50 sách, tài liệu dạy tiếng cho người Việt ở nước ngoài gửi dự thi

GD&TĐ - Sáng 2/4, tại Hà Nội, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ chủ trì họp Ban Tổ chức Cuộc thi Biên soạn sách, tài liệu dạy tiếng Việt cho người Việt Nam ở nước ngoài.
Quang cảnh cuộc họp.
Quang cảnh cuộc họp.

Thực hiện Quyết định số 14/QĐ-TTg ngày 06/01/2017 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Nâng cao hiệu quả dạy học tiếng Việt cho người Việt Nam ở nước ngoài”, Bộ GD-ĐT triển khai nhiệm vụ tổ chức Cuộc thi biên soạn sách, tài liệu dạy và học tiếng Việt cho người Việt Nam ở nước ngoài, thời gian tổ chức từ năm 2020 – 2021. Vụ Giáo dục thường xuyên là đơn vị chủ trì, thường trực Cuộc thi.

Trước đó, ngày 16/9/2020, Bộ GD-ĐT đã phối hợp với Uỷ ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Hội Liên lạc người Việt Nam ở nước ngoài, ĐH Mở Hà Nội đã tổ chức thành công Lễ phát động cuộc thi.

Ban tổ chức nhận sản phẩm dự thi từ ngày 16/9/2020 đến hết ngày 28/2/2021 và sẽ triển khai công tác chấm thi trong tháng 5-6/2021. Sau khi có kết quả chấm thi, Ban Tổ chức sẽ quyết định quy mô, hình thức, địa điểm, thành phần tham dự Lễ tổng kết.

Báo cáo với Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ - Trưởng Ban tổ chức cuộc thi và các thành viên Ban Tổ chức, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục thường xuyên Vũ Thị Tú Anh cho biết, cuộc thi đã thu hút sự quan tâm rất lớn của cộng đồng xã hội, đặc biệt là tình cảm và kỳ vọng của kiều bào ta ở khắp các nước trên thế giới, vượt xa mong đợi và hình dung ban đầu. Hiện, Ban tổ chức đã nhận được sản phẩm của 8 nhóm đơn vị đăng ký dự thi, có 50 quyển sách, tài liệu, bao gồm sách học sinh, sách bài tập cho các trình độ từ bậc 1 đến bậc 6, có cả audio và video.

Các thành viên Ban tổ chức nhận định, qua tương tác, phản hồi từ các kênh trong quá trình diễn ra cuộc thi, cho thấy rõ ràng nhu cầu học tiếng Việt của người Việt Nam ở nước ngoài là rất lớn. Các thành viên cũng thảo luận và thống nhất giải pháp đối với các vấn đề phát sinh, phương án chấm thi, kế hoạch truyền thông để lan toả giá trị cuộc thi cũng như việc sử dụng các giá trị từ cuộc thi vào thực tiễn, phục vụ nhu cầu học Tiếng Việt, sử dụng tiếng Việt của hàng triệu kiều bào ta ở nước ngoài.

Dự kiến, Lễ tổng kết và trao giải cuộc thi sẽ được tổ chức vào tháng 8/2021.