Ấn Độ, Mỹ nêu cột mốc ca tử vong do Covid-19, Israel bỏ yêu cầu đưa bằng chứng tiêm chủng

GD&TĐ - Theo Worldometer, thế giới có 391.239.272 ca mắc Covid-19, gồm 2.867.953 ca mới. Số ca tử vong là 5.742.890 ca, gồm 11.076 ca mới.
Học sinh giãn cách trước khi vào các lớp học tương ứng ở Kolkata, Ấn Độ.
Học sinh giãn cách trước khi vào các lớp học tương ứng ở Kolkata, Ấn Độ.

Tại Ấn Độ, số ca tử vong do Covid-19 đã vượt qua mốc 500.000 người vào hôm qua (4/2). Đây là mức mà một số nhà phân tích dữ liệu cho rằng đã đạt tới vào năm ngoái nhưng bị ảnh hưởng bởi một số cuộc điều tra không chính xác khiến nhiều người chết không được thống kê.

Theo dữ liệu chính thức, Ấn Độ có số ca tử vong cao thứ 4 thế giới và đã ghi nhận 400.000 ca tử vong vào tháng 7/2021 sau đợt bùng phát mạnh do biến thể Delta gây ra. Một số chuyên gia cho rằng con số thực tế cao hơn nhiều.

Mỹ báo cáo hơn 900.000 ca tử vong vì Covid-19 kể từ khi đại dịch này bắt đầu – theo Đại học John Hopkins. Tuy nhiên, các chuyên gia tin rằng con số thực tế còn cao hơn nhiều. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) ước tính số ca tử vong do Covid-19 tại Mỹ cao hơn 32% so với báo cáo trong khoảng thời gian tháng 2/2020 tới tháng 9/2021.

Trong 2 tuần qua, có hơn 2.000 ca tử vong do Covid-19 mỗi ngày tại Mỹ - Đại học John Hopkins cho biết.

Theo dữ liệu mới nhất của CDC, người lớn chưa tiêm vắc xin có nguy cơ tử vong cao 97 lần so với người đã tiêm đầy đủ và tiêm tăng cường. Nguy cơ tử vong của người cao tuổi cũng cao hơn. Tại Mỹ, 76% người chết vì Covid-19 đều từ 65 tuổi trở lên, 28% người từ 85 tuổi trở lên.

Tại Israel, hôm qua nhà chức trách đã loại bỏ yêu cầu về bằng chứng tiêm chủng đối với hầu hết mọi người, điều này có nghĩa là người Israel không cần phải xuất trình thẻ xanh hoặc bằng chứng tiêm chủng nữa.

Như vậy, các rào cản đối với việc vào khách sạn, nhà hàng, phòng tập đã bị dỡ bỏ. Đây là một thay đổi đáng kể, chứng tỏ sự chuyển đổi hoàn toàn trong chính sách và ứng phó với dại dịch.

Tất cả những động thái trên diễn ra bất chấp các kỷ lục về Covid-19 và sự gia tăng đáng lo ngại về số ca tử vong liên quan.

Vào cuối tháng 1, trang tin TrialSite về nghiên cứu lâm sàng có trụ sở tại Mỹ, báo cáo số ca mắc Covid-19 tại Israel đang đạt mức cao mới.

Con số tử vong hàng ngày cũng cao lên mức khó lường dù tỷ lệ người tiêm chủng cũng rất cao. Vào ngày 1/2, Israel có cố ca tử vong cao nhất trong 1 ngày là 121 người và ngày 3/2, số ca tử vong là 86 người. Những con số tử vong này không được dự đoán trước vì gần như mọi người lớn đã được tiêm 3 liều vắc xin và nhiều người cũng được tiêm liều thứ 4.

Theo CNA/Worldometer/Trialsitenews
Hướng đến đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho chuyển đổi số. Ảnh minh họa

Tập trung phát triển nhân lực số

GD&TĐ - Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung nhấn mạnh, để hiện thực hóa các thủ tục phát triển chuyển đổi số, cũng như chuyển đổi cơ chế,
Mbappe sắp sang Thái Lan thi đấu

Mbappe sắp sang Thái Lan thi đấu

GD&TĐ - Kylian Mbappe, Neymar và Lionel Messi … có thể tới Thái Lan thi đấu trận mở màn mùa giải mới 2023-2024 của bóng đá Pháp.
Lukaku được nhiều đội bóng lớn của châu Âu quan tâm.

Chelsea bán Lukaku?

GD&TĐ - Tờ Mirror tiết lộ, Lukaku không nằm trong kế hoạch của HLV Graham Potter, bởi vậy Chelsea sẵn sàng bán anh ở Hè 2023.