7 triệu liều vitamin A chống... "nạn đói tiềm ẩn"

Đối với ngành y, thiếu vi chất dinh dưỡng rất khó phát hiện và được coi là “nạn đói tiềm ẩn” ảnh hưởng đến mọi lứa tuổi; trong đó trẻ em, phụ nữ mang thai, phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ là những đối tượng có nguy cơ cao.

7 triệu liều vitamin A chống... "nạn đói tiềm ẩn"
7 trieu lieu vitamin A chong...

Chính vì thế, ngày 28/01/2016, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Nghị định số 09/2016/CP, quy định 4 vi chất dinh dưỡng bắt buộc tăng cường vào thực phẩm là i-ốt, sắt, kẽm và vitamin A vào những thực phẩm như muối ăn, bột mỳ, dầu thực vật.

Ngày 1-2 tháng 6 hàng năm được gọi là Ngày vi chất dinh dưỡng để bổ sung vitamin A cho trẻ. Ngày vi chất dinh dưỡng năm 2017, theo thông tin từ Viện Dinh dưỡng Quốc gia hơn 7 triệu liều vitamin A sẽ được cấp cho trẻ. Cụ thể, Viện Dinh dưỡng đã cấp 7.611.000 liều viên nang vitamin A cho gần 5.000.000 trẻ em từ 6-36 tháng tuổi, 500.000 bà mẹ sau đẻ trong vòng 1 tháng được uống bổ sung viên nang vitamin A tại 63 tỉnh thành. Riêng 22 tỉnh khó khăn (nơi có tỷ lệ suy dinh dưỡng thấp còi cao) đối tượng uống vitamin A liều cao còn được mở rộng đối với trẻ từ 37-60 tháng tuổi (có 1.100.000 trẻ) và hoạt động tẩy giun sẽ được triển khai cho trẻ từ 24-60 tháng tuổi.

ThS.BS Trần Thị Khánh Vân - Phó Trưởng khoa Vi chất dinh dưỡng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, trong những năm qua, công tác phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng ở Việt Nam tiếp tục đạt được nhiều thành tựu quan trọng. Tuy nhiên tỷ lệ vi chất dinh dưỡng như thiếu iot, vitamin A tiền lâm sàng, thiếu máu, thiếu kẽm… vẫn là vấn đề có ý nghĩa sức khỏe cộng đồng và có sự khác biệt lớn giữa các vùng trong cả nước. Tình trạng thiếu vi chất dinh dưỡng ở nước ta vẫn còn cao.

Kết quả điều tra toàn quốc năm 2015 cho thấy 32,8 phụ nữ có thai, 25,5% phụ nữ tuổi sinh đẻ, 27,8% trẻ em bị thiếu máu. Tỷ lệ thiếu vitamin A tiền lâm sàng ở trẻ em dưới 5 tuổi là 13%, có sự chênh lệch giữa các vùng, thậm chí một số địa phương miền núi tỷ lệ này lên tới 16,5%. Đáng nói là tình trạng thiếu kẽm ở nước ta chiếm 80,3% phụ nữ có thai, 63,6% phụ nữ tuổi sinh đẻ và 69,4% trẻ em dưới 5 tuổi ở mức độ nặng…

Các chuyên gia nhấn mạnh, thiếu vi chất dinh dưỡng gây ra những ảnh hưởng xấu tới sức khỏe, thể lực, trí tuệ, khả năng sinh sản và lao động của người lớn, cản trở sự tăng trưởng và phát triển toàn diện của trẻ em. Việc thiếu vi chất dinh dưỡng cũng là nguyên nhân dẫn tới chậm phát triển chiều cao ở các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam.

Để khắc phục tình trạng này, hàng năm, có gần 1 triệu trẻ dưới 5 tuổi được cải thiện tình trạng thiếu vitamin A nhờ hoạt động bổ sung vitamin A cho trẻ từ 6 – 36 tháng tuổi ở 63 tỉnh thành, trẻ từ 37 – 60 tháng tuổi ở 22 tỉnh khó khăn mỗi năm 2 lần, bà mẹ sau sinh trong vòng 1 tháng được uống 1 liều Vitamin A, đồng thời bổ sung Vitamin A cho trẻ em và bà mẹ sau sinh đã trở thành hoạt động thường niên của hơn 11.000 xã trong toàn quốc.

Góp phần phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo người dân nên ăn đa dạng và phối hợp nhiều loại thực phẩm, lựa chọn các thực phẩm có tăng cường vi chất dinh dưỡng; cho trẻ bú sớm, bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu và cho trẻ bú đến 24 tháng hoặc lâu hơn; bữa ăn của trẻ có những thực phẩm giàu vi chất dinh dưỡng, thêm mỡ hoặc dầu để tăng hấp thu Vitamin A, Vitamin D; cho trẻ trong độ tuổi uống vitamin A liều cao 2 lần/ năm, bà mẹ sau sinh trong vòng một tháng uống một liều vitamin A; trẻ từ 24 đến 60 tháng tuổi uống thuốc tẩy giun 2 lần/ năm. thực hiện vệ sinh ăn uống, vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường phòng chống nhiễm giun; phụ nữ tuổi sinh đẻ và phụ nữ mang thai cần uống viên sắt/ axit folic hoặc viên đa vi chất theo hướng dẫn.

Theo Pháp Luật VN

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ