Đá me
Nguyên liệu: Me 300 gr, Thơm 150 gr; Gừng 10 gr; Đậu phộng 50 gr; Mè trắng 1 muỗng canh; Đường trắng 200 gr
Cách làm
Chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu, sau đó đem thơm đi băm nhuyễn. Cho thơm đã băm, đường cùng với 100ml nước vào chung một chảo. Khuấy đều và đun lửa nhỏ đến khi thơm trong lên và hơi keo lại.
Lúc này bạn cho me vào rồi dầm nhỏ và trộn đều cho me hòa quyện với thơm.
Thêm mè trắng rang vàng, gừng bào nhuyễn vào để đá me có vị ấm và thơm hơn. Trộn đều cho tất cả hòa quyện, tiếp tục nấu thêm 2 phút rồi tắt bếp. Trong quá trình sên nếu me trở nên quá sệt thì có thể châm thêm một ít nước vào đến khi me có độ sệt vừa ý.
Khi dùng múc me vào ly, thêm đá đập nhuyễn rồi rắc đậu phộng lên trên cùng. Lúc uống khuấy đều cho me hòa tan vào nước đá.
Me làm xong bạn có thể cho vào hủ, lọ thủy tinh sạch, bảo quản ở nơi khô ráo thoáng mát hoặc cho vào tủ lạnh sẽ giữ được lâu hơn. Đá me - một món ăn vặt tuổi thơ với me chua ngọt trộn cùng đá mát lạnh, chua chua, ngọt ngọt có thêm sự kết hợp của thơm, đậu phộng bùi béo ngon ngon. Chỉ cần cầm một ly đá me trên tay là mùa hè nắng nóng bay đâu mất
Chanh sả hạt chia
Nguyên liệu: Chanh 3 trái (Lớn); Hạt chia 5 muỗng cà phê; Sả 4 cây; Đường trắng 200 gr
Cách làm
Sả cắt bỏ phần lá và thân già rồi cắt khúc nhỏ 5cm. Cho sả vào nồi nấu cùng với 200gr đường và 250ml nước đến khi sôi thì hạ nhỏ lửa, đun liu riu 15 phút rồi tắt bếp. Vậy là đã xong phần syrup sả. Bạn có thể làm nhiều hơn cho vào chai bảo quản trong tủ lạnh để dùng dần.
Chanh vắt lấy nước cốt. Mình sử dụng chanh Úc nên quả lớn hơn chanh thường, 3 trái vắt được khoảng 180ml nước cốt chanh.
Cho vào bình nước chanh vừa vắt cùng với 250ml nước lọc, 1/2 số sirup sả rồi khuấy đều. Nêm nếm và thêm bớt syrup sả tùy khẩu vị. Đến đây bạn có thể cho trực tiếp hạt chia vào hoặc ngâm chia với nước ấm cho nở trước rồi vớt vào bình, khuấy đều rồi thêm đá là có thể dùng được rồi.
Khi cho hạt chia vào nước hạt sẽ nở ra, tạo cảm giác rất vui miệng khi uống. Thêm nữa là vị nước chanh chua ngọt, đặc biệt với hương sả thoang thoảng mang đến sự thư thái và mát lành. Hạt chia có giá trị dinh dưỡng rất lớn, kết hợp với nước chanh cũng là một loại nước thần thánh đối với sức khỏe chúng ta, tạo ra một loại thức uống đặc biệt tốt và chứa nhiều lợi ích.
Sử dụng hàng ngày để có được một cơ thể khỏe mạnh và săn chắc bạn nhé!
Nước dừa trân châu dừa
Nguyên liệu: Cùi dừa 100 gr; Nước dừa 300 ml; Củ dền 300 gr (Nước củ dền); Nước đường 200 ml; Bột năng 100 gr
Cách làm
Cho 100gr bột năng vào bát, đổ 100ml nước sôi vào, dùng đũa khuấy đều. Khi nhiệt độ bớt nóng, dùng tay nhào bột cho đến khi tạo thành khối bột dẻo mịn, không bị vón cục.
Dừa tươi nạo vỏ, rửa sạch, sau đó cắt thành các hạt lựu nhỏ, rồi ngâm chung với nước củ dền 20 phút để tạo màu đẹp. Sau đó lấy một ít bột năng, ấn dẹt rồi đặt miếng cùi dừa vào giữa, nặn các mép kín lại, vo tròn rồi để ra đĩa. Làm tương tự cho đến khi hết cùi dừa và bột. Tiếp theo bạn thả trân châu nhân dừa vào nồi nước sôi luộc khoảng 5-10 phút đến khi thấy trân châu nổi lên mặt nước là được.
Bạn chuẩn bị sẵn bát nước đường, cứ hạt trân châu nào nổi lên mặt nước thì vớt ra thả vào nước như vậy trân châu dừa sẽ không bị dính vào nhau và dẻo dai, ngon ngọt hơn.
Trân châu nhân dừa ăn dai dai sần sật, bên trong là vị béo giòn của dừa, bên ngoài áo 1 lớp nước đường ngọt ngọt.
Những ngày hè nóng có thể kết hợp để làm nước dừa trân châu, trà sữa trân châu dừa, hay thậm chí là làm topping để ăn chè cũng được. Cách làm trân châu dừa bằng bột năng đơn giản như thế thôi, chúc các bạn thành công!
Cam thạch sương sáo
Nguyên liệu: Cam 2 trái (Cam vàng); Bột sương sáo 15 gr; Mật ong 30 gr; Đường trắng 1 muỗng canh
Cách làm
Cho vào nồi 15gr bột sương sáo và 1 muỗng canh đường, trộn đều đường và bột sương sáo. Thêm vào nồi 500ml nước, mở bếp khuấy tan đều. Tiếp tục khuấy đến khi thấy hỗn hợp bắt đầu sệt lại nặng tay thì nhắc xuống, cho ra khuôn để nguội. Sương sáo có thể đông ở nhiệt độ phòng nên bạn có thể để bên ngoài hoặc để nguội rồi cho vào tủ lạnh nếu thích ăn lạnh.
Sau khi sương sáo đã đông thì tách ra khỏi khuôn và cắt thành những miếng vuông vừa ăn. Giữ sương sáo lạnh đến khi dùng.
2 quả cam vàng rửa sạch, cắt làm đôi. Vắt lấy nước ép cam cho vào ly. Nếu chọn quả cam to thì 2 quả có thể vắt được 500-600ml nước cam. Pha nước cam với 30gr mật ong rồi khuấy lên cho đều (số lượng mật ong điều chỉnh theo độ ngọt và lượng nước cam, khẩu vị của từng người). Cuối cùng thêm sương sáo và đá viên rồi thưởng thức thôi.
Ly nước cam sương sáo mát rượi chua chua ngọt thanh, thêm những miếng sương sáo dai dai nhai rất vui miệng. Nước cam có nhiều vitamin C, sương sáo thì có tính mát giúp giải nhiệt và dễ dàng chuyển hóa các chất trong cơ thể, cả hai kết hợp với nhau tạo nên một loại thức uống cực kì tốt cho những ngày nóng và những ngày cơ thể mất nước.
Với cách chế biến cực kì đơn giản này, còn chần chờ gì nữa mà không pha ngay cho gia đình mình những ly nước cam sương sáo thật ngon ngay nào!
Thơm (dứa) hạt chia
Nguyên liệu: Thơm 1 trái; Siro đường 2 muỗng canh; Nước cốt chanh 2 trái; Vỏ chanh 1 muỗng cà phê; Hạt chia 2 muỗng canh; Nước 2/3 chén
Cách làm
Thơm làm sạch, ép lấy nước. Hạt chia ngâm với nước cho nở, khoảng 5 phút bạn khuấy một lần để tránh hạt chia vón cục vào nhau. Hạt chia sẽ nở hoàn toàn trong khoảng 30 phút.
Cho nước ép thơm, vỏ chanh, nước cốt chanh trộn đều với nhau. Bạn có thể dùng ngay hoặc cho vào tủ lạnh trước 1 giờ cho lạnh. Khi uống, bạn rót hỗn hợp nước ép thơm vào ly đã để sẵn hạt chia. Vậy là có thể thưởng thức được rồi.
Nước ép thơm hạt chia có vị ngọt tự nhiên, lại hơi chua nên uống rất ngon. Đặc biệt loại nước ép này chứa lượng vitamin C vô cùng dồi dào nên bạn hãy uống nó thường xuyên để có một làn da và sức khỏe thật tốt nhé.
Detox cam dâu hạt chia
Nguyên liệu: Dâu tây 3 trái; Cam 1 trái; Hạt chia 1 muỗng canh
Cách làm
Rửa sạch các nguyên liệu. Thái cam thành những khoanh tròn dày 0.3 - 0.5cm. Thái dâu tây thành lát mỏng khoảng 0.2 mm. Ngâm hạt chia cùng 50 ml nước lọc.
Cho tất cả vào chai/ lọ ( dung tích >1 lít). Cho 1 lít nước lọc vào ngâm khoảng 2 giờ trong ngăn mát tủ lạnh.
Rót uống phần nước Detox cam dâu hạt chia và có thể cho thêm 1 lít nước mới để ngâm tiếp. Lưu ý không ăn phần trái cây và không dùng lại nước này nếu quá 24 tiếng.
Trà trái cây
Nguyên liệu: Trà túi lọc 1 gói; Trái tắc 5 trái; Dưa hấu 50 gr; Cam 50 gr; Táo 50 gr; Nho 50 gr; Dâu tây 50 gr; Chanh dây 1 trái; Vải 50 gr; Đường trắng 2 muỗng cà phê
Cách làm
Cách làm trà trái cây: Pha 1 gói trà túi lọc với 350ml nước sôi và 2 muỗng cà phê đường, dùng muỗng khuấy tan đường.
Cắt lát lần lượt các loại trái cây: 50gr dâu, 50gr nho, 50gr vải, 50gr dưa hấu, 50gr táo và 5 trái tắc. Đối với trà trái cây nhiệt đới này, bạn có thể tùy chỉnh và gia giảm các loại trái cây theo sở thích bản thân hoặc gia đình nhé.
Trà sau khi pha xong để nguội, thêm đá và trái cây tươi và chanh dây vào là ta sẽ có ly trà trái cây mát lạnh.
Trà trái cây nhiệt đới là loại thức uống rất nhiều vitamin, vừa là giúp giải nhiệt mùa hè, vừa làm đẹp da và tốt cho sức khỏe. Ngoài ra, màu sắc sinh động của ly trà trái cây sẽ quyến rũ bất kì ai, dù là người lớn hay trẻ em cũng đều thích loại đồ uống ngon này
Rau má đậu xanh
Nguyên liệu: Rau má 300 gr; Đậu xanh không vỏ 150 gr; Sữa đặc 200 ml
Cách làm
Chuẩn bị làm rau má đậu xanh: Ngâm 3-4 tiếng 150gr đậu xanh đã cà vỏ với nước để đậu xanh nở, sau đó rửa sạch rồi cho cho vào nồi hấp chín khoảng 30 phút đến khi đậu xanh mềm.
Chuẩn bị làm rau má đậu xanh: Rau má mua về ngắt bỏ bớt phần thân rau má và nhặt những cọng rau bị vàng, rửa sạch rồi để ráo. Cho rau má vào máy xay và thêm nước lọc để quá trình xay dễ dàng hơn. Với 300gr rau má thì bạn cho khoảng 1 lít nước lọc vào và xay từ từ. Khi xay xong bạn hãy lọc qua rây hoặc dùng túi vắt để lấy nước và bỏ bã.
Cách làm rau má đậu xanh sữa: Cho đậu xanh đã hấp chín vào máy xay, thêm vào 200ml sữa đặc để tạo vị ngọt (hoặc bạn có thể dùng đường tuỳ thích nhé), cuối cùng là cho khoảng 500ml nước rau má đã lọc ở bước 1 vào máy xay, xay nhuyễn đến khi hỗn hợp rau má đậu xanh mịn mượt và hoà quyện với nhau.
Chỉ với vài bước đơn giản, món nước đậu xanh rau má ngon, dễ làm này đã hoàn tất. Giờ chỉ việc cho ra ly, thêm đá viên vào là bạn có thể thưởng thức ngay ly nước rau má đậu xanh thơm ngon, mát lạnh. Với vị thanh mát của rau và ngọt bùi của đậu, rau má đậu xanh sẽ giúp bạn giải nhiệt, mát gan trong những ngày hè nóng bức.
Chúc bạn ngon miệng với cách làm rau má đậu nhanh gọn, đơn giản này nhé.
Trà vải hoa hồng
Nguyên liệu: Vải tươi Dole 1 hộp; Nụ hoa hồng khô 30 gr; Trà túi lọc 1 gói (Trà túi lọc hoa hồng); Siro hoa hồng 150 ml; Siro đường 50 ml; Nước cốt chanh 50 ml
Cách làm
Cho 600ml nước cho vào nồi nấu sôi, sau đó thêm 30gr nụ hoa hồng khô vào nấu lửa vừa 15 phút. Khi trà ra hết, nước chuyển sang màu hồng nhạt thì tắt bếp.
Cho vào bình 1 gói trà hoa hồng túi lọc, đổ nước nấu nụ hoa hồng khô vào, hãm trà 3 phút, bỏ túi lọc.
Pha trà với 150ml si rô hoa hồng, 50ml si rô đường, 50ml nước vải tươi Dole, 50ml nước cốt chanh vàng. Khuấy đều cho hỗn hợp trà hòa tan với nhau. Lúc này bạn sẽ thấy trà có màu hồng tươi đẹp mắt và mùi hoa hồng thơm thoang thoảng.
Gắp trái vải tươi Dole vào ly, thêm đá viên rồi đổ nước trà hoa hồng vào, cắm thêm lá bạc hà hoặc húng lũi, trang trí thêm lát chanh vàng cho bắt mắt. Vậy là đã hoàn thành ly trà vải hoa hồng thơm mát, màu hồng tươi cực kì cuốn hút rồi.