9 thói quen xấu nguy hại hơn cả hút thuốc lá nhưng hầu như ai cũng mắc và khó bỏ

Trên thực tế có một số thói quen xấu, cực kém lành mạnh, tác hại của nó cũng giống như hút thuốc.
Ăn ít thịt đi và thay thế một số protein động vật bằng protein thực vật như các loại đậu để khỏe mạnh hơn.
Ăn ít thịt đi và thay thế một số protein động vật bằng protein thực vật như các loại đậu để khỏe mạnh hơn.

Hút thuốc được cho là một trong những mối nguy hại lớn đối với sức khỏe. Tuy nhiên, trên thực tế có một số thói quen xấu, cực kém lành mạnh, tác hại của nó cũng giống như hút thuốc.

Đặc biệt những thói quen xấu này được mọi người thực hiện hàng ngày.

1. Ngồi cả ngày

9 thói quen xấu nguy hại hơn cả hút thuốc lá nhưng hầu như ai cũng mắc và khó bỏ khiến sức khỏe bị ảnh hưởng nghiêm trọng-1

Ngồi trong văn phòng hoặc trong xe hơi trong một thời gian dài sẽ mang đến nhiều loại bệnh tật cho cơ thể.

Giải pháp: Trong công việc, bạn nên phát triển thói quen đứng dậy đi bộ, khi ở nhà cũng nên tập luyện thể thao thường xuyên.

2. Không mở máy hút mùi, cửa thông gió nhà bếp

Khi sử dụng bếp gas, thông gió kém có thể dẫn đến dư thừa nghiêm trọng carbon monoxide, nitơ dioxide và formaldehyd trong nhà bếp. 3 loại chất ô nhiễm này cực kỳ phổ biến trong khói thuốc phụ và rất có hại cho cơ thể con người.

Giải pháp: Bất kể chiên và nấu, miễn là bếp gas được sử dụng, nên bật máy hút mùi hoặc mở cửa sổ thông gió, có thể làm giảm ô nhiễm 60% ~ 90%.

3. Ăn quá nhiều thịt

Theo một nghiên cứu mới, những người tiêu thụ một lượng lớn protein động vật ở tuổi trung niên có tỷ lệ tử vong do ung thư cao gấp 4 lần so với những người ăn ít thịt.

Giải pháp: Ăn ít thịt và thay thế một số protein động vật bằng protein thực vật như các loại đậu. Ngoài ra, người trung niên nên bổ sung protein theo trọng lượng cơ thể, cứ 1kg nên bổ sung 0,8g protein.

4. Ăn thực phẩm chiên ở nhiệt độ cao

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, dầu ăn được chiên ở nhiệt độ cao sẽ tạo ra acrolein (mùi mỡ cháy) và một số lượng lớn các hợp chất hydrocarbon thơm đa vòng. Các chất gây ung thư này cũng có trong thuốc lá và rất dễ dấn đến viêm đường hô hấp.

Giải pháp: Khi chiên không nên sử dụng quá nhiều dầu và không chiên ở nhiệt độ quá cao.

5. Thiếu ngủ trong thời gian dài 

Ngủ không đủ giấc có thể dẫn đến huyết áp cao, bệnh tim, đột quỵ, béo phì và các vấn đề sức khỏe khác. Nghiên cứu cho thấy rằng những người ngủ ít hơn 6 đến 7 giờ mỗi đêm dẫn dẫn đến tỷ lệ tử vong cao hơn so với hút thuốc. Ngoài ra, việc thiếu giấc ngủ sâu và rối loạn nhịp sinh học cũng sẽ đẩy nhanh sự phát triển của khối u.

Giải pháp: Đảm bảo ngủ đủ 7-8 tiếng mỗi ngày, điều này rất cần thiết cho sức khỏe.

9 thói quen xấu nguy hại hơn cả hút thuốc lá nhưng hầu như ai cũng mắc và khó bỏ khiến sức khỏe bị ảnh hưởng nghiêm trọng-3

Ngủ không đủ giấc có thể dẫn đến huyết áp cao, bệnh tim, đột quỵ, béo phì và các vấn đề sức khỏe khác.

6. Không uống đủ nước

Ngay cả khi cơ thể ở trạng thái mất nước nhẹ (chất lỏng bình thường trong cơ thể thiếu 2%), cũng sẽ ảnh hưởng đến mức năng lượng.

Mất nước làm cho máu trở nên nhớt hơn, làm giảm hiệu quả của việc cung cấp oxy và chất dinh dưỡng của tim đến các mô và cơ quan khác nhau.

Giải pháp: Thường chú ý nhiều hơn đến việc bổ sung nước kịp thời, đừng đợi đến khi khát mới uống nước.

7. Mệt thì không tập thể dục

Tập thể dục thường xuyên, giúp tăng cường sức mạnh và sức bền của cơ thể, giúp hệ thống tim mạch cung cấp oxy và chất dinh dưỡng khắp cơ thể. Người lớn khỏe mạnh tập thể dục 3 lần một tuần trong 20 phút. Sau 6 tuần, họ không còn cảm thấy mệt mỏi, ngược lại còn nhiều năng lượng hơn.

Giải pháp: Đừng từ bỏ việc tập thể dục vì bạn mệt mỏi, tập thể dục thường xuyên với mức độ thích hợp sẽ đem lại hiệu quả bất ngờ.

9 thói quen xấu nguy hại hơn cả hút thuốc lá nhưng hầu như ai cũng mắc và khó bỏ khiến sức khỏe bị ảnh hưởng nghiêm trọng-4

Tập thể dục thường xuyên, giúp tăng cường sức mạnh và sức bền của cơ thể, giúp hệ thống tim mạch cung cấp oxy và chất dinh dưỡng khắp cơ thể.

8. Nằm chơi điện thoại

Ánh sáng xanh phát ra từ màn hình hiển thị của máy tính bảng, điện thoại thông minh,… sẽ ức chế sự tiết melatonin, làm rối loạn nhịp sinh học tự nhiên của cơ thể con người, ảnh hưởng đến giấc ngủ của mọi người và nằm chơi điện thoại di động cũng sẽ ảnh hưởng xấu đến xương.

Giải pháp: Tắt các thiết bị điện tử ít nhất nửa giờ trước khi đi ngủ.

9. Uống một ly rượu trước khi đi ngủ

Rượu làm giảm lượng đường trong máu, ức chế hệ thần kinh trung ương, và cuối cùng làm gián đoạn giấc ngủ. Điều này là do rượu có thể gây ra rối loạn bài tiết tuyến thượng thận trong quá trình trao đổi chất, khiến người uống dễ thức dậy vào ban đêm.

Giải pháp: Trước khi đi ngủ khoảng 3, 4 tiếng không được uống rượu.

Theo Helino
U17 Việt Nam thua Yemen ở trận giao hữu trước thềm giải giao hữu.

U17 Việt Nam thua sốc Yemen

GD&TĐ - Tối ngày 10/6, U17 Việt Nam có buổi tổng duyệt cuối cùng là trận giao hữu với Yemen khi đội bóng này cũng đang tập huấn tại TPHCM.