Xoài là loại trái cây phổ biến vào mùa hè, được nhiều người yêu thích bởi phần thịt mọng nước và hương vị ngọt ngào. Xoài cũng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhờ thành phần dinh dưỡng phong phú.
Loại trái cây này có nhiều vitamin A, B, C, E và K, đồng thời cung cấp các khoáng chất thiết yếu như magiê, đồng và kali.
Hầu hết mọi người thích ăn xoài sau khi rửa sạch. Nhưng thực tế, bạn nên ngâm chúng trong nước trước khi thưởng thức. Bằng cách này, bạn không chỉ loại bỏ bụi bẩn trên bề mặt mà còn giúp giữ nguyên các chất dinh dưỡng bên trong.
Lý do bạn nên ngâm xoài trong nước trước khi ăn
Ngâm xoài trong nước trước khi ăn là một thói quen truyền thống được cho là có nhiều lợi ích.
Giúp giảm nhiệt
Xoài được biết đến với đặc tính sinh nhiệt, có nghĩa là chúng có xu hướng sinh nhiệt. Do đó, bạn có thể gặp các vấn đề về da như mụn trứng cá hoặc mẩn ngứa sau khi ăn xoài. Chuyên gia dinh dưỡng Abhilasha V (Ấn Độ) cho biết, ngâm xoài trong nước sẽ giúp giảm nhiệt.
Có thể loại bỏ chất phản dinh dưỡng
Ngâm xoài trong nước giúp loại bỏ một số chất phản dinh dưỡng như axit phytic. Đây là một chất có khả năng cản trở sự hấp thụ các khoáng chất có trong xoài.
Làm sạch thuốc trừ sâu và bụi bẩn
Rửa và ngâm xoài trong nước đúng cách giúp loại bỏ các chất gây ô nhiễm bề mặt, thuốc trừ sâu và bụi bẩn. Điều này đảm bảo rằng bạn được tiêu thụ trái cây mùa hè sạch hơn và an toàn hơn.
Tăng hương vị và kết cấu
Ngâm xoài trong nước trước khi ăn giúp cải thiện kết cấu của phần thịt bên trong vì nó hấp thụ nước. Chuyên gia cho biết, điều này có thể làm cho xoài ngon hơn đồng thời tăng cường vị ngọt tự nhiên của chúng.
Có thể hỗ trợ tiêu hóa
Ngâm xoài được cho là giúp giảm các vấn đề về tiêu hóa như đầy hơi và chướng bụng. Nếu bạn ngâm trái cây, nước có thể phá vỡ các hợp chất như chất xơ, nguyên nhân gây khó chịu ở một số người.
Nên ngâm xoài bao lâu trước khi ăn?
Xoài nên được ngâm trong nước khoảng 30 phút đến một giờ trước khi ăn. Abhilasha cho biết khoảng thời gian này nói chung là đủ để đạt được những lợi ích mong muốn.
Tuyệt đối không ngâm xoài trong nước nóng
Có những vitamin và chất chống oxy hóa cụ thể được biết là nhạy cảm với nhiệt. Vì vậy, ngâm xoài trong nước nóng là không tốt. Đây là lý do tại sao:
Vitamin C
Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, khoảng 100 gram xoài có 36,4 mg vitamin C. Chuyên gia cho biết vitamin C rất cần thiết cho quá trình tổng hợp collagen, hấp thu sắt và duy trì hệ thống miễn dịch.
Vitamin C rất nhạy cảm với nhiệt và dễ bị phân hủy khi tiếp xúc với nhiệt độ cao, dẫn đến mất đi chất dinh dưỡng đáng kể và do đó bạn sẽ không thể tận hưởng được nhiều lợi ích sức khỏe của xoài.
Vitamin A
Chuyên gia cho biết vitamin A rất quan trọng đối với thị lực, chức năng miễn dịch và sức khỏe của da. Beta carotene, tiền chất của vitamin A, là chất chống oxy hóa tương đối ổn định so với một số loại vitamin khác, nhưng tiếp xúc lâu với nhiệt vẫn có thể làm giảm hiệu lực của nó.
Folate (Vitamin B9)
Folate rất quan trọng cho quá trình tổng hợp và sửa chữa DNA, phân chia và tăng trưởng tế bào. Nó nhạy cảm vừa phải với nhiệt và có thể bị phân hủy khi tiếp xúc với nhiệt độ cao trong thời gian dài.
Polyphenol
Abhilasha cho biết Polyphenol là một nhóm chất chống oxy hóa giúp bảo vệ cơ thể khỏi stress oxy hóa và viêm nhiễm. Chúng dễ bị phân hủy bởi nhiệt, mất đi đặc tính chống oxy hóa. Ví dụ về polyphenol trong xoài bao gồm mangiferin, quercetin và catechin.
Xoài có nhiều chất dinh dưỡng nên rất tốt cho sức khỏe của chúng ta. Hãy nhớ ngâm xoài trong nước trước khi ăn để tận hưởng những lợi ích sức khỏe của chúng, chỉ cần bạn sử dụng nước ở nhiệt độ phòng hoặc hơi lạnh.