Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

8 sai lầm dạy con ảnh hưởng xấu đến tương lai trẻ

27/02/2019, 15:00 GMT+7 | Gia đình
8 sai lam khi day con lam anh huong xau den tuong lai tre hinh anh 1

1. Không thể hiện tình yêu với con: Với trẻ em, bố mẹ là người quan trọng nhất. Nếu không cảm nhận được tình yêu từ cha mẹ, trẻ sẽ bị tổn thương, không yêu quý bản thân. Đây cũng là lý do nhiều người phẫu thuật thẩm mỹ để thay đổi ngoại hình.

Nhưng ngược lại, nếu biểu hiện tình yêu thái quá đến mức kiểm soát gắt gao, cha mẹ lại khiến con trải qua tuổi thơ không hạnh phúc.

8 sai lam khi day con lam anh huong xau den tuong lai tre hinh anh 2

2. Cố gắng kiểm soát mọi thứ: Lẽ ra, thay vì kiểm soát con, người lớn nên tạo mối quan hệ tốt đẹp với chúng.

Đừng quên con sẽ phải lớn lên nên không làm mọi thứ thay chúng. Những đứa trẻ này sẽ thiếu hụt cảm xúc khi trưởng thành và dễ gặp rắc rối trong các mối quan hệ.

Chúng cho rằng mình là trung tâm thế giới, chỉ biết nghĩ cho bản thân và thường dẫn đến xung đột với người khác.

8 sai lam khi day con lam anh huong xau den tuong lai tre hinh anh 3

3. Không cho con tự quyết định: Khi cha mẹ quyết định thay con cái, họ không cho chúng cơ hội tự lập. Mỗi đứa trẻ cần có quyền lựa chọn, dĩ nhiên, bố mẹ có thể định hướng, khuyên bảo.

Một người trưởng thành mà không thể tự quyết định cũng sẽ không có khả năng giải quyết vấn đề, luôn cần sự hỗ trợ của người khác. Như vậy, họ rất khó tìm thấy chỗ đứng cho mình vì thậm chí không biết bản thân muốn gì.

8 sai lam khi day con lam anh huong xau den tuong lai tre hinh anh 4

4. Thường xuyên cãi nhau trước mặt con: Nếu cha mẹ thường xuyên cãi nhau, trẻ sẽ cho rằng đó là lỗi của mình. Chúng không hiểu chuyện gì xảy ra, nghĩ mình phạm lỗi.

Những đứa trẻ này thường có cố tránh các cuộc xung đột, hoặc ngược lại, bắt nạt người khác. Nếu là con gái, khi lớn lên, họ tỏ ra mạnh mẽ, trong khi con trai lặp lại cách hành xử của bố. Họ hiểu hành vi của mình không tốt và dễ sa vào nghiện ngập để lảng tránh thực tại.

8 sai lam khi day con lam anh huong xau den tuong lai tre hinh anh 5

5. Yêu cầu những điều không thể: Trẻ em thường tin tưởng người lớn, đặc biệt bố mẹ, và cố gắng làm theo yêu cầu. Nếu không làm được, chúng nghĩ mình là kẻ thất bại, không đáng được yêu thương.

Những người như này rất khó chung sống, quá chú trọng thành công. Nếu không thể làm tốt nhất (tự nghĩ vậy), họ thấy chán nản, thậm chí trầm cảm và khiến những người khác trong gia đình cũng không vui.

8 sai lam khi day con lam anh huong xau den tuong lai tre hinh anh 6
6. Dạy con dễ bảo: Đáng tiếc, cha mẹ cố gắng kiểm soát sở thích, nhu cầu của con lại là hiện tượng phổ biến. Nhiều người cho con xem TV, chơi điện thoại để chúng không quấy. Điều này thực sự không tốt nếu họ muốn con lớn lên thành người tự lập, tự đưa ra quyết định, sống vì mục tiêu và giá trị của mình.
8 sai lam khi day con lam anh huong xau den tuong lai tre hinh anh 7

7. Cha lơ là con: Việc thiếu sự quan tâm từ cha khiến trẻ không thể trưởng thành. Thông thường, dũng khí và quá trình phát triển của trẻ phụ thuộc nhiều vào cha.

Nếu người cha chỉ tồn tại cho có, không dành thời gian, sự chú ý cho con, bé trai sẽ trở thành người đàn ông vô trách nhiệm tương tự cha mình. Trong khi đó, bé gái thường gặp khó khăn trong chuyện tình cảm do thiếu tin tưởng vào người khác giới.

8 sai lam khi day con lam anh huong xau den tuong lai tre hinh anh 8

8. Xem nhẹ cảm xúc của trẻ: Nhiều khi, trẻ cảm thấy thất vọng về những thứ người lớn cảm thấy ngớ ngẩn. Nhưng thay vì được cha mẹ giúp đỡ, trẻ lại phải nhận những lời đánh giá như "tệ quá", "vẫn ổn mà", "con trai không được khóc" hay các yêu cầu kiểu "nín khóc ngay", "không được giận".

Lúc đó, cảm xúc của trẻ bị xem nhẹ. Khi trưởng thành, những đứa trẻ này thường không biết chia sẻ cảm xúc, đè nén cơn giận đến khi không thể kìm nén và bùng nổ.

Theo news.zing.vn

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm