5 tàu ở cảng Israel và lực lượng Mỹ ở Syria bị tấn công

GD&TĐ - Trung Đông ngày 23/6, 5 tàu trong và xung quanh Cảng Haifa của Israel và lực lượng Mỹ ở Syria bị tấn công, vũ khí Mỹ tới Israel sụt giảm.

Bản đồ xung đột Israel - Hamas ngày 23/6. (Ảnh: Rybar)
Bản đồ xung đột Israel - Hamas ngày 23/6. (Ảnh: Rybar)

Gaza: Hamas dường như đang đẩy nhanh nỗ lực tái thiết của mình ở Dải Gaza bằng cách bắt đầu tái tạo lực lượng của mình thông qua việc tuyển mộ. Hamas dường như đang tái thiết thành công về mặt quân sự và chính trị ở những khu vực mà Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) không còn hiện diện.

Xe tăng Israel bao vây khu lều trại ở “vùng an toàn” al-Mawasi gần Rafah, vài ngày sau cuộc tấn công của Israel khiến 25 người thiệt mạng.

Các quan chức y tế cho biết 2 em bé đã chết vì suy dinh dưỡng tại Bệnh viện Kamal Adwan ở phía bắc Gaza, nâng số người chết vì đói khát lên 31.

Một cuộc điều tra đã phát hiện ra rằng 1 chiếc xe tăng của Israel đã bắn vào ô tô của gia đình cô bé 6 tuổi người Palestine Hind Rajab từ khoảng cách chỉ 13-23 mét.

Một cuộc không kích của Israel vào trung tâm viện trợ UNRWA ở thành phố Gaza đã khiến ít nhất 8 người thiệt mạng.

Hiệp hội bóng đá Palestine (PFA) cho biết một cuộc không kích của Israel đã giết chết cầu thủ bóng đá người Palestine Ahmad Abu al-Atta và gia đình anh ở thành phố Gaza.

Bờ Tây: Các lực lượng Israel đã giao chiến với chiến binh Palestine tại ít nhất 4 địa điểm ở Bờ Tây từ 22/6.

Yemen: Ngày 22/6, Houthi tuyên bố đã tiến hành một cuộc tấn công kết hợp với lực lượng dân quân Iraq do Iran hậu thuẫn nhắm vào 5 tàu trong và xung quanh Cảng Haifa.

Nam Lebanon và Cao nguyên Golan: Hezbollah ở Lebanon đã tiến hành ít nhất 6 cuộc tấn công vào miền bắc Israel từ 22/6.

Iraq: Lực lượng dân quân Iraq được Iran hậu thuẫn có thể đã tiến hành 2 cuộc tấn công bằng UAV nhắm vào lực lượng Mỹ tại al Tanf Garrison ở miền đông Syria vào ngày 22/6.

Ngoại giao

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant tới Washington, DC để thảo luận về Gaza và Lebanon. Ông cho biết Israel đã chuẩn bị cho “bất kỳ hành động nào” ở “Gaza, Lebanon và nhiều khu vực khác” trước khi bay tới Mỹ để đàm phán.

Trước chuyến đi của ông Gallant, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố đã có sự sụt giảm đáng kể trong các chuyến hàng vũ khí của Mỹ tới Israel mà không cung cấp thông tin chi tiết.

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ cho biết cuộc xâm lược của Israel vào miền nam Lebanon sẽ làm tăng nguy cơ xung đột rộng hơn với Iran, đặc biệt nếu điều này đe dọa sự tồn tại của Hezbollah.

Người dân Palestine nhận thực phẩm tại một điểm phân phát ở miền bắc Dải Gaza.

Theo Al Jazeera/ISW

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ