, học tập, vui chơi... một cách hiệu quá và nhanh nhất. 
Áp dụng thiết bị công nghệ hỗ trợ học tiếng Anh

Tuy nhiên, nhiều phụ huynh, vẫn chưa hiểu hết những mặt tích cực mà các thiết bị công nghệ có thể đem lại cho con em mình nhất là về phương diện học tập.

Áp dụng công nghệ vào giảng dạy tiếng Anh tại Việt Nam

Những năm gần đây, việc áp dụng các thiết bị công nghệ hiện đại vào giảng dạy tiếng Anh đang dần trở nên quen thuộc tại Việt Nam. Những chiếc bảng viết đang dần được thay thế bằng máy chiếu, bảng điện tử cảm ứng thông minh (smartboard).

Học sinh bắt đầu sử dụng máy tính xách tay, máy tính bảng, thậm chí là điện thoại smartphone... thay vì ghi chép và sử dụng giáo trình giấy như trước. Nhiều ứng dụng học trực tuyến đã được các trung tâm áp dụng giúp học viên dễ dàng học mọi lúc, mọi nơi bằng điện thoại thông minh và máy tính bảng…

Từ phương pháp giảng dạy truyền thống phấn trắng bảng đen thành thuyết trình qua máy chiếu đã giúp giáo viên tiết kiệm được rất nhiều thời gian và tăng tính hấp dẫn, hiệu quả của bài học.

Tuy nhiên, để áp dụng công nghệ vào việc giảng dạy đòi hỏi các trường học, các trung tâm phải có sự đầu tư thích đáng: Đầu tư cơ sở vật chất phòng học, nâng cấp và trang bị thiết bị điện tử tiên tiến vào giảng dạy và học tập; giảng viên, bên cạnh những kiến thức học thuật và sư phạm, cũng cần được trang bị các kỹ năng sử dụng công nghệ mới; Học liệu cũng cần được thiết kế hợp lý để phù hợp với những phương pháp giảng dạy áp dụng các thiết bị công nghệ hiện đại.

Thầy Martin Peacock – Trưởng ban Phát triển Giáo dục của Hội đồng Anh London, Anh quốc chia sẻ về việc áp dụng công nghệ vào giảng dạy: “Tôi còn nhớ khi mình còn là một giáo viên Anh ngữ non trẻ mới bắt đầu đảm nhận công việc giảng dạy tại Hội đồng Anh tại Hong Kong. Giám đốc học thuật lúc bấy giờ của trung tâm chào đón chúng tôi – những giáo viên mới bằng một bài phát biểu ấn tượng.

Ông ấy nhiệt huyết nói về vai trò của công nghệ trong việc giảng dạy ngôn ngữ và nhanh chóng kết thúc luận điểm của mình với một khẳng định đanh thép: “Hội đồng Anh cần những giáo viên có thể nắm vững được những xu thế công nghệ của thời đại mới. Và nếu một trong các bạn cảm thấy không đồng tình với quan điểm này, tốt nhất hãy nên bắt đầu tìm một công việc mới”.

Cùng lúc, Ban giám đốc của Hội đồng Anh tại Hong Kong đầu tư mạnh tay vào hệ thống trang thiết bị điện tử và thiết kế một lớp học đặc biệt với tên gọi “Phòng học của tương lai”. Tại đây, tất cả các phòng học đều được trang bị rất nhiều thiết bị công nghệ giúp học viên và giáo viên có thể áp dụng nhiều phương pháp dạy và học tiên tiến nhất với các thiết bị công nghệ vô cùng thông minh.

Khi đó, với tôi, việc áp dụng công nghệ vào giảng dạy quả là mới mẻ. Vậy nhưng, trước những ứng dụng thiết thực, hấp dẫn, thông minh của các thiết bị công nghệ cùng với những lời trong bài giảng của Giám đốc học thuật Hồng Kông cứ văng vẳng bên tai như hồi chuông cảnh tỉnh chúng tôi phải cởi bỏ những phương pháp giảng dạy truyền thống ngay lập tức để đến với phương pháp dạy thông minh, nhanh nhạy và hấp dẫn của các thiết bị công nghệ.

Đồng thời, khi trực tiếp tiếp xúc với các thiết bị công nghệ thông minh tôi cũng như các đồng nghiệp và cả những phụ huynh học sinh cũng xóa bỏ được những suy nghĩ trước đây rằng: những thiết bị như điện thoại thông minh, máy tính bảng chỉ đem lại không gì hơn ngoài sự sao nhãng cho học sinh.

Trải nghiệm công nghệ học tiếng đẳng cấp hàng đầu Việt Nam tại Atlantic Five-star English Academy

Tại Atlantic Five-star English Academy, hàng trăm em học sinh từ nhiều trường THPT trên địa bàn Hà Nội đã có cơ hội trải nghiệm thực tế những công nghệ giáo dục ngoại ngữ hiện đại, đẳng cấp 5 sao đầu tiên của Việt Nam.

Từ năm 2017, tập đoàn Giáo dục Quốc tế Atlantic Group chính thức bắt đầu xây dựng một chuỗi học viện Anh ngữ cao cấp dành cho người Việt Nam. Với mô hình mới này, tập đoàn mong muốn cung cấp môi trường đào tạo tiếng Anh chuyên sâu cho học viên, đảm bảo chất lượng quốc tế trên 5 yếu tố: cơ sở vật chất, đội ngũ giảng viên, học liệu, công nghệ và các dịch vụ đi kèm.

Lần đầu tiên trải nghiệm môi trường giáo dục mang đẳng cấp quốc tế, phụ huynh và các em học sinh đều tỏ ra hết sức thích thú với những công nghệ và phương pháp giáo dục mới đang được áp dụng tại Atlantic Five-star English Academy.

Chị Phạm Thị Diệu Hồng – giáo viên Tiếng Anh trường THPT Phạm Hồng Thái Hà Nội chia sẻ: “Thực sự rất bất ngờ khi các em học sinh được tham gia vào rất nhiều hoạt động trải nghiệm và thực tế ngay tại trung tâm. Qua đó, các con được thực hành khả năng sử dụng tiếng Anh vào cuộc sống một cách hiệu quả.

Rất hy vọng trong tương lai những mô hình đào tạo như trung tâm Atlantic sẽ được nhân rộng và các công nghệ giáo dục mới này sẽ được đưa vào triển khai ngay tại trường học chính quy. Trong hệ thống giáo dục hiện tại, chúng ta có thể thấy nhà trường chưa đủ điều kiện và thời gian để đào tạo các kỹ năng tiếng Anh và kỹ năng mềm một cách bài bản cho các em”.

Em Trần Thúy Anh – học sinh Trường THPT Thăng Long (Hai Bà Trưng – Hà Nội) cho biết: Em rất ấn tượng với điều kiện, trang thiết bị hiện đại và phương pháp giảng dạy tại trung tâm. Mọi thứ ở đây đều mới lạ, hiện đại và thu hút chúng em. Đặc biệt là chương trình học ở đây không hề bị nhàm chán khiến em cảm thấy buổi học rất hào hứng mà trôi nhanh.

Chỉ trong một buổi chiều, chương trình đã mang lại cho chúng em rất nhiều kiến thức bổ ích. Học tiếng Anh không phải là một việc dễ dàng, nhưng những phương pháp giảng dạy của các thầy cô tại Atlantic Five-star English Academy thực sự đã biến việc học trở nên hết sức thú vị và dễ tiếp thu.

Chị Hà Tuyết Trinh – một phụ huynh học sinh cho biết: Cho con học ở Trung tâm Atlantic Five-star English Academy tôi hết sức yên tâm. Trước đó học tiếng Anh cháu rất nhút nhát khi giao tiếp bằng tiếng Anh nhưng khi đến với trung tâm cháu đã tự tin hơn, khi về nhà con còn chủ động nói chuyện tiếng Anh với chị và bố của cháu. Chị và bố của cháu khen con phát âm chuẩn, có phản xạ nhanh và tự tin hơn rất nhiều khi giao tiếp bằng tiếng Anh.

Bà Nguyễn Thị Ngọc Lan – Chủ tịch Tập Đoàn Atlantic Group cho biết: Atlantic Five-star English Academy thực hiện mô hình học viện Anh ngữ 5 sao dựa trên cơ sở tích hợp nhiều mô hình phòng học đa dạng nhằm đem tới một môi trường giáo dục không chỉ nâng cao kỹ năng Tiếng Anh chuyên sâu mà còn giúp trau dồi các kỹ năng mềm cần thiết và tự tin của một công dân toàn cầu trong kỷ nguyên số. Đó thật sự là một mô hình trường học mới với nhiều tiện ích và hiệu quả trong giáo dục.

Bằng phương pháp giáo dục tiên tiến của mình, Atlantic Five-star English Academy đã cung cấp một môi trường đào tạo tiếng Anh chuyên sâu cho học viên, giúp các học viên tự tin hơn trong giao tiếp; đồng thời mở mang kiến thức, đánh thức những năng lực còn tiềm ẩn, trau dồi kỹ năng mềm, mở rộng mạng lưới các mối quan hệ và sẵn sàng cho các kế hoạch cá nhân trong tương lai.