9 loại thực phẩm tốt nhất cho người bị cảm lạnh

GD&TĐ - Vào mùa đông, chúng ta rất dễ bị cảm lạnh. Dường như nhiệt độ thấp cũng kéo theo sự suy giảm hệ thống miễn dịch và làm tăng nguy cơ cơ thể bị ốm. Việc giữ cơ thể ấm áp có thể hạn chế virus làm lây lan bệnh cảm cúm vì chúng dễ phát triển ở môi trường lạnh.  

9 loại thực phẩm tốt nhất cho người bị cảm lạnh

Dưới đây là một số thực phẩm giúp bạn làm giảm nhẹ các triệu chứng cảm lạnh và cung cấp đủ dinh dưỡng mà cơ thể cần để phục hồi.

Nước nóng + chanh + mật ong. Nước nóng sẽ làm dịu cổ họng. Chanh giàu vitamin C sẽ tăng cường hệ miễn dịch. Mật ong là chất kháng khuẩn tự nhiên sẽ tiêu diệt virus gây bệnh. Hỗn hợp gồm một thìa mật ong, nước cốt chanh hòa trong một cốc nước ấm có tác dụng tuyệt vời đối với bệnh cảm cúm khi uống 2  lần mỗi ngày.

Nước dừa. Nước dừa có đầy đủ các chất điện giải và giúp bổ sung chất lỏng. Nó cũng có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể và hỗ trợ chống lại các viêm nhiễm và cúm. Ngoài ra, nước dừa còn thúc đẩy tuần hoàn máu. Nước dừa cũng giàu axit lauric và axit caprylic có khả năng chống nấm và vi khuẩn.

Tỏi. Đây là phương thuốc trị cảm cúm rất hiệu quả. Tỏi có tính khử trùng giúp diệt khuẩn. Ngoài ra tỏi chứa vitamin C, selen và các khoáng chất khác có chức năng điều trị cảm lạnh. Đặc biệt, tỏi còn giúp tiêu đờm, thông mũi hiệu quả.

Bạn có thể lấy 2 nhánh tỏi đập nát, cho vào một cốc nước ấm. Uống hàng ngày cho tới khi bệnh cảm cúm bị đẩy lùi.

Khoai lang. Khoai lang là một nguồn vitamin C, D dồi dào, có thể tăng cường hệ miễn dịch. Nó cũng giúp tăng năng lượng nhanh chóng cho cơ thể vốn rất cần khi bạn bị ốm. Khoai lang thường được khuyên dùng cho người dễ bị cảm lạnh.

Nghệ. Nghệ là một chất chống nhiễm trùng, chống viêm, giúp giảm viêm khoang mũi, nghẹt mũi. Ngoài ra, nó cũng giúp cơ thể loại bỏ đờm. Chỉ cần trộn ¼ muỗng cà phê bột nghệ trong một ly sữa ấm và uống hàng ngày là bạn có thể đẩy lùi được cảm cúm.

Gừng. Gừng là phương thuốc tuyệt vời để trị ho và cảm lạnh. Nó có tác dụng ức chế ho và giảm sự tắc nghẽn đường hô hấp. Ngoài ra, gừng có khả năng chống vi khuẩn gây hại. Bạn có thể cho một miếng gừng vào một chiếc cốc, sau đó thêm nước cốt chanh và 2 thìa mật ong rồi rót nước sôi vào và để ngấm. Bạn có thể uống cốc nước này để giảm các triệu chứng cảm cúm.

Chuối. Chuối giàu vitamin C, tăng cường hệ miễn dịch, làm dịu cổ họng và cung cấp năng lượng cho cơ thể. Bạn có thể ăn chuối vào giữa buổi sáng khi bị cảm lạnh.

Súp gà. Bát súp gà nóng sẽ giúp bạn cảm thấy rất dễ chịu khi bi sổ mũi, đau họng. Loại súp này có nhiều khoáng chất tăng cường hệ miễn dịch, đồng thời nó cũng rất dễ hấp thụ.

Rau xanh sẫm. Các loại rau có lá màu xanh sẫm rất giàu vitamin và khoáng chất để tăng cường hệ miễn dịch, giúp cơ thể đẩy lùi viêm nhiễm. Ngoài ra, rau còn làm giảm nguy cơ bị ốm và giúp cơ thể phục hồi nhanh hơn. Do đó, bạn nên thường xuyên cho rau xanh vào các bữa ăn hàng ngày dưới dạng salad.

Theo Boldsky

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Minh họa/INT.

Khi trách nhiệm… 'mơ màng'!

GD&TĐ - Trước khi mọi việc đi quá xa thì cần nghĩ đến đường dài cho nhạc hội bằng sự lắng nghe, cầu thị và tôn trọng khán giả.
Kết quả thi GCSE tại Anh sẽ tiếp tục giảm do ảnh hưởng từ việc đóng cửa trường học thời Covid-19.

Covid-19 vẫn 'đeo bám' học sinh Anh

GD&TĐ - Nghiên cứu do Quỹ Nuffield, quỹ từ thiện của Anh, tài trợ, dự đoán điểm số các môn thi chính trong kỳ thi GCSE sẽ giảm đến năm 2030.
Nhiều người lợi dụng thị thực du học để nhập cư Australia trái phép.

Ngăn chặn tình trạng lừa đảo du học

GD&TĐ - Các đại lý du học thiếu uy tín thường vẽ ra viễn cảnh tươi đẹp về cuộc sống đại học và cơ hội nhập cư để lừa sinh viên quốc tế đăng ký.