Ấn Độ: Ngày càng nhiều học sinh thôi học trường tư

GD&TĐ - Gia đình anh Waqar Khan bị giảm 1/5 thu nhập sau dịch Covid-19. Khi trường tư thục nơi con trai anh đang theo học thông báo tăng học phí 10% trong năm nay, Khan đành chuyển con sang một trường phổ thông công lập.
Tiết học Tiếng Anh tại một trường tư thục Ấn Độ.
Tiết học Tiếng Anh tại một trường tư thục Ấn Độ.

Khan là một trong số hàng triệu phụ huynh Ấn Độ đã chuyển con cái từ trường tư thục sang trường công lập hoặc sang các trường tư giá rẻ từ năm 2020. Năm 2021, ước tính 4 triệu học sinh đã chuyển từ trường tư sang trường công, chiếm hơn 4% số trẻ đang học phổ thông.

Những con số trên thể hiện sự đảo ngược xu hướng đã quét qua Ấn Độ trong hai thập kỷ qua. Trước đây, phụ huynh nước này đổ xô cho con cái theo học các trường tư thục có học phí đắt đỏ nhằm mở rộng cơ hội học tập và việc làm. Nhưng hiện nay, lạm phát tăng cao khiến việc nhập học trường tư ngày càng xa tầm với.

Chị Aparajita Gautam, Chủ tịch Hiệp hội Phụ huynh Delhi, cho biết bất chấp lạm phát, nhiều trường tư vẫn tiếp tục tăng học phí và các khoản phí khác hơn 15% trong năm 2022. Hiệp hội đã kiến nghị lên chính quyền Delhi, song vấn đề không dễ dàng giải quyết.

Thay vào đó, nhiều phụ huynh quyết định cho con chuyển sang trường công lập Ấn Độ. Các chuyên gia cảnh báo trường tư thục có thể đối mặt với tình trạng thiệt hại tài chính và không thể hồi phục như thời điểm trước đại dịch.

Thực tế hiện nay, một số trường tư thục Ấn Độ phải cắt giảm lương giáo viên và nguồn nhân lực. Nhiều trường dành cho gia đình thu nhập trung bình phải đóng cửa.

Theo Reuters