Ấm áp tình thầy trò mùa ôn thi tốt nghiệp THPT

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Những ngày ôn thi tốt nghiệp THPT, nhiều trường học ở Đồng bằng sông Cửu Long đã tổ chức nấu cơm, tiếp nước cho học sinh.

Giờ ra chơi, học sinh lớp 12 Trường THCS - THPT Mỹ Thuận (Vĩnh Long) được thầy cô tiếp sức bằng những phần bánh, nước, trái cây.
Giờ ra chơi, học sinh lớp 12 Trường THCS - THPT Mỹ Thuận (Vĩnh Long) được thầy cô tiếp sức bằng những phần bánh, nước, trái cây.

Nhờ vậy, trong giai đoạn quyết định, thầy trò giảm bớt áp lực, chan chứa niềm vui của sự chia sẻ, đồng hành và gắn kết.

Lo từng bữa cơm, cốc nước

Trường THPT Nguyễn Văn Thiệt nằm ở vùng khó thuộc huyện Mang Thít (Vĩnh Long). Mùa ôn thi tốt nghiệp THPT năm nay trường vẫn duy trì hoạt động nấu cơm trưa cho học sinh nhà xa. Nhà trường đã nhận được hơn 34 triệu đồng tiền mặt, 250kg gạo, sữa, nước uống… từ các nguồn tài trợ cho hoạt động này. Thầy Nguyễn Văn Tri Ngôn - Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Sau 10 năm duy trì, bữa cơm trưa nhận được sự đồng thuận và hỗ trợ từ rất nhiều mạnh thường quân trong và ngoài nhà trường.

Nằm ở địa bàn TP Vĩnh Long (Vĩnh Long), Trường THPT Lưu Văn Liệt có hoạt động “Tiếp sức mùa thi 2024” sôi nổi không kém. Từ ngày 22/4, khi học sinh bước vào tuần ôn tập đầu tiên, nhà trường đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, nổi bật là chương trình “Rút thăm may mắn” diễn ra vào giờ ra chơi các ngày trong tuần.

Theo đó, mỗi ngày có ít nhất 5 lá phiếu may mắn được bốc ra từ thùng phiếu có hơn 500 phiếu tương ứng với sĩ số học sinh khối 12 của trường. Quà các em nhận được là ngẫu nhiên, thay đổi theo từng ngày, có thể là trà sữa, trà sen, bánh kẹo, trái cây, dụng cụ học tập...

Món quà tuy không có giá trị lớn về vật chất nhưng đó là niềm vui lớn về mặt tinh thần giúp học sinh có hoạt động vui chơi trong giờ giải lao, thư giãn sau giờ ôn tập. Kinh phí hoạt động từ nguồn xã hội hóa do thầy cô của trường đóng góp. Đặc biệt, tất cả thầy cô cũng có cơ hội được nhận quà may mắn cùng học sinh với lá thăm may mắn.

Cũng tại Trường THPT Lưu Văn Liệt, các cô giáo còn dậy từ rất sớm, vào bếp và mang đến trường bữa ăn sáng nóng hổi cho học sinh. Các em rất phấn khởi, vui tươi khi được nhận suất ăn sáng ấm áp tình thầy trò.

Lâm Như Ngọc - học sinh lớp 12 chia sẻ: “Không còn bao lâu nữa là đến Kỳ thi tốt nghiệp THPT. Trước tuần ôn tập em cảm thấy rất lo lắng và áp lực, nhưng nay em rất vui và ấm lòng trước sự quan tâm của thầy cô. Đến giờ phút này chúng em thấy được mỗi ngày đến trường là một ngày vui, tự tin ôn tập và hạnh phúc trước sự quan tâm của nhà trường. Chúng em sẽ phấn đấu nhiều hơn nữa để không phụ lòng thầy cô”.

Tiếp thêm động lực cho học sinh lớp 12 ôn thi tốt nghiệp THPT, Trường THCS - THPT Mỹ Thuận (Bình Tân, Vĩnh Long) cũng bồi bổ cho trò những chiếc bánh, ly nước trái cây, củ khoai luộc… đầy ngọt ngào.

Theo chia sẻ của lãnh đạo nhà trường, đây là hoạt động san sẻ yêu thương, tiếp thêm động lực cùng các sĩ tử trong hành trình ôn thi tốt nghiệp THPT. Việc làm của nhà trường không chỉ nhận được sự ủng hộ của phụ huynh mà các tiểu thương chợ xã cũng hỗ trợ hết mình. Có người bán thức ăn bằng với giá vốn, có người tặng rau củ, thịt, cá, để thầy cô lo cho học trò…

Theo cô Lâm Thị Thanh Tuyền - Phó Hiệu trưởng nhà trường, trong thời gian ôn thi tốt nghiệp THPT, buổi sáng trường lo cho học sinh ăn bánh trái các loại để bổ sung vitamin, chiều thì trà đường, trà sữa, nước trái cây… Giai đoạn gần thi, các em được thầy cô cho ăn chè đậu, với mong ước ai cũng đỗ đạt.

“Bên cạnh tăng tốc ôn luyện cho học sinh khối lớp 12, thầy cô Trường THCS - THPT Mỹ Thuận còn rất nhiệt tình chuẩn bị những món ăn, thức uống miễn phí cho học sinh. Nhiều năm qua, phong trào tiếp sức mùa thi của trường luôn đồng hành, tạo nên bữa ăn ấm lòng, giúp các em nỗ lực học tập. Hoạt động này mang lại hiệu quả rất cao về tinh thần, tiếp thêm niềm tin và sức mạnh cho học sinh đang tất bật, miệt mài ôn thi”, chị Lê Thị Mỹ Hạnh, phụ huynh có con đang học lớp 12 chia sẻ.

Sau giờ ôn thi, học sinh lớp 12 Trường THPT Nguyễn Văn Thiệt (Vĩnh Long) dùng bữa cơm trưa nóng hổi do thầy cô nấu.

Sau giờ ôn thi, học sinh lớp 12 Trường THPT Nguyễn Văn Thiệt (Vĩnh Long) dùng bữa cơm trưa nóng hổi do thầy cô nấu.

Giáo viên Trường THCS - THPT Mỹ Thuận (Vĩnh Long) chuẩn bị nước, trái cây cho học sinh lớp 12 trong giờ ôn thi tốt nghiệp.

Giáo viên Trường THCS - THPT Mỹ Thuận (Vĩnh Long) chuẩn bị nước, trái cây cho học sinh lớp 12 trong giờ ôn thi tốt nghiệp.

Những bữa cơm nghĩa tình ở vùng khó

Trong điều kiện thời tiết mưa nắng thất thường, thời gian ôn tập thường xuyên, liên tục nên áp lực là khó tránh khỏi. Chính vì lẽ đó, mạnh thường quân, phụ huynh, thầy, cô giáo các trường phổ thông ở TP Cần Thơ “có gì góp nấy”, cùng chung tay hỗ trợ học trò lớp 12. Đặc biệt, vào cao điểm ôn thi tốt nghiệp THPT, nhiều học sinh nhà xa trường nên ở lại buổi trưa để kịp ôn tập. Chia sẻ với các em, nhiều trường học vùng nông thôn ở TP Cần Thơ tổ chức nấu cơm trưa trong suốt thời gian ôn thi.

Năm nay, chương trình “Bữa cơm nghĩa tình - Tiếp sức mùa thi” ở Trường THCS - THPT Trần Ngọc Hoằng (Cờ Đỏ, TP Cần Thơ) tiếp tục duy trì. Nằm ở địa bàn vùng khó, năm nào trường cũng tổ chức bếp ăn tiếp sức học sinh lớp 12, thay vì để các em phải về nhà ăn uống, sinh hoạt trong thời tiết nóng bức, mưa gió bất chợt.

Để tổ chức bữa cơm, thầy cô mỗi người một việc: Chia nhau đi chợ mua thức ăn, sơ chế, nấu món ngon phục vụ học trò. Bên cạnh đó, nhiều học sinh khối 10, 11 của trường cũng tình nguyện tham gia phụ giúp thầy cô trong việc nấu ăn. Mỗi ngày, các thầy cô nấu hàng trăm suất cơm, đủ 3 món canh, xào, mặn. Mỗi phần ăn đều kèm theo trái cây và thực đơn được thay đổi để học sinh ăn không bị ngán, có đủ dinh dưỡng…

Chia sẻ về “Bữa cơm nghĩa tình - Tiếp sức mùa thi”, thầy Lê Văn Dũng - Hiệu trưởng Trường THCS - THPT Trần Ngọc Hoằng cho biết: Nhiều học sinh nhà cách trường 3 - 5km, có trường hợp đi xa gần 10km, đi lại rất khó khăn. Trường hợp học sinh không về nhà thì các em hay đi ăn ở hàng quán, không đảm bảo dinh dưỡng, dễ mất an toàn vệ sinh thực phẩm. Việc các em về nhà đường xa buổi trưa cũng nhiều mệt mỏi, ảnh hưởng đến sức khỏe…

Vì thế nên nhà trường tổ chức bếp ăn miễn phí hỗ trợ các em. Mỗi năm, bên cạnh công tác ôn thi, nhà trường vận động cùng hỗ trợ để chăm lo cho các em lớp 12. Chương trình năm nay diễn ra từ ngày 27/5 - 20/6 với khoảng 3.000 suất ăn trưa miễn phí.

Nhằm tạo điều kiện cho học sinh lớp 12 hoàn cảnh đặc biệt khó khăn có điều kiện ăn, nghỉ trưa tại trường để ôn thi tốt nghiệp, Trường THPT Thới Lai (Thới Lai, TP Cần Thơ) kêu gọi sự hỗ trợ của các cơ quan, ban ngành, đoàn thể, doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân giúp các em có những bữa cơm. Bữa cơm nghĩa tình đã được nhà trường duy trì 13 năm qua, giúp hàng nghìn học sinh khó khăn. Thời điểm học sinh ôn thi, mỗi ngày trường tổ chức nấu khoảng 100 - 150 phần cơm, đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng…

Thầy Đồng Văn Khuyên - Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Với tinh thần “Đồng hành cùng các em vượt qua mọi hoàn cảnh khó khăn”, nhà trường đứng ra kêu gọi sự hỗ trợ nhằm tạo động lực, thắp sáng niềm tin cho các em trên chặng đường kết thúc 12 năm đèn sách với thành tích tốt nhất.

Nhà cách trường gần 10km, Nguyễn Ngọc Gia Hân - học sinh lớp 12 Trường THPT Thới Lai cho biết: “Thời tiết nắng nóng, em khá vất vả khi đạp xe từ nhà đến trường. Rất may mắn nhà trường tổ chức bữa cơm trưa trong quá trình ôn thi tốt nghiệp. Vừa hay tin em đăng ký ngay, gia đình em cũng rất vui và an tâm vì em được ăn, ở lại trường buổi trưa.

Em và các bạn rất xúc động khi thầy cô chăm lo từng bữa cơm, chuẩn bị nhiều món ngon và đảm bảo dinh dưỡng. Nhờ vậy, em có thêm nhiều thời gian để ôn tập cũng như nghỉ ngơi giữa buổi. Tình cảm của thầy cô tạo động lực rất lớn để em và các bạn khối lớp 12 vững tin hơn cho kỳ thi sắp tới”.

Ngành Giáo dục thành phố đặc biệt quan tâm, thực hiện chăm lo, hỗ trợ học sinh ôn thi tốt nghiệp THPT, đặc biệt với học sinh có hoàn cảnh khó khăn, để các em bớt vất vả, nỗ lực bước qua kỳ thi. Nhiều trường học tổ chức bữa ăn, nước uống miễn phí cho học sinh lớp 12 hoàn cảnh khó khăn trong suốt thời gian ôn tập. Đây là nguồn động viên, thể thiện tinh thần tương thân tương ái, gắn kết tình cảm thầy trò, tiếp thêm động lực để các em yên tâm ôn thi và vững tin vào kỳ thi quan trọng sắp tới. - Ông Trần Thanh Bình (Giám đốc Sở GD&ĐT TP Cần Thơ)

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Ảnh minh họa ITN.

Cùng chung tay, góp sức…

GD&TĐ - Bộ GD&ĐT huy động gần 8.000 cán bộ, giảng viên cơ hữu thuộc các cơ sở GD đại học tham gia đoàn kiểm tra công tác coi thi tốt nghiệp THPT năm 2024.