Ăn nhiều đạm độc như hút 20 điếu thuốc mỗi ngày

Một nghiên cứu mới đã chỉ ra rằng những người ăn quá nhiều chất đạm (protein) có nguy cơ mắc bệnh ung thư cao tương tự như việc hút 20 điếu thuốc mỗi ngày.
Một đĩa thịt cừu trên bàn tại một cửa hàng ăn ở Thượng Hải (Trung Quốc). (Nguồn: AFP/TTXVN)
Một đĩa thịt cừu trên bàn tại một cửa hàng ăn ở Thượng Hải (Trung Quốc). (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phóng viên TTXVN tại Ottawa dẫn kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ công bố trên báo National Postcủa Canada số ra ngày 10/3 cho biết những người có chế độ ăn giàu protein động vật có nguy cơ tử vong do mắc bệnh ung thư cao gấp 4 lần những người có chế độ ăn uống ít protein.

Trong quá trình nghiên cứu, các chuyên gia phát hiện ra rằng những người có chế độ ăn giàu protein lên đến 74% phải đối mặt với nguy cơ tử vong cao vì bất kỳ nguyên nhân nào so với những người có chế độ ăn hàm lượng protein thấp.

Ngoài ra, những người tiêu thụ nhiều protein cũng có nguy cơ tương tự vì bệnh tiểu đường. Nhưng xu hướng này lại ngược lại với những người ở độ tuổi trên 65.

TS Valter Longo thuộc Đại học Nam California, thành viên của nhóm nghiên cứu, cho biết nghiên cứu được thực hiện dựa trên sự theo dõi hàng nghìn người trưởng thành trong gần 20 năm.

Theo ông, đã có những bằng chứng thuyết phục rằng một chế độ ăn uống giàu protein - đặc biệt là các protein có nguồn gốc từ động vật - có tác dụng rất xấu đối với sức khỏe con người, tương tự như việc hút thuốc lá.

Các nghiên cứu trước đã chỉ ra mối liên hệ giữa bệnh ung thư và các loại thịt đỏ. Tuy nhiên, đây là nghiên cứu đầu tiên xác định chính xác nguy cơ tử vong liên quan đến những người nạp vào cơ thể quá nhiều chất đạm.

Các chuyên gia cho biết thêm những người ở độ tuổi trung niên nên tiêu thụ trung bình khoảng 0,8 g protein cho mỗi ki lô gam trọng lượng cơ thể. Điều đó có nghĩa là một người gầy nên ăn khoảng 45 - 50 g protein mỗi ngày.

Theo họ, một chế độ ăn ít protein ở tuổi trung niên sẽ rất hữu ích trong việc phòng ngừa ung thư. Thịt gà, cá, đậu, rau, các loại hạt và ngũ cốc là nguồn cung cấp protein lành mạnh nhất.

Theo Vietnam+
Hình ảnh T-90M cháy đen được Ukraine công bố.

15 chiếc T-90M bị phá hủy?

GD&TĐ -Quân đội Ukraine đã phá hủy 15 chiếc xe tăng chiến đấu chủ lực (MBT) T-90M của Nga kể từ khi Moscow mở chiến dịch quân sự đặc biệt.
Nhìn từ trên cao, Trường nữ sinh Rajkumari Ratnavati giống như một quả trứng giữa sa mạc. Ảnh: Kiến trúc sư Diana Kellogg

Bí quyết làm mát trong mùa Hè

GD&TĐ - Ở thị trấn sa mạc Jaisalmer phía Bắc Ấn Độ, nhiệt độ có thể lên tới gần 49 độ C vào cao điểm của mùa Hè.
(Ảnh: AFP/Aris Messinis)

Hàng cấm xuất hiện ở Donbass

GD&TĐ - Theo báo Neue Zurcher Zeitung, một chiếc xe bọc thép Eagle I do Thụy Sĩ sản xuất được cho là đã xuất hiện tại Donbass.