Ăn nhiều đạm độc như hút 20 điếu thuốc mỗi ngày

Một nghiên cứu mới đã chỉ ra rằng những người ăn quá nhiều chất đạm (protein) có nguy cơ mắc bệnh ung thư cao tương tự như việc hút 20 điếu thuốc mỗi ngày.
Một đĩa thịt cừu trên bàn tại một cửa hàng ăn ở Thượng Hải (Trung Quốc). (Nguồn: AFP/TTXVN)
Một đĩa thịt cừu trên bàn tại một cửa hàng ăn ở Thượng Hải (Trung Quốc). (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phóng viên TTXVN tại Ottawa dẫn kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ công bố trên báo National Postcủa Canada số ra ngày 10/3 cho biết những người có chế độ ăn giàu protein động vật có nguy cơ tử vong do mắc bệnh ung thư cao gấp 4 lần những người có chế độ ăn uống ít protein.

Trong quá trình nghiên cứu, các chuyên gia phát hiện ra rằng những người có chế độ ăn giàu protein lên đến 74% phải đối mặt với nguy cơ tử vong cao vì bất kỳ nguyên nhân nào so với những người có chế độ ăn hàm lượng protein thấp.

Ngoài ra, những người tiêu thụ nhiều protein cũng có nguy cơ tương tự vì bệnh tiểu đường. Nhưng xu hướng này lại ngược lại với những người ở độ tuổi trên 65.

TS Valter Longo thuộc Đại học Nam California, thành viên của nhóm nghiên cứu, cho biết nghiên cứu được thực hiện dựa trên sự theo dõi hàng nghìn người trưởng thành trong gần 20 năm.

Theo ông, đã có những bằng chứng thuyết phục rằng một chế độ ăn uống giàu protein - đặc biệt là các protein có nguồn gốc từ động vật - có tác dụng rất xấu đối với sức khỏe con người, tương tự như việc hút thuốc lá.

Các nghiên cứu trước đã chỉ ra mối liên hệ giữa bệnh ung thư và các loại thịt đỏ. Tuy nhiên, đây là nghiên cứu đầu tiên xác định chính xác nguy cơ tử vong liên quan đến những người nạp vào cơ thể quá nhiều chất đạm.

Các chuyên gia cho biết thêm những người ở độ tuổi trung niên nên tiêu thụ trung bình khoảng 0,8 g protein cho mỗi ki lô gam trọng lượng cơ thể. Điều đó có nghĩa là một người gầy nên ăn khoảng 45 - 50 g protein mỗi ngày.

Theo họ, một chế độ ăn ít protein ở tuổi trung niên sẽ rất hữu ích trong việc phòng ngừa ung thư. Thịt gà, cá, đậu, rau, các loại hạt và ngũ cốc là nguồn cung cấp protein lành mạnh nhất.

Theo Vietnam+
Cuộc thi vẽ tranh 'Những sắc màu cuộc sống' được tổ chức thường niên từ năm 2022. Ảnh: Bình Thanh

Sắc màu cuộc sống từ con mắt trẻ thơ

GD&TĐ - Cuộc thi vẽ tranh 'Những sắc màu cuộc sống' vừa được Alfred Nobel School phối hợp với Ban vận động Mỹ thuật và Ngoại giao văn hóa Việt Nam tổ chức.
Nghi thức đốt hạc giấy tại chùa Daisho-in.Origami vì hòa bình ở Hiroshima 2.

Origami vì hòa bình ở Hiroshima

GD&TĐ - Theo một truyền thuyết cổ xưa của Nhật Bản, người nào gấp được một nghìn hạc giấy Origami thì điều ước của họ sẽ thành hiện thực.