Ấn Độ: Ngày càng nhiều học sinh thôi học trường tư

GD&TĐ - Gia đình anh Waqar Khan bị giảm 1/5 thu nhập sau dịch Covid-19. Khi trường tư thục nơi con trai anh đang theo học thông báo tăng học phí 10% trong năm nay, Khan đành chuyển con sang một trường phổ thông công lập.
Tiết học Tiếng Anh tại một trường tư thục Ấn Độ.
Tiết học Tiếng Anh tại một trường tư thục Ấn Độ.

Khan là một trong số hàng triệu phụ huynh Ấn Độ đã chuyển con cái từ trường tư thục sang trường công lập hoặc sang các trường tư giá rẻ từ năm 2020. Năm 2021, ước tính 4 triệu học sinh đã chuyển từ trường tư sang trường công, chiếm hơn 4% số trẻ đang học phổ thông.

Những con số trên thể hiện sự đảo ngược xu hướng đã quét qua Ấn Độ trong hai thập kỷ qua. Trước đây, phụ huynh nước này đổ xô cho con cái theo học các trường tư thục có học phí đắt đỏ nhằm mở rộng cơ hội học tập và việc làm. Nhưng hiện nay, lạm phát tăng cao khiến việc nhập học trường tư ngày càng xa tầm với.

Chị Aparajita Gautam, Chủ tịch Hiệp hội Phụ huynh Delhi, cho biết bất chấp lạm phát, nhiều trường tư vẫn tiếp tục tăng học phí và các khoản phí khác hơn 15% trong năm 2022. Hiệp hội đã kiến nghị lên chính quyền Delhi, song vấn đề không dễ dàng giải quyết.

Thay vào đó, nhiều phụ huynh quyết định cho con chuyển sang trường công lập Ấn Độ. Các chuyên gia cảnh báo trường tư thục có thể đối mặt với tình trạng thiệt hại tài chính và không thể hồi phục như thời điểm trước đại dịch.

Thực tế hiện nay, một số trường tư thục Ấn Độ phải cắt giảm lương giáo viên và nguồn nhân lực. Nhiều trường dành cho gia đình thu nhập trung bình phải đóng cửa.

Theo Reuters
Tiếp nhận hỗ trợ 930 triệu từ Hiệp hội nhựa TP HCM.

Đắk Lắk: Hỗ trợ gần 1 tỷ đồng xây bể bơi trong trường học

GD&TĐ - Sau khi nhận được thông tin thời gian qua trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk liên tiếp xảy ra các vụ đuối nước hết sức thương tâm, trong đó hầu hết các em đang ở lứa tuổi học sinh, Hiệp hội nhựa Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ gần 1 tỷ đồng để xây dựng các bể bơi trong trường học.
4 thời điểm vàng giúp bạn nhìn rõ lòng người

4 thời điểm vàng giúp bạn nhìn rõ lòng người

GD&TĐ - Chuyên gia phong thủy Phùng Phương cho rằng, đừng dại mà đoán lòng người, điều đó là không thể. Bạn sẽ nhận ra con người thật của ai đó chỉ khi bạn rơi vào 4 hoàn cảnh dưới đây.
Ông Nguyễn Xuân Bình - Phó Giám đốc Sở Du lịch TP. Đà Nẵng tặng quà lưu niệm cho đại diện đoàn famtrip Ấn Độ.

Lữ hành hàng đầu Mumbai - Ấn Độ khảo sát Đà Nẵng

GD&TĐ - Ngày 8/8, Sở Du lịch TP. Đà Nẵng cho biết, trong ngày 5 và 6/8, đoàn famtrip Ấn Độ vừa khảo sát Đà Nẵng với chương trình tham quan thành thị, tìm hiểu sản phẩm du lịch về đêm, khám phá Cầu Vàng, Bà Nà Hills.
Ảnh minh họa.

Phải sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn ứng phó áp thấp nhiệt đới trên biển Đông

GD&TĐ - Các tỉnh, thành phố theo dõi chặt chẽ thông tin vùng áp thấp trên Biển Đông và diễn biến thời tiết trên biển; bảo đảm an toàn về người, tài sản và có kế hoạch sản xuất phù hợp, duy trì thông tin liên lạc nhằm xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra...