Afghanistan: Hiện trường tan hoang sau trận động đất làm chết ít nhất 1.500 người

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Taliban đã kêu gọi viện trợ quốc tế sau khi một trận động đất mạnh xảy ra ở miền đông Afghanistan, khiến ít nhất 1.500 người thiệt mạng.
Đưa nạn nhân của trận động đất ra khỏi đống đổ nát.
Đưa nạn nhân của trận động đất ra khỏi đống đổ nát.

Trận động đất mạnh 6,1 độ richter này được xem là trận động đất gây chết chóc nhất trong 2 thập kỷ của đất nước. Nó đã phá hủy ít nhất 2.000 ngôi nhà và san phẳng hàng trăm ngôi làng.

Khoảng 2.000 người bị thương trong trận động đất xảy ra ở tỉnh Paktika vào đêm 21/6 – hãng tin Al Jazeera dẫn lời một quan chức Taliban cho hay.

Thủ lĩnh tối cao của Taliban Haibatullah Akhundzada đã kêu gọi các tổ chức phi chính phủ quốc tế nỗ lực hết sức để giúp đỡ những người bị ảnh hưởng bởi thảm kịch lớn này.

Những ngôi nhà đã trở thành đống đổ nát sau trận động đất, nhiều thi thể được quấn trong chăn nằm trên mặt đất ở tỉnh Pakitka, miền đông đất nước.

Cơ quan nhân đạo của Liên hợp quốc đang cố gắng tìm nơi trú ẩn khẩn cấp, chăm sóc chấn thương và viện trợ lương thực cho nơi đây. Họ cho biết số người chết dự kiến sẽ còn tăng cao hơn nữa.

Phần lớn cơ quan trên đã rời khỏi Afghanistan sau khi Taliban tiếp quản đất nước vào năm ngoái, điều này có thể sẽ làm phức tạp bất kỳ nỗ lực cứu trợ nào cho đất nước 38 triệu dân này.

Lực lượng cứu hộ đến bằng trực thăng đang cố gắng giải cứu người bị nạn mắc kẹt trong đống đổ nát. 119 triệu người ở Ấn Độ và Pakistan nằm cách xa gần 600km cũng cảm nhận được dư trấn của trận động đất mạnh 6,1 độ richter ở Afganistan.

Một số hình ảnh sau trận động đất:

Afghanistan: Hiện trường tan hoang sau trận động đất làm chết ít nhất 1.500 người ảnh 1
Afghanistan: Hiện trường tan hoang sau trận động đất làm chết ít nhất 1.500 người ảnh 2
Afghanistan: Hiện trường tan hoang sau trận động đất làm chết ít nhất 1.500 người ảnh 3
Lực lượng cứu hộ và y tế tại hiện trường ảnh 4
Lực lượng cứu hộ và y tế tại hiện trường
Vị trí xảy ra động đất ở Afghanistan. ảnh 5
Vị trí xảy ra động đất ở Afghanistan.
Theo Daily Mail/TASS
Tổng thống Ukraine tuyên bố sẽ tiếp tục cuộc phản công trong mùa đông.

Lời thề của ông Zelensky bị nghi ngờ

GD&TĐ - Theo Tổng thống Zelensky, Kiev sẽ tiếp tục cuộc phản công vào mùa thu và suốt mùa đông. Nhưng Ukraine có đủ nguồn lực cho việc đó không?