Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

7 câu nói của cha mẹ giúp con thành công trong tương lai

15/11/2018, 00:47 GMT+7 | Gia đình
Mẹ rất tự hào về con
7 cau noi cua cha me giup con thanh cong trong tuong lai
Trẻ lúc nào cũng mong muốn được cha mẹ yêu thương và là số 1 trong lòng cha mẹ. Chỉ cần có cha mẹ đứng đằng sau, luôn yêu thương ủng hộ, thì con sẽ rất tự tin trong mọi việc. Con có thể bị bạn bè cười cợt, trêu chọc vì hậu đậu, học kém, con có thể bị cười chê vì giấc mơ chế tác máy bay của mình...
Nhưng khi về nhà, con vẫn là số 1, vẫn được mẹ yêu thương và luôn tự hào thì con sẽ không bao giờ là đứa trẻ nhút nhát, con sẽ tự tin rất nhiều nhờ tình yêu của cha mẹ.
Ước mơ của con rất quan trọng
Mỗi giấc mơ của trẻ đều là những bậc thang hạnh phúc và dẫn đến tương lai, dù trẻ yêu thích làm gì đó cha mẹ cũng nên ủng hộ ước mơ của trẻ.
Rốt cuộc, con người sống là để tìm hạnh phúc chứ không phải đơn giản chỉ để kiếm tiền thỏa mãn ước mơ của người khác.
Con có thể làm được bất kỳ điều gì nếu con cố gắng
7 cau noi cua cha me giup con thanh cong trong tuong lai-Hinh-2
Câu nói này không hề viển vông chút nào. Bởi vì nếu con cố gắng, con sẽ làm được điều con muốn, cho dù người khác không làm được nhưng con sẽ làm được vì con luôn cố gắng.
Hãy nhớ rằng, chỉ cần con có niềm tin vào việc con làm và cố gắng hết sức mình, con đã có 50% cơ hội thành công. Kẻ thất bại là không dám tin và không bao giờ nỗ lực hết mình.
Hãy làm theo cách con muốn
Hãy tôn trọng trẻ và để trẻ quyết định làm theo ý mình. Có thể con thất bại nhưng đó là bài học cho con. Cuộc đời này muốn thành công thì phải có vấp ngã, trải nghiệm. Trẻ sẽ tự tin hơn rất nhiều qua những bài học đáng giá đó.
7 cau noi cua cha me giup con thanh cong trong tuong lai-Hinh-3
Việc của cha mẹ là theo dõi và định hướng, đừng can thiệp quá sâu vào tâm lý con.
"Con mang đến niềm vui cho ba/mẹ"
Không ít cha mẹ đều xem việc dưỡng dục con cái là một sự hy sinh, thường rất khó khăn và vất vả của bản thân cho con.
Con trưởng thành trong hoàn cảnh như vậy, sớm sẽ phải gánh chịu gánh nặng nặng nề mà chúng vốn không nên gánh vác. Chúng sẽ luôn cảm thấy rằng bản thân mắc nợ cha mẹ. Chúng sinh ra có tội và có một cảm giác xấu hổ sâu sắc.
7 cau noi cua cha me giup con thanh cong trong tuong lai-Hinh-4
Các bậc cha mẹ ưu tú sẽ nói với đứa trẻ: "Mặc dù sinh con, nuôi con không dễ nhưng con mang lại cho cha mẹ niềm vui gấp trăm lần những điều đó!".
Câu nói này có thể khiến trẻ có cảm giác tự hào mãnh liệt đối với giá trị tồn tại của mình và trở nên càng tự tin hơn. 
"Hôm nay con đã trải qua thế nào?"
Một số cha mẹ tìm con nói chuyện giống như mỗi ngày chỉ biết hỏi một câu hỏi: "Làm bài tập chưa?" Lần đầu tiên hỏi vẫn ổn, nhưng mỗi ngày đều truy hỏi giống như niệm kinh, khó tránh gây ra cảm giác chống lại của đứa con.
Thực ra có thể ngồi bên cạnh con và nói chuyện cùng như một người bạn, tạo ra một bầu không khí thoải mái, nhẹ nhõm.
Hãy hỏi con ngày hôm nay trải qua thế nào, có những chuyện thú vị nào để chia sẻ, như vậy trẻ mới mở cái hộp lời nói ra và đặt hết những lo lắng xuống, nói trời kể đất cùng bạn.
Điều này cũng có lợi cho các bậc cha mẹ kịp thời thấu hiểu tâm lý và cách nghĩ của con họ, thấu suốt tình cảm nội tâm của chúng.
7 cau noi cua cha me giup con thanh cong trong tuong lai-Hinh-5
 
"Việc của mình thì tự mình làm"
Chúng ta không thể luôn luôn ở bên con cái, cũng đừng làm mọi thứ cho con. Cha mẹ bắt buộc phải trả lại quyền giao quyết định cho con cái, tin tưởng đứa trẻ có năng lực làm chủ bản thân.
Thay vì mỗi ngày đều lo lắng nhìn chằm chằm vào con của bạn, vẫn không bằng buông tay để cho con học cách tự lập.
Cho con nhiều cơ hội để thử, tin tưởng con có đủ năng lực để phát triển bản thân. Ví dụ: thói quen làm việc nhà, thói quen giải quyết bài tập về nhà, thói quen sắp xếp toàn bộ kế hoạch và các quyền lựa chọn hứng thú và sở thích.
Cho con bạn một lần cơ hội tự bản thân xử lý, bạn sẽ phát hiện kết quả không phải tệ đến thế.

Theo Emdep.vn

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm