5 địa phương cử lực lượng y tế hỗ trợ Bắc Giang chống dịch COVID-19

GD&TĐ - Tính đến 18/5, ngay khi nhận được công văn đề nghị hỗ trợ của tỉnh Bắc Giang, đã có 5 địa phương cử lực lượng y tế hỗ trợ tâm dịch Bắc Giang gồm Đà Nẵng, Hải Dương, Hà Nội, Quảng Ninh, và Thái Nguyên.
Cán bộ, nhân viên y tế Thái Nguyên lên đường chi viện Bắc Giang chống dịch COVID-19 sáng 18/5. Ảnh: SKĐS
Cán bộ, nhân viên y tế Thái Nguyên lên đường chi viện Bắc Giang chống dịch COVID-19 sáng 18/5. Ảnh: SKĐS

Sáng 18/5, đoàn cán bộ, nhân viên y tế có chuyên môn cao của các bệnh viện trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên và CDC Thái Nguyên đã lên đường tới Bắc Giang hỗ trợ phòng, chống dịch COVID-19.

Theo đó, đoàn tình nguyện do Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh làm Trưởng Đoàn, thời gian hỗ trợ chi viện từ 7 đến 10 ngày kể từ 18/5.

Thái Nguyên cử 51 cán bộ, nhân viên y tế có chuyên môn cao của các bệnh viện trên địa bàn tỉnh và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thái Nguyên đến hỗ trợ Bắc Giang trong cuộc chiến chống dịch COVID-19.

Cụ thể, Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên: 21 người; Bệnh viện A: 10 người; Bệnh viện C: 10 người; Bệnh viện Gang thép: 6 người; Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh: 3 người và Bệnh viện Phục hồi chức năng tỉnh cử 1 lái xe cứu thương.

Bên cạnh việc hỗ trợ về nhân lực, Thái Nguyên đồng thời hỗ trợ vật tư y tế phục vụ công tác phòng, chống dịch cho tỉnh Bắc Giang, gồm: 14.500 khẩu trang y tế và 120 chai nước sát khuẩn tay nhanh.

Trước đó, ngày 14/5, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang ký Văn bản hỏa tốc đề Nghị UBND tỉnh Quảng Ninh hỗ trợ lực lượng y tế giúp tỉnh Bắc Giang xét nghiệm Covid-19, đối với toàn bộ công nhân khu công nghiệp Quang Châu và toàn bộ địa bàn huyện Việt Yên, bắt đầu từ ngày 15/5.

Ngay sau khi nhận được công văn đề nghị hỗ trợ của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang, Bộ Y tế đã quyết định cử các y, bác sĩ từ Đà Nẵng, Hải Dương và Bệnh viện Bạch Mai đến chi viện, hỗ trợ trong khoảng 1 tuần.

Đoàn công tác được chi viện cho Bắc Giang này bao gồm những địa phương, cơ sở từng là điểm nóng của COVID-19 trong các đợt bùng phát dịch bệnh trước đó. Do đó, lực lượng y tế của 3 đơn vị trên sẽ có kinh nghiệm hỗ trợ Bắc Giang trong việc thu dung, điều trị bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2.

Trong chiều 16/5, đoàn công tác gồm 16 chuyên gia y tế do Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội làm Trưởng đoàn đã xuất phát đến Khu công nghiệp Vân Trung nhằm hỗ trợ tỉnh Bắc Giang chống dịch COVID-19.

Cùng với đó là 267 giảng viên, sinh viên Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương cũng đã lên đường hỗ trợ cho tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh chống dịch COVID-19. Đây là lực lượng có kinh nghiệm, từng tham gia truy vết, xét nghiệm khi Hải Dương bùng phát dịch COVID-19.

Trước đó, UBND tỉnh Quảng Ninh quyết định cử 200 cán bộ là y bác sĩ, nhân viên y tế tình nguyện của Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí cùng trang thiết bị hiện đại nhất hỗ trợ cho tỉnh Bắc Giang chống dịch.

Tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đang diễn biến rất phức tạp, nhất là tại 2 ổ dịch Khu Công nghiệp Vân Trung (tính đến 12 giờ ngày 16/5 đã ghi nhận 169 trường hợp F0) và Khu Công nghiệp Quang Châu (với 150 ca dương tính).

Lí do khiến khu công nghiệp tăng nhanh số ca mắc COVID-19 được ông Dương Chí Nam, Phó Cục trưởng Cục quản lý môi trường y tế (Bộ Y tế) cho rằng: Dây chuyền làm việc công nhân ngồi rất sát nhau, phòng làm việc trần rất thấp, sử dụng điều hòa trung tâm, xe chở công nhân có nhiều nguồn khác nhau làm tăng khả năng lây lan và khó khăn cho công tác truy vết.

Lãnh đạo tỉnh Bắc Giang nhận định vài ngày tới, số lượng ca dương tính tại ổ dịch này tiếp tục tăng do các công nhân là trường hợp F1 đã tiếp xúc đến giai đoạn bệnh khởi phát; đồng thời, số lượng mẫu xét nghiệm được lấy tiếp tục có kết quả. Các công nhân này đã được đưa đi cách ly tập trung và trong tầm kiểm soát.