9 lý do thuyết phục bạn ăn nghệ thường xuyên

GD&TĐ - Nghệ không chỉ được biết đến bởi hương vị đặc biệt, màu sắc thơm ngon, mà còn có những lợi ích sức khỏe vượt trội.

Nghệ được cho là giúp tăng cường khả năng miễn dịch, cải thiện tiêu hóa và tăng cường chức năng não. (Ảnh: ITN)
Nghệ được cho là giúp tăng cường khả năng miễn dịch, cải thiện tiêu hóa và tăng cường chức năng não. (Ảnh: ITN)

Nghệ chứa hợp chất gọi là curcumin - một nguồn mạnh của chất chống oxy hóa và đặc tính chống viêm. Nó được sử dụng rộng rãi trong các món cà ri, súp và thậm chí cả sinh tố.

Nghệ được cho là giúp tăng cường khả năng miễn dịch, cải thiện tiêu hóa và tăng cường chức năng não.

Dưới đây là 9 lợi ích của nghệ, đủ thuyết phục bạn biến nó thành một phần trong chế độ ăn uống:

Chứa đặc tính chống viêm

Nếu cơ bắp của bạn dễ bị đau và các khớp liên tục bị nhức, bạn nên thử thêm bột nghệ vào chế độ ăn uống. Hợp chất curcumin hoạt động như một loại thuốc giảm đau, giúp giảm viêm và làm dịu những cơn nhức thông thường.

Do những đặc tính này, nghệ có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc giảm nguy cơ mắc một số bệnh, chẳng hạn như bệnh tim và các vấn đề về khớp như viêm khớp.

Giàu chất chống oxy hóa

Củ nghệ chứa nhiều chất chống oxy hóa chống lại các gốc tự do trong cơ thể. Các gốc tự do là những phân tử phiền toái gây ra stress oxy hóa và làm hỏng tế bào của bạn.

Curcumin giúp trung hòa các gốc tự do này, giảm tổn thương oxy hóa và hỗ trợ sức khỏe tổng thể. Thông tin này được tìm thấy trong một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Chất chống oxy hóa. Tác dụng chống oxy hóa làm chậm quá trình lão hóa và giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh.

Giảm đau

Nếu bạn đã từng bị đau nhức dai dẳng không khỏi, thì nghệ có thể là một loại thuốc thay đổi tình hình. “Củ nghệ có đặc tính chống viêm và hợp chất curcumin giúp giảm đau, đặc biệt là đau khớp và đau nhức cơ”, Tiến sĩ dinh dưỡng Rohini Patil (Ấn Độ) cho biết.

Bên cạnh đó, nghệ giúp giảm bớt sự khó chịu liên quan đến viêm xương khớp bằng cách giảm viêm trong cơ thể.

Tăng cường chức năng gan

Một lợi ích khác của nghệ là tác động tích cực đến chức năng gan. Gan của bạn là một trong những cơ quan quan trọng trong cơ thể làm việc chăm chỉ để lọc độc tố. Curcumin đã được chứng minh là có tác dụng tăng cường chức năng gan bằng cách tăng sản xuất mật, giúp phân hủy chất béo và loại bỏ độc tố.

Hơn nữa, một nghiên cứu được công bố trên Thuốc bổ sung và thay thế BMC tiết lộ rằng tác dụng chống oxy hóa của nghệ có thể bảo vệ gan khỏi bị tổn hại bởi chất độc.

Giảm nguy cơ ung thư

2. Nghe co kha nang lam giam ung thu.jpg
Nghệ có khả năng làm giảm nguy cơ ung thư và cải thiện sức khỏe tổng thể. (Ảnh: ITN)

Nghệ có khả năng làm giảm nguy cơ ung thư và cải thiện sức khỏe tổng thể. Nghiên cứu được công bố bởi Tạp chí Dinh dưỡng cho biết chất curcumin đã được tìm thấy như một loại thảo dược có lợi trong điều trị ung thư.

Nó có thể giúp ức chế sự tăng trưởng và phát triển của tế bào ung thư và ngăn chặn sự lây lan. Mặc dù cần nhiều nghiên cứu hơn nhưng việc kết hợp nghệ vào chế độ ăn uống là một cách để giảm nguy cơ ung thư.

Hỗ trợ tiêu hóa

Nếu bạn thường xuyên gặp vấn đề về tiêu hóa, hãy thêm bột nghệ vào thói quen hàng ngày. Nghệ được biết là có tác dụng kích thích sản xuất mật, giúp tiêu hóa chất béo nhanh chóng và giảm viêm ruột.

Bên cạnh đó, đặc tính chống oxy hóa và chống viêm của nghệ giúp làm dịu đường tiêu hóa và giảm các triệu chứng rối loạn tiêu hóa, chẳng hạn như hội chứng ruột kích thích (IBS), theo một nghiên cứu được công bố trên Bệnh não chuyển hóa.

Tăng cường trí nhớ

Curcumin không chỉ hỗ trợ sức khỏe thể chất mà còn rất tốt cho lợi ích nhận thức của bạn. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nghiên cứu tái tạo thần kinh đã chỉ ra rằng nghệ có thể tăng cường trí nhớ và chức năng nhận thức.

Nó giúp giảm nguy cơ viêm và tổn thương oxy hóa có thể đóng vai trò trong bệnh Alzheimer. Tiến sĩ Patil giải thích: “Nghệ hữu ích vì nó được cho là làm tăng mức độ yếu tố dinh dưỡng thần kinh có nguồn gốc từ não (BDNF), một loại protein có liên quan đến việc cải thiện chức năng và tâm trạng của não”.

Chống lại các gốc tự do

Nghệ chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp chống lại các gốc tự do. Các gốc tự do là các phân tử có khả năng phản ứng cao, làm hỏng tế bào của bạn và dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe khác nhau.

Theo Tạp chí Chất chống oxy hóa, bằng cách trung hòa các gốc tự do, nghệ giúp bảo vệ tế bào của bạn khỏi tổn thương do oxy hóa và hỗ trợ sức khỏe tổng thể. Tác dụng chống oxy hóa này đặc biệt quan trọng để duy trì sức khỏe tế bào và ngăn ngừa lão hóa sớm.

Giúp kiểm soát trầm cảm

Củ nghệ đã được ghi nhận là giúp cải thiện sức khỏe tâm thần bằng cách giảm nguy cơ lo lắng và trầm cảm.

Tiến sĩ Patil cho biết: “Curcumin trong nghệ có tác dụng nâng cao tâm trạng, giúp giảm bớt các triệu chứng trầm cảm”. Nhưng hãy nhớ rằng nó không thể thay thế các phương pháp điều trị truyền thống cho các vấn đề sức khỏe tâm thần. Đó chỉ là một cách để cung cấp thêm một số hỗ trợ cho sức khỏe tinh thần.

Theo healthshots.com

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Rosemarie Dehesa thường đăng video về việc cô ăn nhiều loại thực phẩm. Ảnh: Rosemarie Martin Dehesa/CNN

Lo ngại trước xu hướng mukbang

GD&TĐ - Từ 'mukbang' bắt nguồn từ sự kết hợp của các từ tiếng Hàn 'meokda', có nghĩa là ăn, và 'bangsong', có nghĩa là phát sóng.

Giới trẻ Trung Quốc bình thường hóa ly hôn như hẹn hò. Ảnh: Edition.cnn.com

Bùng nổ chụp ảnh... ly hôn

GD&TĐ - Nếu tỷ lệ kết hôn ở Trung Quốc đang ngày càng giảm mạnh thì tỷ lệ ly hôn lại gia tăng nhanh.

Ảnh: Quốc Bình

Cam Cao Phong

GD&TĐ - Bố khệ nệ mang về thùng cam mà đứa nào cũng… thờ ơ, dù chúng vừa chạy xe căng hải vượt 3 km từ trường về.