Ăn bông cải xanh, trẻ giảm nguy cơ tự kỷ

Các nhà khoa học tại Bệnh viện Đa khoa Massachussetts và Johns Hopkins (Mỹ) đã tìm thấy phân tử có tên sulforaphane trong bông cải xanh, súp lơ và cải bắp giúp cải thiện một số triệu chứng của bệnh tự kỷ.

Ăn bông cải xanh, trẻ giảm nguy cơ tự kỷ

Nghiên cứu đăng tải trên kỷ yếu của Viện Hàn lâm khoa học cho thấy, bệnh nhân bị rối loạn phổ tự kỷ có sự tiến bộ rõ rệt trong hành vi và giao tiếp sau 4 tuần thực hiện chế độ ăn bổ sung bông cải xanh. 

Các nhà khoa học Mỹ tiến hành nghiên cứu 44 đối tượng được chẩn đoán rối loạn phổ tự kỷ nặng, những người này được phân thành các nhóm ngẫu nhiên. 

Nhóm 1 nhận được bổ sung hàng ngày sulforaphane chiết xuất từ bông cải xanh, nhóm hai dùng giả được. 

Những người tham gia và người chăm sóc đều không biết trong số này ai nhận được sulforaphane, ai dùng giả dược. 

Sau đó, các nhân viên chăm sóc sử dụng phép đo tiêu chuẩn hành vi và tương tác xã hội từ khi bắt đầu nghiên cứu đến thời điểm 4 tuần, 10 tuần, 18 tuần sau điều trị. 

Theo TS Kanwaljit Singh - Trưởng nhóm nghiên cứu, sau 4 tuần, 17 trong số 26 người sử dụng sulforaphane có sự tiến bộ trong cư xử, giao tiếp xã hội và bình tĩnh trong khi điều trị tích cực. 

“Đây là một dấu hiệu mạnh mẽ cho thấy sulforaphane là chất xúc tác tạo nên sự thay đổi hành vi, nhận thức. Phân tử này có thể giúp các tế bào đối phó với những khuyết tật” - Talalay, chuyên gia nghiên cứu hợp chất thực vật trong 25 năm qua cho biết.

Theo Sức khoẻ và Đời sống

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ