Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Anh tiếp tục bế tắc trên con đường rời EU khi Brexit của Thủ tướng bị bác bỏ lần 3

Hải Yến - 30/03/2019, 09:35 GMT+7 | Thế giới
Thỏa thuận Brexit của Thủ tướng Theresa May bị bác bỏ lần thứ 3Thỏa thuận Brexit của Thủ tướng Theresa May bị bác bỏ lần thứ 3

Hôm qua, các nghị sĩ đã bỏ phiếu tỷ lệ 344 phản đối/ 286 ủng hộ trong lần thứ 3 chống lại thỏa thuận Brexit mà thủ tướng Anh đã nhất trí với EU.

Kết quả trên có nghĩa rằng Anh sẽ rời EU vào ngày 12/4 mà không có thỏa thuận nào, trừ khi chính phủ có thể đàm phán kéo dài ngày rời khỏi EU với Brussels.

Ông Jeremy Corbyn, lãnh đạo đảng Lao động đối lập chính, cho rằng Thủ tướng Anh nên từ chức và kêu gọi một cuộc tổng bầu cử nhằm phá vỡ sự bế tắc của Brexit.

“Thỏa thuận này phải thay đổi, phải tìm ra một lựa chọn khác. Nếu thủ tướng không chấp nhận việc này, bà ấy phải ra đi” – ông Corbyn nói.

Chính phủ Anh tiến hành cuộc bỏ phiếu hôm qua với hy vọng có được đa số ủng hộ nếu các nghị sĩ chỉ bỏ phiếu về thỏa thuận rút khỏi EU, chứ không phải về gói Brexit đã đàm phán với EU, trong đó có một tuyên bố chính trị nêu lên kế hoạch về mối quan hệ tương lai của Anh với EU.

Tuy nhiên, chỉ có một số ít nghị sĩ đảng Lao động ủng hộ thỏa thuận rút khỏi, trong khi đó hàng chục nghị sĩ đảng Bảo thủ của bà May bỏ phiếu chống cùng với 10 nghị sĩ của đảng Liên minh dân chủ Bắc Ireland, khiến cho bà May bị thất bại trong cuộc bỏ phiếu này.

Tuy có kế hoạch rời châu Âu trong 2 tuần nữa nhưng chính phủ Anh có thể tìm cách kéo dài thời hạn này mặc dù để làm được như vậy, họ phải cạnh tranh trong bầu cử nghị viện châu Âu sắp tới. Việc kéo dài thời hạn cũng cần sự nhất trí của tất cả 27 thành viên của EU.

Các lãnh đạo của EU nói rằng Anh sẽ phải cung cấp một chiến lược rõ ràng để đảm bảo có thể kéo dài thời hạn trên.

Theo aljazeera

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm