5 sai lầm thường mắc phải khi sử dụng máy giặt

Không chỉ làm giảm tuổi thọ của máy giặt, bạn còn lãng phí thời gian và năng lượng nếu giặt đồ quá tải hay không biết cách chọn chế độ giặt phù hợp.
Ảnh minh họa: H.T
Ảnh minh họa: H.T

1. Lượng đồ giặt quá tải

Chiếc máy giặt bây giờ đã được thiết kế với lồng giặt to hơn nhưng không có nghĩa là không có giới hạn. Khi lồng giặt quá đầy, nước và bột giặt (nước giặt) không thể thấm đều vào "mọi ngõ ngách" của quần áo và kết quả là bụi bẩn chẳng được làm sạch như bạn mong muốn. Thêm vào đó, khi cho lượng đồ giặt quá tải sẽ gây áp lực lên máy giặt, khiến máy nhanh hỏng và tác dụng phụ là quần áo bị nhăn nhúm hơn. Vì vậy, không cho quần áo đầy chặt lồng giặt và hãy chú ý đến số kg mà máy giặt có thể xử lý được (thông số ghi bên ngoài máy).

2. Không xác định được lượng bột giặt/nước giặt cần sử dụng

Để đồ được giặt sạch nhất, điều quan trọng là phải làm theo hướng dẫn sử dụng bột giặt (nước giặt) và đo lường đúng lượng bột giặt (nước giặt) tương ứng với số quần áo. Tuy nhiên, nếu quần áo bẩn nhiều hoặc bạn đang sử dụng nước cứng (chứa nhiều ion Ca2+ và Mg2+) thì có thể dùng lượng bột giặt (nước giặt) nhiều hơn một chút.

3. Chỉ sử dụng một chế độ, chu kỳ giặt

Không phải ngẫu nhiên mà máy giặt được thiết lập các chế độ giặt nhanh (quick-wash), giặt dễ là (easy-iron), giặt đồ len (woollen)... thậm chí có máy giặt còn chỉnh được nhiệt độ để phù hợp với từng loại chất tẩy, loại vải. Khi biết cách cài đặt chế độ đúng, hiệu quả làm sạch tốt và máy hoạt động bền hơn.

4. Không làm sạch ngăn đựng bột giặt/nước giặt

Máy giặt nào cũng có ít nhất một ngăn để đổ bột giặt/nước giặt (một số máy có thêm ngăn đổ nước xả) nhưng hầu hết mọi người đều lãng quên sự có mặt của nó. Bạn cần tháo bộ phận này ra sau mỗi lần giặt và rửa sạch chứ đừng để nó tự khô. Vì nếu không, những lần giặt sau, quần áo có thể bị hôi.

5. Không thay van cao su và ống dẫn nước vào máy giặt

Mặc dù đã kết thúc chương trình giặt nhưng nước vẫn được cấp liên tục vào máy giặt, đừng vội kết luận máy giặt bị hỏng. Nguyên nhân có thể do van cao su tại van áp lực và van xả bị xơ cứng sau một thời gian dài sử dụng khiến cho việc đóng van không khít và nước sẽ chảy vào máy giặt không ngừng. Sau mỗi lần giặt, hãy khóa nước để đường ống được bền lâu.

Theo Ngôi Sao
Một điểm tiêm vắc - xin phòng Covid - 19 cho học sinh tại Đà Nẵng

UBND TP Đà Nẵng bác thông tin học sinh phải tiêm vắc xin Covid -19 mới được tham gia bán trú

GD&TĐ - Sở Thông tin - Truyền thông TP Đà Nẵng vừa phát đi thông báo với nội dung: hiện nay thành phố Đà Nẵng không có chủ trương, văn bản quy định về việc học sinh phải tiêm vắc xin phòng COVID-19 để được nhập học và tham gia dịch vụ bán trú tại các trường học trên địa bàn thành phố.
Lớp học xóa mù chữ ở Nghệ An. Ảnh NVCC.

Đưa chữ đến bản đuổi cái nghèo

GD&TĐ - Hơn 30 năm đứng trên bục giảng, trong đó có gần 10 năm gắn bó với các lớp học xóa mù ở huyện miền núi của Nghệ An nhưng cô Thanh vẫn không khỏi xúc động mỗi khi học viên mình giảng dạy biết đọc, biết viết. Họ dùng những kiến thức học được để áp dụng vào cuộc sống.
Chị Trần Thị Ngọc cùng chồng vượt cả trăm km từ thị xã Hoàng Mai (Nghệ An) vào Hà Tĩnh để săn cào cào.

Hà Tĩnh: Kiếm tiền triệu nhờ… 'tôm bay'

GD&TĐ -Hai vợ chồng anh Nguyễn Văn Cầu (thị xã Hoàng Mai, Nghệ An) săn cào cào trên những cánh đồng tại Hà Tĩnh, mỗi ngày kiếm được từ 800.000 đồng đến hơn 1 triệu đồng.