6 cách chống dị tật thai nhi mẹ cần biết

Uống bổ sung axit folic sớm là cách đơn giản mà hiệu quả giúp ngăn ngừa nguy cơ thai nhi bị dị tật bẩm sinh.
6 cách chống dị tật thai nhi mẹ cần biết

Ngoài nguyên nhân bị lỗi nhiễm sắc thể, dị tật thai nhi có thể bắt nguồn từ chính lối sống của mẹ trước và trong thai kỳ. Vì vậy, để ngăn ngừa nguy cơ xấu đến với con yêu, chị em cần làm 6 việc quan trọng dưới đây:

Uống bổ sung axit folic từ trước và trong thai kỳ

Axit folic là dưỡng chất vô cùng cần thiết cho sự phát triển của em bé. Thiếu hụt axit folic là nguyên nhân gây ra nhiều dị tật bẩm sinh và dị tật ống thần kinh ở thai nhi. Do đó, bà bầu nên uống bổ sung axit folic từ sớm, tốt nhất là 3 tháng trước khi mang thai. Bởi dị tật thai nhi có thể xuất hiện ngay từ giai đoạn đầu của thai kỳ, trước cả khi mẹ kịp nhận biết mình đã mang thai.

Khám thai theo lịch

Quá trình mang thai có thể xảy ra nhiều bất thường, do đó mẹ cần kiểm tra thai kỳ đều đặn, để bác sĩ kịp thời phát hiện và hướng dẫn bạn điều chỉnh chế độ sinh hoạt. Ngoài ra, việc khám sức khỏe đều đặn sẽ giúp chị em theo dõi tình hình sức khỏe thai nhi và phát hiện sớm dị tật để có biện pháp điều trị sớm. Khám thai kỳ đều đặn để phát hiện sớm những bất thường

Không dùng đồ uống chứa cồn

Bà bầu nên tuyệt đối tránh xa đồ uống có cồn như rượu, bia. Bởi khi uống rượu, bia chất cồn sẽ ngấm vào máu của mẹ và truyền qua dây rốn đến thai nhi, ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của con. Nồng độ cồn có thể gây ra hội chứng rối loạn bẩm sinh ở trẻ, nghiêm trọng hơn có thể hình thành dị tật.

dị tật, bà bầu, phòng tránh

Ảnh minh họa

Không hút thuốc lá

Hút thuốc dẫn đến nguy cơ sinh non, khuyết tật sứt môi, hở vòm miệng, thậm chí tử vong. Bên cạnh đó, việc hít khói thuốc bị động (ảnh hưởng khói thuốc từ người khác) thì thai nhi cũng gặp một số nguy cơ về sức khỏe.

Tránh tiếp xúc hóa chất

Những hóa chất độc hại được coi là nguyên nhân hàng đầu gây ra dị tật ở thai nhi. Do đó, khi mang bầu bạn nên tránh tiếp xúc với các loại hóa chất. Trong trường hợp công việc bắt buộc phải tiếp xúc thì bạn nên đeo đồ bảo hộ cẩn thận gồm găng tay, khẩu trang, thậm chí là mặt nạ chống độc…

Không tự dùng thuốc

Khi có thai, việc sử dụng thuốc của bà bầu phải rất cẩn thận và cần có sự tư vấn của bác sĩ. Bởi các thành phần của thuốc có thể gây hại cho thai nhi của bạn. Các tác dụng phụ của thuốc có thể dẫn đến dị tật ở thai nhi.

Theo GĐ&XH
Ảnh minh họa: ITN

Câm điếc bẩm sinh

GD&TĐ - Trẻ em vừa cất tiếng khóc chào đời thường được ví là những thiên thần bé nhỏ.