Ảnh minh họa: Internet
Giảm bệnh nhờ ăn kiêng đúng cách
Chị Thu Phương 40 tuổi, ở Văn Chương, Đống Đa, Hà Nội mắc bệnh đái tháo đường đã lâu, nhưng chưa mãi không dứt. Đặc biệt, kể từ ngày sinh xong bé thứ 2 (dù đã được 5 năm) nhưng trọng lượng cơ thể của chị không giảm đi chút nào, mà cứ tăng vù vù ngoài sức tưởng tượng, việc tăng cân quá mức kiến cho bệnh tình của chị Phương ngày càng nặng thêm. Mặc dù, chị đã cố gắng áp dụng nhiều chiêu thức giảm cân nhưng kết quả vẫn không mấy khả quan.
Trong khi đang hoang mang lo lắng cho tình trạng sức khỏe của mình, thì chị Phương nghe mấy chị bạn đồng nghiệp mách nước cho một chế độ ăn kiêng bằng gạo lứt, kết hợp với rau xanh, hoa quả tươi.
Chị Phương lên mạng tìm kiếm thông tin và bắt đầu áp dụng. Trong vòng 3 tháng chị Phương chỉ ăn gạo lứt nấu thành cơm với muối mè, mỗi bữa ăn 2 chén cơm nhỏ, nhưng chị cố gắng nhai thật kỹ, ăn thật chậm theo đúng hướng dẫn. Ngoài ra, chị Phương còn dùng thêm một số loại hoa quả, rau xanh khác để bổ sung cho cơn thèm ăn của mình.
Kết quả là chị Phương đã giảm được bệnh đái tháo đường, lượng đường huyết luôn ổn định, mà không cần dùng thêm các loại thuốc Tây hỗ trợ. Ngoài ra, chị Phương đã giảm được 6kg sau hơn 2 tháng áp dụng chế độ ăn kiêng này. “Đúng là một mũi tên trúng hai đích”- Chị Phương vui vẻ tâm sự.
Theo BS. Bùi Quang Sáng (Chủ nhiệm khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Quân Y 354, Hà Nội): Gạo lứt , rau xanh, quả tươi… đều là những thực phẩm giàu chất xơ và có nhiều dưỡng chất quan trọng như: các loại vitamin A, E, B… các loại canxi, sắt, kẽm, đường, đạm...
Phương pháp ăn gạo lứt, rau xanh, quả tươi chữa bệnh đã được coi là công trình nghiên cứu nổi tiếng của giáo sư George Ohsawa (Nhật Bản). Sau đó, phương pháp này đã được nhiều người sử dụng và nhanh chóng lan ra nhiều nước.
Gạo lứt, hoa quả tươi, nói chung có tác dụng tốt cho sức khỏe khi ăn nhiều rất tốt cho mọi người, không riêng người bệnh, mà người khỏe mạnh cũng nên ăn để phòng ngừa bệnh tật.
Đặc biệt, với những người mắc các bệnh đái tháo đường, rối loạn mỡ máu, béo phì … thì gạo lứt, rau xanh , quả tươi thật sự là thực phẩm lý tưởng để cải thiện sức khỏe.
Vô sinh vì nhịn ăn tiêu cực
Hiện nay, ăn kiêng bằng chế đô chay tịnh đã trở thành thói quen đối với nhiều người, nhất là đối với những chị em phụ nữ có thân hình không được mảnh mai.
Chị Liên 39 tuổi ở Hoàng Mai, Hà Nội hiện đang làm giám đốc tại một công ty chuyên cung cấp văn phòng phẩm thuộc diện nhất nhì ở Hà thành. Do muốn dành thời gian phấn đấu, nên sau khi kết hôn, sinh được một cháu gái, chị Liên quyết định kế hoạch, không sinh con thứ 2.
Mặc dù, cả hai vợ chồng đều muốn có thêm một cháu trai nữa. Nhưng thời gian gần đây, do sức ép của gia đình nhà chồng muốn có thêm cháu trai để nối dõi tông đường, nên chị Liên quyết định săn thêm một chú Rồng. Tuy nhiên, không biết tại sao hai vợ chồng “thả cửa” suốt một năm mà chưa thấy tin vui.
Tháng trước, hai vợ chồng chị quyết định đi kiểm tra sức khỏe sinh sản thì chị Liên nghe tin dữ “Chị khó có khả năng mai thai lại” điều này làm chị Liên hết sức bất ngờ. Vì trước đây, chị Liên thuộc diện rất “nhậy”. Qua kiểm tra và tìm hiểu “lịch sử phòng the” của hai vợ chồng, bác sĩ kết luận chị Liên mắc bệnh vô sinh thứ phát do ăn kiêng không đúng cách.
Chuyện là, sau khi sinh xong cháu đầu tiên để lấy lại vóc dáng, chị Liên đã áp dụng nhiều chiêu ăn kiêng giảm cân một cách tiêu cực, giảm cân bằng mọi giá với khẩu phần ăn chay tịnh, ăn quá nhiều đậu phụ , đâu tương… dẫn tới việc suy giảm hormone estrogen dẫn đến vô sinh .
BS. Lê Thị Kim Dung (Trung tâm Y tế Lao động Hà Nội) cho biết: Việc ăn kiêng với chế độ dinh dưỡng hoàn toàn chay tịnh sẽ dẫn tới đảo lộn quá trình nội tiết giảm khả năng sinh sản hormone estrogen, lâu ngày có thể dẫn tới giảm khả năng ham muốn, vô sinh …
Đặc biệt, nếu phụ nữ ăn kiêng thường xuyên bằng đậu tương, đậu phụ thì khả năng vô sinh càng cao. Bởi vì, chất genistein có trong tất cả các sản phẩm từ đậu tương sẽ ngăn cản không cho tinh trùng bơi đến trứng làm giảm khả năng thụ thai ở nữ giới.
Thực tế, rau quả và những loại thực phẩm nhiều chất xơ sẽ rất có hiệu quả trong việc giảm cân. Tuy nhiên, nếu bạn thường xuyên ăn chay, cơ thể sẽ thiếu vitamin B12 và các nguyên tố vi lượng như canxi, sắt.
Những phụ nữ đã qua tuổi 30, khả năng sinh nở cũng theo tuổi tác mà giảm dần, vì vậy nếu ai muốn sinh con thì nên thận trọng trong việc điều chỉnh chế độ ăn kiêng theo chế độ chay tịnh. Do vậy, nếu bạn muốn ăn kiêng để giảm cân thì tham khảo ý kiến của các chuyên gia dinh dưỡng để đảm bảo sức khỏe.
5 bước để giảm cân khoa học 1.Bữa sáng đủ dinh dưỡng:Bỏ qua bữa sáng là một điều không bao giờ được làm nếu bạn muốn giảm cân đúng cách. Tuy nhiên, bạn cũng không nên ăn một bữa sáng quá nhiều dinh dưỡng. Nó khiến cơ thể bạn tích tụ thêm nhiều calo dư thừa. 2. Ăn nhiều bữa:Chia nhỏ chế độ ăn thành nhiều bữa trong ngày để hạn chế năng lượng dư thừa gây tích mỡ. 3.Thức ăn ít chất béo:Muốn giảm cân tất nhiên bạn phải ăn ít chất béo. Nên thay thế các loại mỡ động vật bằng dầu thực vật, nhất là bằng dầu ôliu, dầu cọ… 4.Không ăn tối muộn:Việc ăn tối muộn sẽ khiến thức ăn ít được tiêu hao mà tích lũy lại trong cơ thể bạn thành mỡ. 5. Loại bỏ tinh bột:Tinh bột cung cấp nhiều năng lượng cho cơ thể con người nhất. Bạn nên ăn ít tinh bột nhất là các loại tinh bột từ của như khoai tây, khoai lang... Bạn có thể ăn cơm bằng gạo lứt thay vì ăn cơm bột gạo hoặc bánh mỳ. |