Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Anh sẽ điều mẫu hạm mang chiến đấu cơ F-35 tới biển Đông

Hải Yến - 12/02/2019, 11:46 GMT+7 | Thế giới
Mẫu hạm HMS Queen Elizabeth của Hải quân Hoàng gia Anh Mẫu hạm HMS Queen Elizabeth của Hải quân Hoàng gia Anh

Trong một bài phát biểu hôm qua (11/2), Bộ trưởng Quốc phòng Anh Gavin Williamson cho biết Mẫu hạm HMS Queen Elizabeth của Hải quân Hoàng gia Anh sẽ tới vùng biển đang có tranh chấp giữa Trung Quốc và các quốc gia khác.

Trong bài phát biểu tại Viện Dịch vụ Hoàng gia (RUSI) ở London, ông Williamson cho biết Anh là nhà đầu tư lớn thứ 2 trong khu vực trên và phải thể hiện “quyền lực cứng” để bảo vệ lợi ích.

Mẫu hạm trị giá 3,9 tỉ USD trên sẽ tới biển Đông rồi tới Trung Đông, Địa Trung Hải và triển khai chung với Mỹ. Theo đó những máy bay F-35 của Anh và Mỹ sẽ có mặt trên mẫu hạm, tăng cường khả năng và tính sát thương của các lực lượng, đồng thời nhấn mạnh thực tế rằng Mỹ vẫn là đối tác thân cận nhất của Anh.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh không khẳng định thời gian chính xác của nhiệm vụ trên.

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền hầu hết biển Đông – nơi được xem là có tuyến đường vận chuyển quan trọng và các nguồn năng lượng tiềm năng.

Hôm 10/2, tàu khu trục Mỹ USS Spruance và USS Preble đã tới gần quần đảo Trường Sa đang có tranh chấp.

Hôm qua, Trung Quốc lên tiếng cho rằng những tàu trên đã tới mà không có sự cho phép chính thức, tuy nhiên, một phát ngôn viên của Hạm đội 7 thuộc Hải quân Mỹ nói với hãng tin CNN rằng hoạt động trên “nhằm thách thức các yêu sách hàng hải quá mức và bảo vệ quyền tiếp cận tới các tuyến đường thủy theo luật quốc tế”.

Trung Quốc đang trong quá trình phát triển năng lực mẫu hạm của mình và hiện chỉ có một mẫu hạm có thể sẵn sàng chiến đấu. Theo Viện Nghiên cứu chiến lược quốc tế (IISS), Trung Quốc có thể có tới 6 tàu sân bay sau năm 2030.

Theo CNBC

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm