Bắc Giang: Tạm dừng hoạt động 4 khu công nghiệp để phòng, chống dịch Covid-19

GD&TĐ - Bắc Giang đã quyết định tạm dừng hoạt động đối với 4 khu công nghiệp: Vân Trung, Đình Trám, Song Khê - Nội Hoàng, Quang Châu từ ngày 18/5.
Bắc Giang tạm dừng 4 khu công nghiệp để phòng dịch Covid-19 (Ảnh minh họa).
Bắc Giang tạm dừng 4 khu công nghiệp để phòng dịch Covid-19 (Ảnh minh họa).

Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, tỉnh Bắc Giang đã quyết định cách ly xã hội theo Chỉ thị số 16 ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ đối với huyện Việt Yên và 03 xã (Tiền Phong, Nội Hoàng, Yên Lư) của huyện Yên Dũng kể từ 0h00 phút ngày 18/5.

Đồng thời, tạm dừng hoạt động đối với 4 khu công nghiệp: Vân Trung, Đình Trám, Song Khê - Nội Hoàng, Quang Châu từ ngày 18/5.

Tỉnh Bắc Giang cũng chỉ đạo tập trung dốc toàn lực đẩy nhanh tiến độ lấy mẫu, xét nghiệm.

Theo báo cáo của UBND tỉnh về tình hình dịch Covid-19 ngày 17/5, đã cơ bản hoàn thành việc lấy mẫu xét nghiệm đối với toàn bộ công nhân các khu công nghiệp, cụm công nghiệp trên địa bàn huyện Việt Yên, Yên Dũng và nhân dân ở các khu vực đã phong tỏa, cách ly y tế. 

Tính đến 17h30 ngày 17/5, toàn tỉnh đã lấy được 286.716 mẫu (riêng trong ngày 17/5 đã lấy thêm được 31.198 mẫu); đã chạy có kết quả 162.843 mẫu, còn lại đang chờ chạy.

Tỉnh Bắc Giang chỉ đạo Ban Quản lý khu công nghiệp yêu cầu các doanh nghiệp trong khu công nghiệp phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng của tỉnh trong công tác truy vết, xét nghiệm cho công nhân, đưa công nhân đi điều trị trong trường hợp nhiễm Covid-19.

Đồng thời, hỗ trợ các doanh nghiệp duy trì sản xuất kinh doanh: Chủ tịch tổ chức Hội nghị trực tuyến bàn biện pháp sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp trong thời kỳ dịch bệnh Covid-19.

Thành lập các Tổ kiểm tra, hướng dẫn công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp; yêu cầu 100% các doanh nghiệp phải lập Tổ an toàn Covid tại mỗi phân xưởng, bộ phận; chỉ cho phép các doanh nghiệp đủ điều kiện an toàn sản xuấ phòng chống dịch được hoạt động sản xuất.

Chỉ đạo Sở Giao thông Vận tải làm việc với các Doanh nghiệp kinh doanh vận tải trên địa bàn tỉnh bố trí tối thiểu 30 xe ô tô từ 30 chỗ ngồi trở lên và các lái xe để tỉnh trưng dụng sẵn sàng thực hiện công tác phòng, chống dịch của tỉnh 24/24h (như vận chuyển hàng hóa, đưa đón chuyên gia, lực lượng y sỹ, bác sĩ, đưa công nhân đi cách ly tập trung...).

Bên cạnh đó, chỉ đạo Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh, UBND các huyện, thành phố yêu cầu chủ các doanh nghiệp thông báo tới người lao động là người tỉnh ngoài đang làm việc tại các doanh nghiệp trong và ngoài các Khu công nghiệp thuộc địa bàn quản lý ở lại Bắc Giang trong giai đoạn hiện nay, không di chuyển về quê hoặc sang tỉnh khác để đảm bảo cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại tỉnh Bắc Giang nói riêng và cả nước nói chung. 

Đề nghị Liên đoàn Lao động tỉnh, Hiệp Hội Doanh nghiệp tỉnh ra lời kêu gọi, tuyên truyền, vận động chủ các doanh nghiệp, người lao động là người tỉnh ngoài đang làm việc tại các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh tích cực thực hiện và ủng hộ các biện pháp phòng, chống dịch của tỉnh. 

Chỉ đạo Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh tổ chức thành lập các khu cách ly tập trung quy mô lớn, xây dựng phương án tổ chức cách ly tập trung cho 20.000 người trong thời gian 2 ngày.

Giao UBND huyện, thành phố tiếp tục chủ động rà soát, xây dựng dựng kế hoạch thành lập thêm các điểm cách ly tập trung. Hiện nay, các khu cách ly tập trung của tỉnh và các huyện, thành phố mới đáp ứng được khoảng 27.000 chỗ (Tăng 10.000 chỗ).

Chỉ đạo Sở Y tế phối hợp với các ngành, đơn vị khẩn trương thành lập khu thu dung điều trị tập trung bệnh nhân nhiễm Covid-19, hoàn thành trong 03 ngày. Chỉ đạo UBND huyện, thành phố rà soát lại toàn bộ vật tư, hóa chất, thuốc, trang thiết bị, nhu cầu xét nghiệm để Sở Y tế tổng hợp tham mưu UBND tỉnh đề nghị Bộ Y tế hỗ trợ đảm bảo phục vụ công tác phòng chống dịch hiện nay. 

Tiếp tục huy động cả hệ thống chính trị và người dân vào cuộc quyết liệt, đồng bộ. Củng cố, kiện toàn các Tổ giám sát Covid cộng đồng tại các khu dân cư và chỉ đạo hoạt động chặt chẽ biến mỗi người dân thành 1 chiến sỹ, mỗi gia đình, khu dân cư là pháo đài chống dịch,

Đồng thời, huy động đoàn viên hội viên hỗ trợ tích cực công tác phòng chống dịch như truy vết, hậu cần khu cách ly, động viện kịp thời về vật chất và tinh thần cho các lực lượng tham gia chống dịch.

NÓNG 247/Chương trình GDPT 2018: Giải pháp toàn diện tăng cường tố chất văn hóa và phát triển con người

NÓNG 247/Chương trình GDPT 2018: Giải pháp toàn diện tăng cường tố chất văn hóa và phát triển con người

GD&TĐ -  Tại Phiên họp thứ 14 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội chiều 10/8, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đã giải trình ý kiến của đại biểu Quốc hội liên quan đến văn hóa học đường, giáo dục đạo đức cho học sinh. Theo Bộ trưởng, đây là vấn đề rộng lớn và quan trọng đối với trường học. Đối với việc triển khai giáo dục hiện nay, lấy việc dạy người làm nội dung trọng tâm và ưu tiên, thì vấn đề về văn hóa học đường, ứng xử trong trường học càng trở nên đặc biệt quan trọng.
8 bài học kinh nghiệm từ 'năm học đặc biệt'

8 bài học kinh nghiệm từ 'năm học đặc biệt'

GD&TĐ -  Nhiều bài học kinh nghiệm quý được rút ra từ việc thực hiện nhiệm vụ năm học 2021-2022 - một năm học đặc biệt khi toàn ngành Giáo dục phải ứng phó với diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19.
Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp đưa ra nhiều chính sách học bổng cho tân sinh viên

Trường ĐH Kỹ thuật Công nghiệp (ĐH Thái Nguyên): Học bổng hấp dẫn thu hút thí sinh

GD&TĐ - Những ngày này, thí sinh cả nước vẫn đang trong thời gian đăng ký nguyện vọng xét tuyển trực tuyến, thời hạn sẽ kéo dài đến ngày 20/8. Để thu hút thí sinh đăng ký xét tuyển hoặc chọn ngành trường đầu tiên nhập học, trường đại học Kỹ thuật Công nghiệp (ĐH Thái Nguyên) đã đưa ra nhiều học bổng, đãi ngộ hấp dẫn.
Ảnh minh họa/ITN

Cán bộ, giáo viên mầm non, tiểu học ngoài công lập ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 được hỗ trợ tới 3,7 triệu đồng

GD&TĐ - Trước ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 đối với ngành Giáo dục, ngày 11/8, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 103/NQ-CP về chính sách hỗ trợ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên trong các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục tiểu học ngoài công lập gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.
Vợ chồng và các con mang lễ vật đi Tết nhà ngoại

Yên Bái tổ chức 'Ngày hội Pay Tái' - đi Tết nhà ngoại

GD&TĐ - Ngày 11/8, tại nhà văn hóa thôn Khéo Lẹng, xã Lâm Thượng, huyện Lục Yên (Yên Bái) diễn ra “Ngày hội Pay Tái” với chủ đề “Vui rằm tháng bảy”. Đây là địa phương đầu tiên trên địa bàn huyện Lục Yên tổ chức ngày hội này.
Cô trò Trường Tiểu học Ái Mộ, Long Biên, Hà Nội.

9 kết quả Giáo dục - Đào tạo nổi bật năm học 2021-2022

GD&TĐ -  Năm học 2021-2022 diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát trở lại và diễn biến phức tạp. Trước những những thách thức, ngành Giáo dục đã linh hoạt ứng phó, chuyển trạng thái hoạt động, hoàn thành cơ bản các nhiệm vụ của năm học.
Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn.

Phát động cuộc thi 'Tôi khoẻ đẹp hơn'

GD&TĐ - Ngày 11/8, Báo Sức khỏe và Đời sống (Bộ Y tế) với sự đồng hành của Tập đoàn dinh dưỡng toàn cầu Herbalife Nutrition tổ chức gặp mặt các cơ quan báo chí để thông tin chính thức về cuộc thi 'Tôi khỏe đẹp hơn'. Cuộc thi do Báo Sức khỏe và Đời sống – Cơ quan ngôn luận của Bộ Y tế phát động.