Phương pháp ngăn ngạt khói

6 cách tránh ngạt khói trong đám cháy

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Nguyên nhân chính dẫn đến tử vong do hỏa hoạn là ngạt khói và mọi người cần biết 6 cách tránh ngạt khói trong đám cháy.
Ngạt khói là nguyên nhân chính gây tử vong trong các vụ hoả hoạn.
Ngạt khói là nguyên nhân chính gây tử vong trong các vụ hoả hoạn.

Dưới đây là một số kỹ năng ai cũng cần trang bị để phòng tránh ngạt khói khi mắc kẹt trong các đám cháy:

Các triệu chứng khi bị ngạt khói?

Các triệu chứng khi hít phải khói sẽ khác nhau, tùy theo mức độ nghiêm trọng của ngộ độc.

Điều quan trọng là phải chăm sóc y tế cho nạn nhân, nếu mức độ carboxyhaemoglobin (hợp chất được hình thành khi carbon monoxide và hemoglobin tương tác trong máu) vượt quá 15%. Khi mức độ từ 15 – 20%, nạn nhân có thể bị đau đầu và lú lẫn. Ở mức 20 – 40%, nạn nhân có thể mất phương hướng, mệt mỏi, buồn nôn và gặp các vấn đề về thị lực.

Những nạn nhân có nồng độ carboxyhaemoglobin từ 40 - 60% có thể xảy ra ảo giác và hôn mê. Mức carboxyhaemoglobin trên 60% sẽ dẫn đến tử vong.

Ai có nguy cơ tử vong cao do ngạt khói?

Việc hít phải khói trong hoả hoạn có thể gây tử vong cho bất kỳ ai, mà không phân biệt tuổi tác hay tình trạng sức khỏe. Song, những người có vấn đề tim mạch, các bệnh về phổi, đau ngực và hen suyễn có nguy cơ cao hơn.

Người cao tuổi cũng có nguy cơ cao hơn do sức khỏe tim mạch và phổi yếu. Trẻ em có xu hướng hít nhiều không khí hơn cho mỗi kg trọng lượng cơ thể so với người lớn. Vì vậy, trẻ em cũng có nguy cơ tử vong cao hơn do hít phải khói.

Cần làm gì để phòng tránh ngạt khói?

Trong trường hợp bị mắc kẹt, một số phương pháp có thể sẽ giúp chúng ta ngăn chặn hậu quả. Để ngăn ngừa nguy cơ tổn thương phổi và ngộ độc khói.

1. Phản ứng ngay khi cảm thấy nguy hiểm. Tìm các lối ra.

2. Tìm một lối thoát thay vì trốn trong phòng.

3. Hạ người xuống sàn, khuỵu hai tay và đầu gối. Do khói và khí bốc lên trên, nên bạn sẽ ít hít thở chúng hơn nếu ở gần mặt đất.

4. Lấy một mảnh vải hoặc một vật dụng lớn, làm ẩm và để nó gần mũi, miệng. Nước sẽ lọc khí độc, ngăn không cho bạn hít phải.

5. Trong trường hợp bị mắc kẹt trong phòng, hãy đóng các cửa lại để ngăn khói bay vào. Bịt khoảng trống xung quanh khung cửa và quạt thông gió bằng vải ướt hoặc băng dính.

6. Nếu quần áo bị bắt lửa, hãy nằm và lăn người cho đến khi dập được lửa.

Cần lưu ý những gì sau đó?

Khi ở xa ngọn lửa, hãy báo cho nhân viên y tế khẩn cấp có mặt tại hiện trường. Ưu tiên đầu tiên là giảm mức độ carboxyhaemoglobin trong máu. Vì vậy, một mặt nạ dưỡng khí sẽ được các kỹ thuật viên cấp cứu sử dụng với lưu lượng oxy 100% cao.

Nhanh chóng đến bệnh viện gần nhất để giải quyết các trường hợp bỏng và chấn thương.

Theo The health site