(GD&TĐ) - Ngộ độc thực phẩm (NĐTP) xảy ra ở bếp ăn tập thể sẽ liên quan đến sức khỏe, tính mạng nhiều người. Chính vì vậy, để hạn chế tối đa NĐTP ở khu công nghiệp, bếp ăn tập thể trong các bệnh viện, trường học, công trường, chủ đề của Tháng hành động năm 2013 là An toàn thực phẩm bếp ăn tập thể - ông Nguyễn Thanh Phong, Phó cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết.
Làm thế nào để quản lý hoạt động cũng như chất lượng của các loại hình trên?
- Bếp ăn tập thể là nơi tập trung nhiều người ăn uống. Do vậy, dù ở công trường, bệnh viện, trường học hay khu công nghiệp đều phải thực hiện đầy đủ các tiêu chí đã quy định trong Luật An toàn thực phẩm. Đó là các quy định về cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ cho sản xuất, chế biến, sức khỏe, kiến thức người trực tiếp chế biến. Ngoài ra, cơ quan chức năng còn phải giám sát chặt chẽ nguyên liệu đầu vào, việc sử dụng phụ gia thực phẩm ở khu vực nhạy cảm này bởi ở bệnh viện, trường học với đối tượng đặc thù là người bệnh, người nhà bệnh nhân, trẻ nhỏ, sức đề kháng kém nên dễ bị ngộ độc nếu không giám sát tốt các khâu.
An toàn thực phẩm bếp ăn tập thể được chọn là chủ đề của Tháng hành động vì chất lượng VSATTP năm 2013, ngành y tế sẽ triển khai những hoạt động gì?
Ông Nguyễn Thanh Phong |
- Mặc dù vấn đề VSATTP đã có chuyển biến trong những năm vừa qua nhưng không vì thế mà chủ quan vì rủi ro do thực phẩm là rất khó tránh. NĐTP có thể xảy ra bất kỳ lúc nào nên các hoạt động tăng cường ATTP nói chung, trong đó 2 hoạt động chính là thanh tra kiểm tra và GD truyền thồng phải tiến hành thường xuyên, liên tục.
Trong tháng hành động này, trung ương sẽ thành lập 8 đoàn kiểm tra liên ngành để kiểm tra tại 24 tỉnh, thành phố trọng điểm, trong đó nhiệm vụ của đoàn liên ngành là kiểm tra, giám sát việc thực hiện Luật ATTP, các quy định liên quan ở các tỉnh (kế hoạch, giám sát, có chủ động tuyên truyền GD phổ biến pháp luật, kiến thức ATTP). Các đoàn trung ương cũng có thể xuống một số cơ sở để kiểm tra xem chỉ đạo có đến cơ sở hay không…
Một trong những nguyên nhân làm gia tăng số vụ NĐTP ở bếp ăn tập thể do chi phí cho một bữa ăn quá thấp. Theo ông, có biện pháp nào để hỗ trợ bữa ăn cho người lao động?
- Qua kiểm tra thực tế cho thấy giá trị khẩu phần ăn ở một số cơ sở, doanh nghiệp quá thấp (7 - 12 ngàn đồng/bữa). Tuy nhiên, chúng ta không thể thể chế hóa bằng việc quy định về khẩu phần ăn cụ thể là bao nhiêu vì các chủ doanh nghiệp đều cho rằng đây là tiền hỗ trợ thêm người lao động, các chi phí khác đều được tính vào lương. Mặt khác, nhiều công nhân cũng muốn tiết kiệm trong ăn uống. Để giải quyết vấn đề trên chỉ có thể vận động để người sử dụng lao động cũng như công nhân thấy được sức khỏe của mình là tài sản, là lợi nhuận của doanh nghiệp. Nếu công nhân bị ốm, phải nằm viện thì trước tiên thu nhập giảm, năng suất lao động cũng giảm. Do vậy, người sử dụng lao động và người lao động nên chủ động việc nâng giá trị khẩu phần dinh dưỡng cho mình.
Ngoài ra, chúng tôi cũng đã kiến nghị Nhà nước có chính sách hỗ trợ với doanh nghiệp về vốn, thuế, đất đai để tự tổ chức bếp ăn tập thể, đảm bảo yếu tố về dinh dưỡng nhằm giảm nguy cơ ngộ độc.
Xin cám ơn ông!
- 3 tháng đầu năm 2013, cả nước ghi nhận 18 ca NĐTP, trong đó có 5 vụ có trên 30 người mắc, 3 vụ là ngộ độc tập thể khiến trên 400 người phải đi viện; - Tháng hành động vì chất lượng VSATTP năm 2013 kéo dài từ ngày 15/4 - 15/5. Lễ phát động được tổ chức tại Đồng Nai từ ngày 9-13/4. |
H.Thu