Dưa hấu “đực” hay “cái”
Chọn quả có phần đáy dưa có vết rám, màu đốm vàng
Quả dưa hấu có phần đáy (phần đối diện với cuống) tiếp xúc nhiều với mặt đất sẽ có nhiều vết rám. Các đốm vàng hay màu vàng cam ở phần đáy dưa mách cho bạn thấy đó là một quả dưa ngon.
Cuống + Núm dưa
Cuống của dưa hấu cho thấy độ chín của quả dưa đến đâu. Dưa hấu có cuống màu xanh lá chứng tỏ quả dưa này còn non, xanh và ruột sẽ rất nhạt. Các mẹ nên chọn những quả dưa có cuống đã khô héo.
Núm dưa (là phần chân của cuống dưa) phải tròn đều và hơi lõm xuống thì mới là quả dưa già và ngon.
Vùng da vàng trên vỏ quả dưa
Các mẹ để ý, bất cứ quả dưa hấu nào cũng có 1 vùng da màu vàng nhạt. Đây chính là điểm quả dưa được tiếp xúc với mặt đất nên có màu sắc khác các vùng còn lại. Những quả dưa hấu có khoảng này càng vàng đậm thì càng chứng tỏ là dưa già, là những quả ngon ngọt nhất. Nếu chỗ này màu vàng nhạt, gần như trắng thì dưa còn rất non, sẽ không thể ngọt được nên các chị chớ dại mà mua.
Kích cỡ
Một trái dưa quá to hay quá nhỏ đều không ngon. Dưa đó có thể bị non hay quá già... Vì thế, bạn hãy chọn một trái dưa hấu có kích cỡ trung bình, cầm vào chắc tay, không bị nẫu, dập ở phần nào.