AFF Cup 2024 sẽ sử dụng VAR?

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Theo Tổng thư ký Liên đoàn bóng đá Thái Lan, AFF Cup 2024 có thể sẽ sử dụng công nghệ VAR.
Giải AFF Cup 2024 có thể sử dụng công nghệ Var
Giải AFF Cup 2024 có thể sử dụng công nghệ Var

Theo thông tin từ tờ Matichon (Thái Lan), LĐBĐ Đông Nam Á đang có những kế hoạch rất cụ thể về việc áp dụng công nghệ hỗ trợ trọng tài (VAR) vào kỳ AFF Cup tiếp theo năm 2024 nhằm hạn chế tối đa sự sai sót của đội ngũ trọng tài.

Việc sử dụng VAR sẽ giống như thể thức mà LĐBĐ châu Á (AFC) sử dụng cho vòng loại trực tiếp của AFC Champions League. Chia sẻ về điều này, Tổng thư ký LĐBĐ Thái Lan cho hay: "Cá nhân tôi không thể khẳng định việc VAR sẽ có mặt ở kỳ AFF Cup tiếp theo nhưng phía LĐBĐ Đông Nam Á đang nghiêm túc xem xét".

Trước đó, đội trưởng đội tuyển Thái Lan, Theerathon Bunmathan cũng mong muốn VAR được áp dụng: "AFF Cup là giải đấu lớn nhất trong khu vực, nên bất kể thế nào khi khoác áo đội tuyển, tôi luôn thi đấu với nỗ lực cao nhất.

Tuy nhiên, để giải đấu ngày càng hấp dẫn và các nước trong khu vực cùng phát triển nền bóng đá của mình, tôi nghĩ từ giải đấu tới Ban tổ chức nên áp dụng công nghệ VAR. Điều này sẽ tránh tối đa các tranh cãi không đáng có, các pha va chạm có thể gây chấn thương nặng…

Tại AFF Cup 2022, rõ ràng đã có nhiều tranh cãi xảy ra, không chỉ chúng tôi cảm thấy khó chịu mà các đội khác cũng không vui vẻ gì sau các tình huống nhạy cảm không được phân xử rõ ràng”.

Ở Đông Nam Á, VAR đã được áp dụng ở giải bóng đá vô địch quốc gia của Thái Lan từ năm 2019 (Thai League) và giúp giải đấu số 1 xứ chùa Vàng giảm thiểu những sai sót của trọng tài, hạn chế những phản ứng xấu xí từ các đội bóng, cầu thủ đối với các ông "Vua sân cỏ".

Thai League và Liên đoàn bóng đá Thái Lan (FAT) cho phép các đội được đăng ký dùng VAR trên sân nhà, với điều kiện phải tự bỏ tiền, với chi phí 82.000 baht/trận (hơn 60 triệu đồng). Đồng thời, các đội bóng Thái Lan phải có công văn đăng ký với Ban tổ chức.

Trường hợp muốn đăng ký VAR ở cả 13 trận sân nhà tại Thai League 2020 thường sẽ phải chi trọn gói gần 1,1 triệu baht (gần 800 triệu đồng tiền Việt Nam).

V.League 2023/2024 tới đây, VFF cũng đang xem xét áp dụng công nghệ VAR để giảm thiểu sai sót từ đội ngũ trọng tài. Đây là mùa đầu tiên bóng đá Việt Nam chuyển đổi lịch thi đấu giống như châu Âu nhằm đồng bộ hóa lịch thi đấu toàn cầu theo yêu cầu của Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC). Kinh phí mà VFF và VPF phải bỏ ra cho VAR rơi vào khoảng 70 tỷ đồng.

Được biết, các thiết bị VAR (xe, máy quay…) trị giá khoảng 8 tỉ đồng, không phải vấn đề lớn với VPF nhưng nhân sự vận hành VAR bị thiếu nghiêm trọng. Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) yêu cầu VFF, VPF phải bố trí đủ 100 trọng tài để FIFA đào tạo nhưng Việt Nam chưa có đủ cơ số trọng tài.

Hơn nữa, thời gian qua do vướng dịch bệnh Covid-19, FIFA cũng chưa thể cử nhân sự sang Việt Nam, khảo sát quá trình chuẩn bị VAR của VFF, VPF.

Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tặng hoa nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: Thống Nhất – TTXVN

Lễ bàn giao công tác Chủ tịch nước

GD&TĐ - Chiều 4/2, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức Lễ bàn giao công tác giữa nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân.