92 người TP.HCM tiếp xúc bệnh nhân COVID-19 ở Bình Dương âm tính với SARS-CoV-2

GD&TĐ - Ngày 3/2, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC) thông báo đã lấy mẫu và xét nghiệm 98 người liên quan BN1801 và BN1843 ở Bình Dương; trong số đó có 92 người âm tính với SARS-CoV-2, 6 chờ kết quả.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Theo đó, HCDC xác định được 51 người TP.HCM đi cùng BN1801 (nữ, 55 tuổi, ở Phú Giáo, Bình Dương) trên chuyến bay VJ275. Trong đó, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm 49 trường hợp, 46 người âm tính, 3 người chờ kết quả.

Liên quan BN1843 (nữ sinh viên ĐH Thủ Dầu Một), TP.HCM truy vết được 49 người tiếp xúc gần, là bạn học chung trường. Hiện 46 trường hợp âm tính, còn lại đang chờ kết quả xét nghiệm.

Tính đến sáng 3/2, 92 người tiếp xúc gần hai bệnh nhân trên có kết quả âm tính với SARS-CoV-2. 

Những ngày qua, ngành y tế TP.HCM lấy mẫu 734 người trong số 774 người khai báo y tế đến từ Hải Dương, Quảng Ninh và các địa điểm do Bộ Y tế công bố. Trong số xét nghiệm, ghi nhận một trường hợp dương tính là "bệnh nhân 1660", 670 người âm tính, 63 người đang chờ kết quả xét nghiệm.

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM cảnh báo nguy cơ dịch bệnh có thể bùng phát bất cứ lúc nào tại thành phố, cần tăng cường cảnh giác, không chủ quan lơ là, thực hiện nghiêm phòng bệnh theo thông điệp 5K (Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tụ tập - Khai báo y tế).

HCDC cũng đề nghị người từng đi qua Hải Dương, Quảng Ninh và các địa điểm do Bộ Y tế công bố có ca bệnh tiếp tục chủ động liên hệ với cơ quan y tế địa phương nơi cư trú để được cách ly y tế và lấy mẫu xét nghiệm.

HCDC cảnh báo, nếu mắc bệnh mà trước đó không khai báo, sẽ bị xử phạt nghiêm hành vi để lây lan dịch bệnh vì không khai báo y tế.

Ảnh minh họa.

Từ nay đến 2030 tiếp tục tìm kiếm, quy tập khoảng 15.000 hài cốt liệt sĩ

GD&TĐ - Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu từ nay đến năm 2030, thực hiện tìm kiếm, quy tập được khoảng 15.000 hài cốt liệt sĩ; hoàn thành việc tìm kiếm, quy tập và kết luận khu vực, địa bàn có thông tin mộ liệt sĩ tập thể; từ năm 2031 trở đi, tiếp tục tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ đến khi không còn thông tin về hài cốt liệt sĩ, mộ liệt sĩ.
Giáo dục STEM giúp học sinh tiểu học phát triển phẩm chất và năng lực. Ảnh minh họa

Trình độ giáo viên là thách thức lớn khi triển khai giáo dục STEM

GD&TĐ - Giáo dục STEM có vai trò quan trọng trong thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018 ở cấp tiểu học, góp phần phát triển các phẩm chất, năng lực chung và năng lực đặc thù cho học sinh. Tuy nhiên, để triển khai hiệu quả đòi hỏi có sự đầu tư, chuẩn bị kỹ càng để những khó khăn không trở thành rào cản.