Cụ ông 65 tuổi mang khối u xơ màng phổi khổng lồ hiếm gặp

GD&TĐ - Theo thông tin từ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết, mới đây đã tiếp nhận bệnh nhân T.N.Th, 65 tuổi, ở Hà Nội với khối u xơ màng phổi khổng lồ. Đây là một bệnh lý rất hiếm gặp.

Bệnh nhân sau phẫu thuật ăn uống, đi lại tốt. Nguồn: BV 108.
Bệnh nhân sau phẫu thuật ăn uống, đi lại tốt. Nguồn: BV 108.

Theo lời kể của bệnh nhân Th, cách đây 7 năm, bệnh nhân Th thấy ho nhiều và đi khám phát hiện có một khối u ở phổi trái, kích thước 10cm.

Do sợ phẫu thuật, bệnh nhân chưa điều trị ở cơ sở y tế nào. Tuy nhiên, gần đây, bệnh nhân Th thấy tình trạng khó thở ngày một tăng, không nằm nghiêng sang phải được vì khó thở, tức ngực.

Gia đình đưa bệnh nhân Th đến Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 khám và điều trị.

Phim chụp CLVT cho thấy khối u có kích thước lớn. Nguồn: BV 108.

Phim chụp CLVT cho thấy khối u có kích thước lớn. Nguồn: BV 108.

Trên phim chụp CLVT cho thấy: một khối u đặc, khổng lồ, chiếm 2/3 dưới của lồng ngực bên trái, ranh giới tương đối rõ. Sinh thiết xuyên thành kết quả lành tính.

Căn cứ vào hình ảnh, xét nghiệm và khám lâm sàng các bác sĩ chẩn đoán đây là khối u xơ màng phổi đơn độc khổng lồ. Đây là bệnh lý vô cùng hiếm gặp.

Khối u đa số là lành tính tuy nhiên có thể phát triển tới kích thước rất lớn gây chèn ép phổi, đường thở và mạch máu. Phẫu thuật là phương pháp triệt để, tối ưu để điều trị cho bệnh nhân.

Khối u xơ màng phổi kích thước 25 x 25 cm được các bác sĩ bóc tách. Nguồn: BV 108.

Khối u xơ màng phổi kích thước 25 x 25 cm được các bác sĩ bóc tách. Nguồn: BV 108.

TS. Ngô Vi Hải – Chủ nhiệm Khoa Ngoại lồng ngực, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết: “Chúng tôi đã tiến hành mổ ngực đường sau bên. Khối u phát triển từ lá tạng của thùy dưới phổi bên trái, dính một phần vào cơ hoành.

Diện bóc tách rất rộng và khó khăn do khối u quá lớn tuy nhiên kíp mổ vẫn kiểm soát tốt. Khối u có kích thước lớn khoảng 25 x 25cm, nặng hơn 5kg.”

Vài tiếng sau phẫu thuật, bệnh nhân đã ngồi dậy vận động, ăn uống, đi lại tốt; hết khó thở. Bệnh nhân được chụp X-quang kiểm tra cho thấy phổi nở tốt. Dự kiến khoảng 3-4 ngày sau mổ, bệnh nhân sẽ được ra viện.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ