7 món ăn nên hạn chế gọi khi đi nhà hàng

Có những món ăn bạn nên chú ý lưu tâm khi đi ăn nhà hàng bởi chúng không thực sự chất lượng như bạn nghĩ.

Chúng ta luôn tò mò về cách thức vận hành của các nhà hàng, quán ăn và đôi khi có những sự thật khiến chúng ta cảm thấy mất niềm tin khi ra hàng quán ăn, ngay cả những nơi được cho là sang trọng, đắt tiền.

Nếu biết những bí mật này, bạn sẽ phải suy nghĩ lại khi gọi một số món ăn bởi chất lượng, cách chế biến, bảo quản,... của chúng có thể không đảm bảo. Tạp chí Reader’s Digest (Mỹ) đã tổng hợp một số lời khuyên từ những đầu bếp và nhân viên nhà hàng trên thế giới.

1. Súp

Món khai vị của nhiều người là một bát súp nóng hổi để “lót dạ” trước khi thưởng thức những món chính. Tuy nhiên đây có thể là một hỗn hợp các thực phẩm cũ, thừa từ những món ăn khác của nhà hàng. Đầu bếp sẽ chế biến lại, ninh các nguyên liệu cho mềm và đậm vị, nêm nếm sao cho phù hợp với khẩu vị.

Ngoài ra, món súp trong nhà hàng không dùng hết sẽ được bảo quản qua đêm và chất lượng của chúng thì không có gì đảm bảo cả.

2. Đồ chiên, nướng, được tẩm ướp nhiều gia vị

Khi đi ăn nhà hàng, bạn hãy nhớ một quy tắc chung: những món ăn được tẩm ướp nhiều gia vị và nấu chín ở nhiệt độ cao có thể “giấu” đi mùi vị và độ tươi của chúng khi chưa chế biến.

Đây cũng là cách mà các nhà hàng sử dụng để biến hóa các nguyên liệu không còn tươi mới, sắp hết hạn hoặc đã bị hỏng thành những món ăn thơm ngon.

3. Bánh mì

Tiết lộ của một số đầu bếp người Mỹ trên tạp chí Food Network đó là những lát bánh mì trong nhà hàng đôi khi đến từ chỗ đồ ăn thừa của nhiều nơi khác. Bánh mì được cắt lát và xếp gọn gàng trong giỏ, hoặc được nướng bơ tỏi hay chế biến lại nhằm biến chúng thành món ăn “ngon mắt”.

Biết những bí mật “đáng sợ” ở nhà hàng, bạn sẽ phải cảnh giác khi gọi 7 món ăn sau - 3

Vì vậy, tốt nhất bạn nên hạn chế ăn bánh mì trong nhà hàng, trừ trường hợp bạn có cơ sở để tin vào nguồn gốc của chúng.

4. Đồ chay

Đối với những tín đồ của món ăn chay, bạn thường mê đắm những món ăn “giả” nhìn như món mặn nhưng thực ra là đồ chay. Nhưng hãy cẩn thận với những quán ăn chay bởi có thể nó không thực sự “chay”. Các đầu bếp có thể vẫn sử dụng dầu mỡ động vật, nước mắm,... hoặc dùng chung dao, thớt khi chế biến các loại món ăn khác nhau.

5. Hàu sống

Biết những bí mật “đáng sợ” ở nhà hàng, bạn sẽ phải cảnh giác khi gọi 7 món ăn sau - 4

Nói một cách chính xác, bạn không nên ăn hàu sống ở những nhà hàng cách biển từ 160km trở lên. Món ăn này cần có thời gian và cách bảo quản hợp lý để giữ được độ tươi ngon, nếu không nó sẽ gây hại cho sức khỏe của bạn.

6. Cocktail

Biết những bí mật “đáng sợ” ở nhà hàng, bạn sẽ phải cảnh giác khi gọi 7 món ăn sau - 5

Lý do không nên uống cocktail ở nhà hàng khá là đơn giản. Hoa quả trong những món đồ uống này thường không được rửa sạch đúng cách. Bên cạnh đó, các bartender còn thường sử dụng tay trần và chạm qua rất nhiều đồ vật bám đầy vi khuẩn trong khi pha đồ uống cho bạn.

7. Đá

Đừng nên uống nước và cho quá nhiều đá vì bạn không thể biết được chúng có được đảm bảo vệ sinh hay không. Từ nguồn nước để làm đá cho đến máy làm đá có được vệ sinh thường xuyên? Các nhà hàng cũng thường nhập đá từ các cơ sở khác và chúng ta càng không rõ được xuất xứ của chúng ra sao.

Theo Phụ Nữ Việt Nam

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Rosemarie Dehesa thường đăng video về việc cô ăn nhiều loại thực phẩm. Ảnh: Rosemarie Martin Dehesa/CNN

Lo ngại trước xu hướng mukbang

GD&TĐ - Từ 'mukbang' bắt nguồn từ sự kết hợp của các từ tiếng Hàn 'meokda', có nghĩa là ăn, và 'bangsong', có nghĩa là phát sóng.

Giới trẻ Trung Quốc bình thường hóa ly hôn như hẹn hò. Ảnh: Edition.cnn.com

Bùng nổ chụp ảnh... ly hôn

GD&TĐ - Nếu tỷ lệ kết hôn ở Trung Quốc đang ngày càng giảm mạnh thì tỷ lệ ly hôn lại gia tăng nhanh.

Minh họa/INT

Sốt mò

GD&TĐ - Sốt mò là bệnh truyền nhiễm cấp tính thuộc nhóm C trong Luật Phòng chống bệnh truyền nhiễm.

Ảnh: Quốc Bình

Cam Cao Phong

GD&TĐ - Bố khệ nệ mang về thùng cam mà đứa nào cũng… thờ ơ, dù chúng vừa chạy xe căng hải vượt 3 km từ trường về.