9 cha mẹ lãnh án vì cản trở học sinh đến trường

Để phản đối việc sáp nhập trường, 9 bị cáo này đã hò hét, đe dọa, ngăn cản nhiều gia đình không cho con em đi học khiến hơn 500 học sinh phải nghỉ học gần 4 tháng trời.
9 cha mẹ lãnh án vì cản trở học sinh đến trường

Các bị cáo tại tòa.

Sáng 23/4, TAND huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh đã đưa ra xét xử sơ thẩm vụ ngăn cản không cho học sinh ở xã Hương Bình đến trường học. Phiên tòa thu hút hàng trăm người dân đến dự.

Cả 9 bị cáo bị xét xử về tội “gây rối trật tự công cộng” đều ở xã Hương Bình, gồm: Trần Hữu Bá (53 tuổi), Phan Ngọc Lai (55 tuổi), Bùi Xuân Đường (44 tuổi), Phan Thế Vỵ (37 tuổi), Dương Đức Lý (50 tuổi), Lê Đăng Thắng (42 tuổi), Phan Thị Lý (50 tuổi), Đặng Thị Hoa (38 tuổi), Hoàng Thị Liên (45 tuổi).

Theo cáo trạng, trong khoảng thời gian từ tháng 7 - 12/2014, 9 bị cáo nói trên đã xúi giục người dân xã Hương Bình tụ tập trước cổng Trường THCS Hương Bình để phản đối việc sáp nhập điểm trường THCS xã Hương Bình vào điểm trường THCS xã Hòa Hải và Phúc Đồng (huyện Hương Khê).

Tại cổng Trường THCS Hương Bình, các bị cáo đã hò hét, đe dọa, ngăn cản nhiều gia đình không cho con em đi học. Hậu quả, hơn 500 học sinh xã Hương Bình đã phải nghỉ học gần 4 tháng trời, ảnh hưởng nghiêm trọng tới chất lượng giáo dục đào tạo, ảnh hưởng đến an ninh trật tự trên địa bàn xã.

Đến cuối tháng 12/2014, khi tỉnh Hà Tĩnh tổ chức họp báo, đồng thời áp dụng nhiều chính sách như thuê xe buýt đưa đón học sinh, học sinh không phải đóng tiền xây dựng cơ sở vật chất trường học, hỗ trợ gạo, xe đạp thì tình hình mới ổn định.

Đông đảo người dân đến dự phiên tòa.

Tại phiên xét xử, các bị cáo đều tỏ ra ăn năn, thừa nhận hành vi phạm tội và mong muốn được hưởng sự khoan hồng của pháp luật để sớm trở về với gia đình.

Được cho người cầm đầu lôi kéo, xúi giục phụ huynh cho con nghỉ học, bị cáo Trần Hữu Bá nhận mọi trách nhiệm về mình: “Khi có chủ trương sáp nhập trường, bị cáo đã viết đơn gửi đi nhiều cấp, xuất phát từ lương tâm, trách nhiệm cá nhân, với mục đích để con, cháu không phải đi học xa. Bị cáo thấy việc làm của mình có ý tốt nhưng đã vi phạm pháp luật và gây hậu quả xấu”.

Tại tòa, bị cáo Đặng Thị Hoa nói: “Bản thân có con gái đang học lớp 9, nhưng lại bị bệnh tim bẩm sinh. Khi có đề án sáp nhập trường, lo ngại cho sức khỏe của con, tôi đã cùng người dân tập trung tại trường để xin giữ lại trường, ngoài ra không có ý gì khác. Việc làm này là do tự nguyện chứ không bị xúi giục”

Sau khi nghị án, tòa đã tuyên 30 tháng tù giam với bị cáo Bá, 26 tháng tù giám với các bị cáo Lai, Đường, Vỵ, Dương Đức Lý. Các bị cáo Thắng, Hoa, Liên và Phan Thị Lý bị tuyên án 24 tháng tù treo.

Trong vụ án này, còn có Lê Đức Bình, hiện đã bỏ trốn khỏi địa phương, đang bị truy nã trên toàn quốc.

Theo phunuonline