9 ngư dân Trung Quốc sẽ bị Philippines phạt tù

Bộ trưởng Leila De Lima cho hay 9 ngư dân Trung Quốc sẽ bị kết án tù giam, sau khi bị Tòa sơ thẩm khu vực Puerto Princesa (RTC) chính thức buộc tội đánh bắt trộm hải sản gần bãi Bán Nguyệt,

Những ngư dân này của Trung Quốc có thể sẽ bị kết án tù giam ở Philippines.
Những ngư dân này của Trung Quốc có thể sẽ bị kết án tù giam ở Philippines.

“Philippines vẫn có thể bắt giam những người săn trộm theo pháp luật và quy định của nước này” - Bộ trưởng Lima khẳng định.

Lời giải thích trên được đưa ra để làm rõ lại tuyên bố trước đó của Tổng thống Benigno Aquino III nói rằng Philippines không thể bỏ tù người nước ngoài với tội danh đánh bắt trộm hải sản vì điều này không được quy định trong Công ước Liên hợp quốc về Luật biển (UNCLOS ) mà Philippines là một bên ký kết.

“Những gì Tổng thống Aquino nói có nghĩa là hình phạt tù không được khuyến khích theo UNCLOS. Nhưng là quốc gia ven biển có liên quan, thể theo pháp luật riêng, Philippines vẫn có thể bắt giam những người bị cáo buộc vi phạm pháp luật, tùy thuộc vào quyền chỉ định bảo lãnh của họ” - Ông Lima khẳng định.

Hôm 6/5, cảnh sát Philippines đã bắt giữ 11 ngư dân Trung Quốc đánh bắt trộm gần bãi Bán Nguyệt, thu giữ khoảng 350 con rùa biển quý hiếm.

Hai trong số các ngư dân này sau đó đã được thả và trục xuất về nước vì là trẻ vị thành niên. 9 ngư dân còn lại đã bị Tòa sơ thẩm khu vực Puerto Princesa chính thức buộc tội.

Theo Dantri

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Buổi học nghề Kỹ thuật chế biến món ăn tại Trường Cao đẳng Lương thực - Thực phẩm (TPHCM).

Để doanh nghiệp chung vốn, chung lời

GD&TĐ - Trong khi cử nhân thất nghiệp, làm trái ngành ngày càng nhiều thì doanh nghiệp lại thiếu hụt lao động tay nghề cao, buộc các trường nghề phải tìm cơ chế hợp tác thực chất để doanh nghiệp sẵn sàng đầu tư hàng tỷ đồng cho đào tạo, thay vì chỉ “hớt váng” nguồn nhân lực.

Các em nhỏ hào hứng lựa chọn đồ chơi tại gian hàng đổi đồ cũ.

Hành trình 'hồi sinh' cho đồ chơi cũ

GD&TĐ - Không chỉ giúp giảm thiểu rác thải nhựa ra môi trường, Ngày hội “Đổi đồ chơi cũ” của nhóm bạn trẻ tại Nghệ An còn gieo những hạt mầm sẻ chia và ý thức sống xanh đến cộng đồng.