Khi nhắc đến chất béo, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến việc tăng cân, tăng nguy cơ mắc bệnh, vì vậy những chị em đang trong quá trình giảm cân thường theo đuổi chế độ ăn giàu chất xơ, ít chất béo, thậm chí đôi khi khiến cơ thể thiếu hụt hẳn loại khoáng chất này.
Chất béo được chia thành 2 loại là chất béo tốt và chất béo xấu. Sự thật là cơ thể chúng ta luôn cần chất béo cho sự phát triển của tế bào và năng lượng nhưng nó lại luôn "mang tiếng xấu". Loại bỏ hoàn toàn chất béo tốt ra khỏi chế độ ăn mỗi ngày là một cách giảm cân không tốt và ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.
Chất béo giữ ấm cho cơ thể và giúp bảo vệ các cơ quan nội tạng. Đồng thời, chất béo tốt cũng quan trọng trong quá trình sản xuất các hormone và giúp cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng.
Dưới đây là 5 dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn đang thiếu chất béo trầm trọng, bạn cần kịp thời bổ sung để tránh lão hóa và sự tổn thương cơ thể.
1. Mất cân bằng nội tiết tố
Chất béo tốt đóng một vai trò quan trọng trong việc sản xuất hormone trong cơ thể bạn, đặc biệt là hormone sinh dục. Ngoài ra, nó cũng có vai trò quan trọng trong việc tổng hợp một chất giống như hormone được gọi là prostaglandin, giúp điều chỉnh một số chức năng của cơ thể.
Nếu cơ thể bạn không có đủ chất béo, bạn có thể gặp các vấn đề về kinh nguyệt như mất kinh, vô kinh, thậm chí dẫn đến vô sinh.
Theo một nghiên cứu được tiến hành bởi Khoa Dinh dưỡng và Trường Y tế Công cộng Harvard vào năm 2007, nguy cơ vô sinh có thể tăng lên nếu một người sử dụng quá nhiều sữa ít chất béo và nguy cơ có thể giảm với các sản phẩm sữa giàu chất béo.
2. Bạn luôn cảm thấy đói
Một trong những lợi ích tốt nhất của chất béo đó là giúp bạn no lâu và thỏa mãn cơn thèm ăn. Theo bà Ashley Reaver (chuyên gia dinh dưỡng tại Oakland, California): "Cơ thể sử dụng hết carbs và protein rất nhanh.
Trong khi đó, chất béo thực sự làm chậm quá trình tiêu hóa thức ăn và cung cấp lượng calo đáng kể".
Chuyên gia cho biết, nếu bạn cảm thấy đói ngay khi mới ăn xong, điều ấy chứng tỏ cơ thể đang bị thiếu chất béo. Hãy bổ sung bằng một quả trứng luộc, trái cây, ngũ cốc...
3. Bạn thường xuyên cảm thấy mệt mỏi
Chuyên gia dinh dưỡng Ashley Reaver cho hay, việc ăn ít chất béo có thể ảnh hưởng đến lượng calo tổng thể của bản.
"Chất béo chứa 9 calo mỗi gam, trong khi đó protein và carbs chỉ chứa 4 calo trên mỗi gam. Đó là lý do vì sao càng ăn ít chất béo thì bạn càng dung nạp ít calo hơn", bà Ashley Reaver nói.
Quá ít chất béo và calo, cơ thể sẽ không đủ năng lượng để tiếp tục hoạt động, đó là lý do vì sao bạn cảm thấy uể oải, mệt mỏi và đuối sức thường xuyên.
4. Bạn luôn thấy đau khớp
Nghiên cứu cho thấy các axit béo lành mạnh có trong cá hồi, quả óc chó, cá ngừ, hạt lanh... giúp duy trì cấu trúc của mọi tế bào, cấu trúc xương từ đầu đến chân. Chính vì thế, khi hàm lượng chất béo của cơ thể thấp, các khớp sẽ bị mất tính linh hoạt, làm tăng tình trạng viêm và từ đó gây đau xương khớp.
5. Da của bạn luôn khô ráp
Có câu nói "sức khỏe của bạn chính là tấm gương phản chiếu những gì bạn ăn" quả không sai bởi nếu bạn ăn nhiều chất béo, cơ thể bạn sẽ có dinh dưỡng để duy trì làn da mềm mại và dẻo dai.
Theo chuyên gia dinh dưỡng Bonnie Taub-Dix: “Một trong những dấu hiệu lớn nhất cho thấy bạn đang ăn không đủ chất béo là da khô, có thể làm tăng tốc độ lão hóa. Ngược lại, ăn nhiều chất béo sẽ giúp cơ thể bạn hấp thụ các vitamin hòa tan, từ đó khiến làn da tươi sáng từ trong ra ngoài".
Chúng ta có thể bổ sung chất béo tốt từ những thực phẩm nào?
Chất béo tốt được chia làm 2 loại: Chất béo không bão hòa đơn và chất béo không bão hòa đa.
- Những chất béo không bão hòa đa: Cá ngừ, cá hồi và cá thu, quả óc chó, các loại quả hạch khác và hạt lanh, các thực phẩm từ đậu nành, rau củ có lá xanh, cây họ đậu, hạt hướng dương, đậu phộng, cải dầu và đậu nành...