Ấn Độ mua máy bay không người lái Israel đối phó Trung Quốc

Ấn Độ đang tăng tốc mua máy bay không người lái (UAV) vũ trang của Israel trong bối cảnh Trung Quốc và kẻ thù truyền kiếp Pakistan đang phát triển loại máy bay này.
Một UAV giám sát của Israel bay trên TP Hebron - Pakistan ở Bờ Tây tháng 6-2014. Ảnh: Reuters
Một UAV giám sát của Israel bay trên TP Hebron - Pakistan ở Bờ Tây tháng 6-2014. Ảnh: Reuters

Các nguồn tin quốc phòng Ấn Độ cho biết kế hoạch trên được New Delhi triển khai cách đây 3 năm nhưng hồi tháng Giêng vừa qua, chính phủ nước này viết thư cho Tel Aviv yêu cầu nhanh chóng giao hàng.

Thông tin trên được tiết lộ vài tuần sau khi Pakistan sử dụng một UAV tự chế để không kích phiến quân trên lãnh thổ mình. Ngoài ra, có thông tin cho biết cả Pakistan và Trung Quốc đều đang phát triển các thế hệ UAV có khả năng chiến đấu cao hơn, khiến Ấn Độ cảm thấy bị đe dọa.

New Delhi hiện triển khai UAV mua của Israel để giám sát vùng núi Kashmir cũng như đề phòng Bắc Kinh xâm phạm lãnh thổ. Trong tháng này, Chính phủ Ấn Độ phê duyệt dự án mua 10 chiếc UAV Heron TP có thể trang bị vũ khí trị giá 400 triệu USD của Công ty Công nghiệp Hàng không Israel (IAI) nhằm “thực hiện các nhiệm vụ trên mặt đất”. Bộ Quốc phòng Ấn Độ từ chối bình luận về thương vụ này.

Theo cựu giám đốc Gurmeet Kanwal của Trung tâm Nghiên cứu Địa Chiến tranh (CLWS) ở New Delhi, các UAV Heron TP sẽ giúp không quân Ấn Độ tăng cường khả năng tác chiến sâu trong vùng địch.

Dù Pakistan cho phép UAV Mỹ nhắm mục tiêu vào tổ chức khủng bố al-Qaeda và các phong trào thánh chiến khác ở miền Tây Bắc nước này nhưng họ có thể lập tức bắn hạ UAV của Ấn Độ nếu nhìn thấy chúng xuất hiện trên màn hình radar.

Vì vậy, chuyên gia vũ khí hàng đầu của Pakistan Pervez Hoodbhoy cho hay cả New Delhi và Islamabad đều nhận ra tầm quan trọng của UAV để do thám lãnh thổ đối phương.

Hồi tháng 7, quân đội Pakistan bắn hạ 1 UAV do thám nhỏ của Ấn Độ tại khu vực Kashmir nhưng New Delhi không bình luận thông tin này.

Hiện chỉ mới có Mỹ, Israel và Anh đang sử dụng UAV vũ trang trong chiến đấu. Ngoài ra, 70 quốc gia khác sở hữu UAV có khả năng giám sát.

Trong khi đó, các chuyên gia quân sự cho biết Trung Quốc không có chiến lược công khai về việc phát triển UAV vũ trang nhưng vẫn đang đổ tiền vào hoạt động này. Dù vậy, UAV chiến đấu của Bắc Kinh được đánh giá vẫn còn tụt hậu khá xa so với các đối thủ Israel.

Theo Người lao động
Tiêu thụ rau xanh và chlorophyllin có thể hữu ích cho việc phục hồi bệnh viêm đường ruột.

Chất bổ sung ngừa bệnh viêm đường ruột

GD&TĐ -Rối loạn tiêu hóa mãn tính như IBD ảnh hưởng đến hàng chục triệu người dân tại Mỹ. IBD đã tạo ra gánh nặng sức khỏe toàn cầu do chi phí điều trị bệnh tăng cao.
Cảnh quan tại nhà máy thép Formosa Hà Tĩnh.

Bảo vệ môi trường tại nhà máy Formosa Hà Tĩnh

GD&TĐ -Nhóm Phóng viên, CTV báo Giáo dục & Thời đại vừa có chuyến lặn khảo sát vùng biển khu vực quanh Nhà máy sản xuất gang thép của Công ty Hưng nghiệp Formosa thuộc thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh.
Cha mẹ cần hiểu biết về chương trình để cùng con đồng hành.

Trẻ vào lớp 1: Cha mẹ không cần lo lắng chuyện học thêm

GD&TĐ - Giáo dục phải kết hợp 3 yếu tố: nhà trường - gia đình - xã hội mới tạo nên thành công. Để triển khai hiệu quả Chương trình GDPT 2018 đối với học sinh lớp1 thì sự hiểu biết, phối hợp của cha mẹ cùng nhà trường, giáo viên vô cùng quan trọng.
Ảnh minh họa: Bệnh viện Nhi trung ương.

Bac sĩ lưu ý phòng bệnh đường hô hấp khi trẻ tựu trường

GD&TĐ - Các chuyên gia cho rằng, trẻ đi học tập trung trở lại, nguy cơ lây bệnh sẽ cao hơn khi ở cùng gia đình. Đây cũng là nỗi lo lắng chung của nhiều phụ huynh. Theo các bác sĩ, trẻ cần được tiêm phòng đầy đủ, nâng cao dinh dưỡng và hạn chế tiếp xúc nguy cơ mang mầm bệnh để phòng tránh các bệnh đường hô hấp khi đến trường.
Ảnh minh họa/INT

Trứng gà Trung Quốc đội giá vì nắng nóng

GD&TĐ -Nắng nóng như thiêu đốt kéo dài ở Trung Quốc trong mùa hè năm nay đang khiến năng suất trứng tại các trang trại suy giảm, gây ra tình trạng giá trứng tại nhiều thành phố tăng 30%.
Tại TPHCM, có 701 trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi chưa tiêm vắc-xin.

Lý do vắc-xin Covid-19 không gây đột biến di truyền

GD&TĐ -Thành phần mRNA khi vào cơ thể sẽ sản xuất protein gai giống virus. Các tế bào miễn dịch sẽ nhận diện và phản ứng, kích thích sản sinh ra kháng thể. mRNA không đi vào nhân tế bào và không tác động đến nhiễm sắc thể. Do đó, không liên quan đến đột biến di truyền.
Lễ khai giảng sẽ được kéo dài không quá 45 phút để đảm bảo sức khỏe cho học sinh. Ảnh: Khôi Nguyên.

Nam Định: Lễ khai giảng sẽ không quá 45 phút

GD&TĐ - Sở GD&ĐT Nam Định vừa cho biết, các nhà trường trên địa bàn sẽ tổ chức lễ khai giảng trên tinh thần ngắn gọn mà vẫn đảm bảo tính trang nghiêm, tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho học sinh bước vào năm học mới 2022-2023.