60 phút căng thẳng cứu bệnh nhân bị xuất huyết tiêu hóa ồ ạt

GD&TĐ - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế S.I.S Cần Thơ vừa điều trị thành công cho một trường hợp xuất huyết tiêu hóa bằng can thiệp nội mạch.
Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân sau can thiệp nội mạch. Nguồn: Bệnh viện S.I.S Cần Thơ.
Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân sau can thiệp nội mạch. Nguồn: Bệnh viện S.I.S Cần Thơ.

Theo thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Quốc tế S.I.S Cần Thơ, ngày 4/3, ông N.V.C (59 tuổi, quê Cần Thơ), nhiều lần tiêu ra máu, có mùi tanh, lượng lớn nên gia đình đưa đến cấp cứu tại Bệnh viện S.I.S Cần Thơ.

Tại đây, qua thực hiện khảo sát tìm nguyên nhân xuất huyết, bác sĩ chẩn đoán vị trí chảy máu từ ruột non nhưng bệnh nhân tiêu máu đỏ tươi kèm dấu hiệu sốc, là dấu hiệu của mất máu mức độ nặng. Các bác sĩ đã nhanh chóng tiến hành chụp và can thiệp nội mạch để cầm máu, để tránh diễn tiến nặng hơn.

Sau gần 60 phút căng thẳng, ca can thiệp thành công, đưa bệnh nhân qua cơn nguy hiểm.

BS.CK2 Ngô Minh Tuấn – Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh Bệnh viện S.I.S Cần Thơ, bác sĩ trực tiếp can thiệp cho biết: “Đối với trường hợp này, bệnh nhân bị xuất huyết từ ruột non, kèm sốc do mất máu nặng. Trong trường hợp xuất huyết tiêu hoá từ ruột non mức độ từ trung bình đến nặng, nếu việc hồi sức nội khoa kém hiệu quả hoặc bệnh nhân có tình trạng huyết động tạm ổn và có dấu hiệu chảy máu hoạt động thì chụp mạch máu xoá nền số hoá (DSA) sẽ hiệu quả vượt trội vì vừa chẩn đoán vừa can thiệp điều trị (can thiệp nội mạch) với tỉ lệ thành công rất cao, thời gian thực hiện kỹ thuật khá ngắn và nhẹ nhàng, rất ít đau đớn và điều quan trọng là tránh được cuộc mổ lớn cho người bệnh”.

Trước đây bệnh nhân bị xuất huyết dạ dày tá tràng hoặc xuất huyết từ đại tràng thì phương pháp điều trị đầu tay là nội soi với ống soi mềm kết hợp can thiệp cầm máu. Nếu như can thiệp cầm máu qua nội soi tiêu hóa thất bại thì bệnh nhân được xem xét can thiệp nội mạch (nếu cở sở đó có sẵn hệ thống chụp mạch máu xóa nền số hóa DSA và đội ngũ bác sĩ can thiệp) hoặc phải chuyển phẫu thuật là ưu tiên chọn lựa.

Hiện nay, những trường hợp xuất huyết tiêu hóa thất bại với cầm máu qua nội soi tiêu hóa thì chụp DSA và can thiệp nội mạch là ưu tiên chọn lựa.

Sau 10 ngày điều trị, ông C. được xuất viện: “Tôi công nhận bệnh viện đây trị hay, tại trước đó tôi cũng 2 lần nong stent trị tim ở đây. Nhờ bác sĩ nhiệt tình, vui vẻ, mình hết bệnh mình cũng vui vẻ, chứ bữa đó (ngày nhập viện) đi cầu ra máu ngày 3-4 lần, muốn chết luôn. Nay xuất viện tôi xin cảm ơn tất cả bác sĩ ở đây đã điều trị hết bệnh cho tôi”.

Can thiệp nội mạch là phương pháp điều trị ít xâm lấn, được biết đến nhiều trong điều trị đột quỵ não, tim mạch. Song, trong những năm gần đây, với sự phát triển của hệ thống chụp mạch máu số hoá xoá nền (DSA) và dụng cụ can thiệp nội mạch được đa dạng chủng loại và rất phổ biến nên can thiệp mạch máu các tạng và ngoại biên cũng phát triển vượt bậc, mang lại lợi ích hiệu quả cao, quá trình can thiệp nhẹ nhàng ít đau đớn, rút ngắn thời gian điều trị đáng kể.

Riêng trong xuất huyết tiêu hóa, đặc biệt là xuất huyết từ dạ dày tá tràng do loét thì ngoài nội soi can thiệp thì can thiệp mạch máu là phương pháp ưu tiên được chọn lựa trong trường hợp can thiệp qua nội soi thất bại.

Với đầy đủ các trang thiết bị cần thiết và hiện đại bậc nhất cùng với đội ngũ chuyên gia nhiều kinh nghiệm bên cạnh thế mạnh là can thiệp mạch máu não, mạch máu tim, thời gian qua Bệnh viện S.I.S Cần Thơ đã cứu chữa, can thiệp thành công cho nhiều trường hợp xuất huyết tiêu hoá, xuất huyết từ các tạng và bệnh lí mạch máu ngoại biên.

Qua đây, bác sĩ Tuấn cũng chỉ ra dấu hiệu điển hình ở bệnh nhân xuất huyết tiêu hóa là ói ra máu đỏ tươi hoặc sẫm màu, đi tiêu phân đen hoặc tiêu máu đỏ tươi… Nếu trong cộng đồng không may chúng ta đột ngột có những dấu hiệu trên thì nhanh chóng tìm đến nơi có đầy đủ các phương tiện chẩn đoán và can thiệp điều trị.

Các học sinh trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong, Nam Định trong buổi lễ trao tặng học bổng.

Quỹ Hỗ trợ phát triển tài năng Thành Nam kỷ niệm 1 năm thành lập

GD&TĐ - Quỹ Hỗ trợ phát triển tài năng Thành Nam (LHP Talents) được Bộ Nội Vụ cấp giấy phép thành lập số 700/QĐ-BNV vào ngày 4/6/2021 và công nhận Quỹ đủ điều kiện hoạt động với số thành viên đã đăng kí của Hội đồng Quản lý Quỹ theo QĐ số 898/QĐ-BNV vào ngày 19/08/2021.
Trụ sở CDC tỉnh Quảng Bình.

Kỷ luật cảnh cáo Giám đốc CDC Quảng Bình

GD&TĐ - UBKT Tỉnh ủy Quảng Bình đã quyết định thi hành kỷ luật ông Đỗ Quốc Tiệp - Giám đốc CDC bằng hình thức Cảnh cáo, do thiếu kiểm tra, giám sát dẫn đến vi phạm trong thực hiện đấu thầu, mua sắm trang thiết bị y tế.
Nhóm thiếu niên dùng hung khí gây thương tích cho người khác vừa bị Công an TP Huế bắt tạm giam.

Tạm giam nhóm thanh thiếu niên hỗn chiến ở cổng làng

GD&TĐ - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Huế (tỉnh Thừa Thiên – Huế) vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với nhóm thanh thiếu niên sử dụng hung khí gây thương tích cho người khác.