Ấn Độ xác nhận biến thể Delta plus, Philippines và Anh hoãn nới lỏng hạn chế chống dịch

GD&TĐ - Theo Worldometer, số ca mắc Covid-19 toàn cầu đã vượt 177 triệu ca, gồm 298.480 ca mới. Số ca tử vong là 3.827.396 ca, gồm 6.642 ca mới.
Hình minh họa virus corona.
Hình minh họa virus corona.

Tại Philippines, Tổng thống Rodrigo Duterte hôm qua đã kéo dài hạn chế một phần vì virus corona ở thủ đô và các tỉnh lân cận tới cuối tháng 6, tuy nhiên ông lại đặt thêm các khu vực vào trạng thái phong tỏa nghiêm khắc hơn do số ca mắc nhập viện tăng lên.

Số ca mắc Covid-19 ở thủ đô, nơi sinh sống của ít nhất 13 triệu người đã giảm bớt so với đỉnh điểm vào tháng 4 nhưng các tỉnh đang đối mặt với sự gia tăng về ca mắc. Các tỉnh ở trung tâm và miền nam Philippines chiếm gần 1/3 tổng số ca mắc mới trong 2 tuần qua. Với hơn 1,3 triệu ca mắc Covid-19 và gần 23.000 ca tử vong, Philippines có số ca mắc và tử vong cao thứ 2 Đông Nam Á, sau Indonesia.

Hàn Quốc đã bắt đầu nới lỏng các hạn chế đối với các buổi hòa nhạc và sự kiện thể thao lớn vào hôm qua sau khi đẩy mạnh việc tiêm chủng. Theo đó, tối đa 4.000 người sẽ được phép tham dự các buổi hòa nhạc K-pop và các chương trình văn hóa khác từ hôm qua trong khi trước đây chỉ cho phép 100 người. Các sân vận động thể thao có thể hoạt động với công suất từ 30% đến 50% tùy thuộc vào các quận, tăng 10% so với trước đây. Mặc dù Hàn Quốc phải đương đầu với những ổ dịch nhỏ trong những tháng gần đây nhưng con số lây nhiễm hàng ngày đã ở mức thấp nhất trong 2 tháng.

Tại Anh, Thủ tướng Boris Johnson đã xác nhận kế hoạch hoạch nới lỏng các hạn chế chống Covid-19 sẽ bị hoãn thêm 4 tuần, cho tới ngày 19/7 do sự lây lan của biến thể Delta. Trong một cuộc họp báo, ông Johnson bày tỏ sự tin tưởng rằng ông sẽ không cần hoãn kế hoạch dỡ bỏ các hạn chế tiếp xúc xã hội hơn nữa vì sẽ có thêm hàng triệu người được tiêm vắc xin.

Theo ông Johnson, đến ngày 19/7, 2/3 dân số Anh sẽ được tiêm 2 liều vắc xin. Biến thể Delta lần đầu được phát hiện ở Ấn Độ được các nhà khoa học đánh giá có khả năng lây nhiễm cao hơn từ 40 đến 80% so với các chủng trước đó. Nó hiện chiếm hơn 90% số ca mắc ở Anh.

Được xác định là tác nhân gây làn sóng mắc Covid-19 thứ 2 ở Ấn Độ, biến thể Delta của SARS-CoV-2 đã biến đổi thêm để tạo thành biến thể “Delta plus” hoặc “AY.1”. Dữ liệu ban đầu cho thấy biến thể Delta plus có dấu hiệu kháng lại điều trị cocktail kháng thể đơn dòng. Phương pháp điều trị Covid-19 này gần đây đã được Tổ chức Kiểm soát Tiêu chuẩn Thuốc Trung ương (CDSCO) cho phép.

Cơ quan Y tế Cộng đồng Anh đã báo cáo về các biến thể của virus corona, họ cho biết Delta plus đã được xác định trong 6 bộ gene từ Ấn Độ vào ngày 7/6.

Theo CNA/Worldometer