8 dấu hiệu cơ thể nhận biết người đang nói dối "không sai một ly"

8 dấu hiệu cơ thể nhận biết người đang nói dối "không sai một ly"

1. Lúng túng thể hiện qua lời nói

Một trong những dấu hiệu phổ biến của những người nói dối là lời nói của họ nhát gừng, ngắt quãng. Bởi vì đang nói trái sự thật nên vừa nói, họ vừa phải vận dụng trí não "bịa" ra một câu chuyện để không bị lộ. 

Nếu bạn thấy đối phương trả lời một chuyện đơn giản rất ấp úng, ngập ngừng thì có thể họ đang không nói sự thật với bạn.

2. Cười "méo"

Các nhà tâm lý học thuộc trường đại học Pittsburgh (Mỹ) phát hiện: Nụ cười chân thật luôn cân bằng, hai bên mặt rất đối xứng. Nụ cười này đến nhanh nhưng từ từ mới biến mất. 

Ngược lại, nụ cười giả tạo thường đến rất chậm, hai bên mặt không cân đối, đồng thời ánh mắt không hề có niềm vui. Họ cố cười để thể hiện vẫn đang "hòa nhập" cuộc đối thoại với bạn, thực ra trong đầu họ lại có những suy nghĩ khác mà chỉ họ mới biết được.

90% người nói dối bị bại lộ vì ngôn ngữ cơ thể: 8 dấu hiệu nhận biết không sai một ly - Ảnh 1.

3. Cử động nhỏ rất nhiều

Một người đang nói dối thường phải làm gì đó với tay của họ. Người nói dối sẽ có những biểu hiện như liên tục điều chỉnh quần áo, chạm vào mũi, nghịch tóc và vặn vẹo cơ thể khi đang ngồi. Phần lớn mọi người cảm thấy không thoải mái khi nói dối, dẫn đến họ sẽ giải toả bằng những hành động thể chất rất nhỏ với tần suất cao. 

Những người không trung thực thường không giữ được tư thế tốt khi đang bịa chuyện, vì thế bạn sẽ thấy họ thường xuyên động đậy hay điều chỉnh lại tư thế ngồi mà không có lý do gì cả.

4. Chớp mắt liên tục

Một người bình thường chớp mắt 5 đến 6 lần/phút, tức là mỗi 10-12s/lần. Tuy nhiên, khi nói dối, người ta dễ trở nên căng thẳng và thường có xu hướng chớp mắt liền tù tì 5-6 cái.

5. Lê đôi chân

Những kẻ nói dối thường cảm thấy khó chịu và lo lắng nên chăm chăm muốn thoát khỏi tình huống. Đây là một trong những cách quan trọng để phát hiện một kẻ nói dối. Chỉ cần nhìn vào đôi chân của họ lúng túng hay lê bước, bạn sẽ phát hiện ra ngay.

6. Tránh dùng nhân xưng ngôi thứ nhất

Các nhà tâm lý học thuộc trường đại học Hertfordshire (Mỹ) cho biết: Con người lúc nói dối theo bản năng sẽ tránh dùng nhân xưng ngôi thứ nhất. Ví dụ, một người muốn báo cho bạn biết sẽ thất hẹn vì xe hư, họ sẽ có xu hướng nói: "Xe hư rồi" chứ không phải là "Xe tôi hư rồi".

7. Thay đổi hơi thở

Khi ai đó đang nói dối bạn, họ có thể bắt đầu thở nặng nề. Đó là một hành động phản xạ. Về bản chất, họ đang ra khỏi hơi thở vì nhịp tim và lượng máu chảy thay đổi khi lo lắng và căng thẳng về điều họ nói dối.

8. Tránh "eye contact"

Những người không trung thực thường hay lo lắng và dễ bộc lộ qua ánh mắt. Do vậy những người nói dối sẽ thường tránh "eye contact", hoặc "eye contact" quá lâu để thể hiện sự đáng tin. 

Nếu trong một cuộc đối thoại mà bạn thấy ai đó sử dụng eye contact một cách quá gượng ép, hoặc không tồn tại, hãy coi chừng.

Theo cafebiz.vn

Chó robot phóng tên lửa của Nga.

Video: Nga khoe chó robot phóng tên lửa

GD&TĐ - Theo hãng tin Newsweek, một chú chó robot có khả năng phóng tên lửa đã được giới thiệu tại Diễn đàn Kỹ thuật - Quân sự Quốc tế Army 2022 đang diễn ra tại Nga. Một video về chú chó này đang lan truyền trên mạng xã hội.
Đà Nẵng tổ chức tiêm vắc xin cho học sinh THCS trong năm học 2021 - 2022

Đà Nẵng: Tiêm vắc-xin Covid-19 cho học sinh là tự nguyện hay bắt buộc?

GD&TĐ - Một tuần trở lại đây, qua kênh nhóm lớp, giáo viên chủ nhiệm các trường tiểu học tại Đà Nẵng thông báo phụ huynh đưa con em đi tiêm vắc xin Covid-19 để đảm bảo điều kiện phòng dịch. Trong đó, có nhiều thông báo nhấn mạnh, nếu học sinh không tiêm thì sẽ không được ở lại bán trú. Việc tiêm vắc-xin cho học sinh sẽ được tính vào thi đua của giáo viên.
Quan tâm tạo điều kiện cho người nghèo phát triển sản xuất, việc làm, tăng thu nhập

Quan tâm tạo điều kiện cho người nghèo phát triển sản xuất, việc làm, tăng thu nhập

GD&TĐ - Các chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới và phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi đang được các sở, ngành và địa phương trong tỉnh Vĩnh Phúc tích cực triển khai. Từ 2021-2025, Vĩnh Phúc dành hơn 1.700 tỷ đồng thực hiện các chính sách giảm nghèo.
'Game hóa' app ngân hàng: VPBank đã 'quyến rũ' khách hàng như thế nào?

'Game hóa' app ngân hàng: VPBank đã 'quyến rũ' khách hàng như thế nào?

GD&TĐ - Một ứng dụng ngân hàng tích hợp hàng trăm tính năng sản phẩm, dịch vụ như VPBank NEO đòi hỏi người dùng phải mất thời gian để làm quen, và các mini game được tích hợp ra đời như một phương thức hữu hiệu để rút ngắn quá trình khám phá và sử dụng hiệu quả
Ảnh minh họa/INT

Đi tìm sự đồng thuận

GD&TĐ - Việc đi gõ cửa từng nhà, theo dạng “bẻ đũa từng chiếc” để xin chữ ký sau khi “gửi chút quà” như thế, thể hiện sự thiếu minh bạch trong việc xử lý câu chuyện ô nhiễm môi trường