Anh dùng chó để phát hiện ung thư

Thử nghiệm cho những con chó đánh hơi để phát hiện bệnh ung thư thành công tới mức một bệnh viện ở Anh đã quyết định áp dụng phương pháp chẩn đoán này.
Anh dùng chó để phát hiện ung thư
VNE-NHS-hospital-to-use-dogs-t-9628-7304

Phương pháp dùng chó chẩn đoán ung thư đã được phê duyệt tại bệnh viện Milton Keynes, Anh. Ảnh: PA.

Metro hôm qua đưa tin, tổ chức từ thiện Medical Detection Dogs vừa được phép sử dụng chó cho công tác chẩn đoán tại bệnh viện Milton Keynes, Anh, sau khi nghiên cứu chỉ ra những con vật huấn luyện đặc biệt có thể phát hiện ung thư tuyến tiền liệt qua nước tiểu với tỷ lệ chính xác lên tới 93%.

Phương pháp dùng chó kiểm tra này có thể giúp chỉ ra những kết luận thiếu chính xác của phương pháp truyền thống là thử kháng nguyên tuyến tiền liệt (Prostate-Specific Antigen), được cho là dẫn đến nhiều trường hợp dương tính sai và khiến người phải chịu đau đớn từ quá trình điều trị.

VNE-NHS-hospital-to-use-dogs-t-3979-2136

Con chó Daisy đã cố gắng chỉ ra chủ nó đang bị ung thư vú. Ảnh: AP.

"Trong những năm qua, có nhiều báo cáo cho thấy chó có thể phát hiện bệnh ung thư dựa vào mùi của khối u. Theo giả định, những phân tử dễ bay hơi gắn liền với khối u được giải phóng vào tuyến tiền liệt, giúp việc thu thập và kiểm tra mẫu nước tiểu trở nên dễ dàng," Iqbal Anjum, một bác sĩ chuyên khoa niệu ở bệnh viện Milton Keynes, cho biết.

Tổ chức Medical Detection Dogs do Tiến sĩ Claire Guest đồng sáng lập vào năm 2008. Claire cho biết con chó Daisy đã cố gắng thông báo cô đang bị ung thư vú vào năm 2009 bằng cách thúc vào ngực cô.

Theo Vnexpress
Tuổi trẻ, niềm tin và khát vọng

Tuổi trẻ, niềm tin và khát vọng

GD&TĐ -  Khí thế mới, vận hội mới đang chào đón và mong chờ ở thế hệ trẻ đóng góp công sức của mình vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.